Một thiết bị bẩn hơn nhà vệ sinh, mỗi cm2 chứa 11.4 triệu vi khuẩn: 4 món thà bỏ đi chứ đừng cho vào đây

27/11/2023 14:14

Mặc dù món đồ này được tạo ra để bảo quản thực phẩm, nhưng không phải món nào cũng có thể bảo quản được.

Với nhiều người, tủ lạnh là nơi an toàn nhất cho thực phẩm, dù là món ăn gì đi nữa. Tuy nhiên, thực tế theo "Báo cáo sức khỏe gia đình" của Hội đồng Vệ sinh Toàn cầu (GHC), tủ lạnh là nơi bẩn thứ hai trong ngôi nhà.

Cụ thể, có trung bình 11.4 triệu vi khuẩn trên mỗi cm vuông trong tủ lạnh, bẩn hơn cả nhà vệ sinh.

Nhiệt độ thấp của tủ lạnh hay tủ đông có thể ức chế sự sinh sản và hoạt động của vi khuẩn, khiến chúng bước vào "thời kỳ ngủ đông", nhưng nó không thể đóng vai trò khử trùng. Các vi khuẩn gây bệnh trong tủ lạnh chủ yếu là salmonella, listeria, escherichia coli, staphylococcus aureus... đều có thể tồn tại trong khoảng nhiệt độ từ 0-45 độ C.

Đó là lý do tại sao bạn được khuyến cáo nên cất trữ thức ăn trong các hộp, bọc kín trước khi cho vào tủ lạnh để giảm ảnh hưởng của vi khuẩn đến thực phẩm. Tuy nhiên, có 3 loại thực phẩm thà bỏ đi chứ tuyệt đối không nên để vào tủ lạnh, nếu không nó sẽ khiến thức ăn bị hỏng, biến chất, ăn vào gây hại cho sức khỏe.

1. Khoai tây

Thức ăn đầu tiên không nên bảo quản trong tủ lạnh chính là khoai tây. Nhiều người sẽ thắc mắc, tại sao khoai tây lại không thích hợp để trong tủ lạnh? Đó là vì khoai tây chứa nhiều tinh bột! Tủ lạnh bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thấp, nhưng cũng chính vì nhiệt độ quá thấp, men invertase trong khoai tây sẽ bắt đầu phân hủy sucrose bên trong.

Nói cách khác, sucrose sẽ phân hủy thành đường fructose và glucose. Mặc dù hai chất này vẫn có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể chúng ta nhưng trong khoai tây lại chứa một hợp chất có hại, nếu glucose và fructose kết hợp với chất có hại này trong môi trường nhiệt khi nấu nướng sẽ tạo thành những chất có hại cho cơ thể.

Một thiết bị bẩn hơn nhà vệ sinh, mỗi cm2 chứa 11.4 triệu vi khuẩn: 4 món thà bỏ đi chứ đừng cho vào đây-1

Vì vậy chúng ta nên nhớ rằng không được bảo quản khoai tây ở nhiệt độ thấp. Ngoài ra, khi bảo quản khoai tây ở nhiệt độ thấp sẽ có xảy ra hiện tượng thủy phân, thúc đẩy quá trình nảy mầm của khoai tây. Do đó mà chất solanin trong khoai tây sẽ vượt quá mức cho phép, không thích hợp để sử dụng.

2. Trứng vỡ

Vỏ trứng rất dễ vỡ và nó có thể vỡ nếu bạn không cẩn thận. Lúc này, thật đáng tiếc khi phần trứng bị vứt đi. Trong trường hợp này, nhiều người sẽ cất phần lòng trắng và lòng đỏ trứng vỡ vào tủ lạnh để có thể lưu trữ, sử dụng sau. Tuy nhiên, salmonella rất có thể xuất hiện trong trứng vỡ hoặc trứng bị nứt vỏ.

Một khi cơ thể bị nhiễm salmonella, các triệu chứng như đau bụng và buồn nôn có thể xảy ra. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể khiến bạn bị tiêu chảy và dẫn đến mất nước.

Vì vậy, tốt nhất là nếu trứng bị vỡ, nứt vỏ nên được ăn luôn. Trong trường hợp bắt buộc phải bảo quản trứng vỡ trong tủ lạnh thì bạn nên sử dụng nó càng sớm càng tốt và cố gắng nấu trứng càng chín kĩ càng tốt bởi vi khuẩn gây bệnh này có thể bị tiêu diệt khi đun nóng ở nhiệt độ cao.

3. Cà chua

Do tổ chức tế bào bên trong của cà chua tương đối rời rạc, vả lại thành tế bào cà chua rất mỏng nên chứa nhiều phân tử nước tự do, nếu bảo quản trong tủ lạnh sẽ dễ làm cho tế bào bị đông đá và trương to ra, khiến cà chua nhanh hỏng hơn. Ngoài ra, bảo quản cà chua trong tủ lạnh sẽ khiến vỏ cà chua có vi khuẩn bám vào, có thể gây ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn sau khi chúng ta ăn phải.

Một thiết bị bẩn hơn nhà vệ sinh, mỗi cm2 chứa 11.4 triệu vi khuẩn: 4 món thà bỏ đi chứ đừng cho vào đây-2

Tác giả Harold McGee đã giải thích điều này trong cuốn sách về "Thực phẩm và Nấu ăn", cà chua khi được làm lạnh sẽ bị hỏng lớp màng bên trong, làm thay đổi hương vị và kết cấu ban đầu của chúng.

4. Các món chế biến không sử dụng nhiệt

Khi nhiều người ăn các món lạnh như salad, phần còn lại ăn không hết bỏ đi rất lãng phí, chỉ cần cho vào tủ lạnh để bảo quản là đã tiết kiệm được. Đó là suy nghĩ của nhiều người. Nhưng trên thực tế, đối với loại thực phẩm này, sau khi bỏ ra khỏi tủ lạnh, chúng ta thường sẽ ăn trực tiếp luôn mà không có sự đun nấu, làm nóng để tiêu diệt vi khuẩn, do đó, nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn càng cao.

Thực phẩm lấy ra khỏi tủ lạnh phải được làm nóng và nấu chín rồi mới tiếp tục ăn để đảm bảo an toàn. Vào mùa hè, nhiệt độ cao, các món ăn lạnh lại không thể được làm nóng, vì thế, chúng cũng không thể được lưu trữ trong tủ lạnh, nếu không ăn hết thì tốt nhất nên bỏ đi.

Theo Đời sống và Pháp luật

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Một thiết bị bẩn hơn nhà vệ sinh, mỗi cm2 chứa 11.4 triệu vi khuẩn: 4 món thà bỏ đi chứ đừng cho vào đây
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO