Một thắng, một hòa

LÊ VINH| 30/03/2022 06:00

Khi tuyển Việt Nam kết thúc vòng loại thứ ba World Cup 2022 với kết quả 1 thắng, 1 hòa, 8 thua, người hâm mộ có quyền đặt câu hỏi: “Mục tiêu giành vé dự World Cup 2026 có khả thi?”.

Một thắng, một hòa
Tuyển Việt Nam đã có 90 phút thi đấu kiên cường và nỗ lực trước đối thủ từng 7 lần dự World Cup. Ảnh: AFP

Có thể thấy, sau 8 lần tham gia vòng loại, bóng đá Việt Nam đã có những bước tiến mạnh mẽ, để khi FIFA nâng số đội tham dự vòng chung kết World Cup lên 48 kể từ năm 2026, lãnh đạo VFF đã coi đó là một cơ hội để bóng đá Việt Nam hiện thực hóa giấc mơ. Tuy nhiên, tăng số đội có đồng nghĩa với cơ hội dành cho đội tuyển Việt Nam tăng lên? Liệu bóng đá Việt Nam có đủ sức lọt vào 8 vị trí cuối cùng giành vé đến Canada, Mexico và Mỹ sau đây 4 năm nữa?

Thử làm phép so sánh dựa trên những con số tại vòng loại World Cup 2022 và cứ giả sử tuyển Việt Nam cũng lọt vào đến giai đoạn 3, nếu lấy 8 đội thì Top 4 ở mỗi bảng sẽ giành vé và để có mặt trong nhóm này, ít nhất phải giành được 10 điểm trở lên. Hoặc cũng có thể, thể thức sẽ thay đổi để tạo ra 4 bảng đấu ở giai đoạn 3 và 2 đội đứng đầu mỗi bảng giành vé dự World Cup thì để đạt mục tiêu, vẫn cần có khoảng 10 điểm từ 6 trận mới đủ khả năng cạnh tranh.

Đó là một khoảng cách lớn, khi mà đương nhiên các đối thủ phía trước không đứng lại chờ, còn các đối thủ phía sau sẵn sàng vượt lên. Hãy nhớ rằng, tuyển Việt Nam hiện tại đang được cho là có đội hình tốt nhất từ trước đến nay mà vẫn chỉ có 1 trận thắng. 4 năm nữa, phần nhiều trong số họ đã chín chắn hơn về kinh nghiệm nhưng sức trẻ thì mất dần, liệu thế hệ kế cận có khỏa lấp được cho những thiếu hụt đó?

Các đội U của Việt Nam đang có những dấu ấn khá tích cực, nhưng nói một cách công bằng, cách làm hiện tại của bóng đá Việt Nam vẫn chỉ tạo ra đội hình đủ sức đua tranh ở Đông Nam Á, có thể vượt qua một chút nhưng vẫn chưa đủ để sánh với các đội hàng đầu Châu Á.

Như chính huấn luyện viên Park Hang-seo nói, “vé World Cup không nằm trong tầm tay của bất kỳ đội bóng nào mà phải chiến đấu để hoàn thành mục tiêu”. Nếu mơ về câu chuyện của Canada - trở lại World Cup sau 36 năm chờ đợi, hay Bắc Macedonia - giành vé dự EURO 2020 và mới loại tuyển Italia, thì bóng đá Việt Nam phải “mở” về nhiều vấn đề, tạo nên nguồn lực, nguồn sức mạnh dài hơi chứ không phải cuộc chiến ngắn hạn.

Đặt mục tiêu là tốt, nhưng kèm với đó phải là sự thay đổi về tư duy, hành động hợp lý. Nếu không, World Cup 2026 vẫn là quá sớm với bóng đá Việt Nam. Hãy nhớ, các kỳ sau đó vẫn là 48 đội…

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Một thắng, một hòa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO