Một thí sinh làm lộ đề thi Toán tốt nghiệp THPT, đăng lên mạng nhờ giải hộ

14/07/2022 19:37

Đại diện Bộ GD&ĐT xác nhận, một thí sinh tại Hội đồng thi TP Đà Nẵng dùng điện thoại chụp đề thi môn Toán gửi ra ngoài nhờ giải hộ trong thời gian làm bài thi.

Tối 14/7, đại diện Bộ GD&ĐT thông tin kết quả xác minh nghi vấn lộ đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022 từ cơ quan chức năng của Bộ Công an.

Với nghi vấn đề thi môn Toán, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, hành vi tiết lộ đề thi môn Toán trong thời gian làm bài thi là của một thí sinh tại Hội đồng thi TP. Đà Nẵng. Cụ thể, trong lúc làm bài thi môn Toán, thí sinh này sử dụng điện thoại chụp ảnh câu hỏi đề thi, đăng lên mạng nhờ giải hộ. Việc làm này vi phạm quy chế thi.

Hiện cơ quan chức năng của Bộ Công an đang phối hợp với các bên liên quan làm rõ và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Một thí sinh làm lộ đề thi Toán tốt nghiệp THPT, đăng lên mạng nhờ giải hộ - 1

Đề thi phát tán trên mạng được cho là khá giống với đề thi tốt nghiệp THPT.

Với nghi vấn lộ đề thi môn Ngữ văn, đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định, hoàn toàn không có việc lộ đề thi môn Ngữ văn.

Việc dự đoán tên tác phẩm sẽ ra trong đề thi chính thức của 3 sinh viên (thuộc một trường đại học tại TP.HCM) là quản trị mạng “Kaito Kid” dựa trên sự phân tích của các cá nhân trong nhóm và kết quả bình chọn của cộng đồng mạng.

Tuy nhiên, việc này đã tạo ra sự hiểu lầm trong dư luận về việc đề thi bị lộ, ảnh hưởng đến công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm hành chính theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Hiện cơ quan chức năng của Bộ Công an đang phối hợp với nhà trường và địa phương để xử lý những người vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở kết quả xác minh từ cơ quan chức năng của Bộ Công an, Bộ GD&ĐT cùng Ban chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 chỉ đạo các đơn vị liên quan trong ngành giáo dục tăng cường hơn nữa các biện pháp giáo dục, chấn chỉnh các cá nhân và tổ chức trong việc đăng tải thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận.

Bộ đề nghị xử lý nghiêm sai phạm trong thực hiện quy chế thi, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm về công tác coi thi tại điểm thi có thí sinh vi phạm quy chế thi.

Hà Cường
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Một thí sinh làm lộ đề thi Toán tốt nghiệp THPT, đăng lên mạng nhờ giải hộ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO