Một số trường đại học yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm trái quy định

22/07/2022 16:36

Một số trường đại học yêu cầu thí sinh trúng tuyển sớm bằng các phương thức khác ngoài kết quả thi tốt nghiệp THPT phải xác nhận nhập học trái quy định.

Hôm nay (22/7), thí sinh trên cả nước bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh phải đăng ký tất cả các nguyện vọng theo các phương thức xét tuyển của cơ sở đào tạo lên hệ thống lọc ảo chung của Bộ. Trước đó, nhiều trường đại học đã thông báo điểm chuẩn xét tuyển sớm đối với một số phương thức xét tuyển không sử dụng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Thế nhưng, khi thông báo cho thí sinh, một số trường đại học yêu cầu thí sinh đã được công nhận đạt điều kiện trúng tuyển sớm phải cam kết đăng ký nguyện vọng 1 lên hệ thống lọc ảo chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nếu không thí sinh sẽ không còn trong danh sách đủ điều kiện trúng tuyển.

Một số trường yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm và gửi bản xác nhận này về trường trước thời hạn đăng ký xét tuyển chung; hoặc yêu cầu thí sinh tạm nộp học phí học kỳ 1, như một khoản đặt cọc, cam kết giữ chỗ và nhà trường chỉ trả lại học phí tự nguyện nộp đối với thí sinh không tốt nghiệp trung học phổ thông.

Một số trường đại học yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm trái quy định - 1

(Ảnh minh họa)

Theo bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc các trường đưa ra các yêu cầu đối với thí sinh trúng tuyển sớm là vi phạm các quy định trong Quy chế tuyển sinh năm 2022. Thí sinh được quyền xác định nguyện vọng nào là nguyện vọng ưu tiên trong số các chương trình đào tạo mà các em đã đủ điều kiện trúng tuyển.

"Quy chế đã quy định rõ, các cơ sở đào tạo khi tổ chức xét tuyển cho những thí sinh mà đã hoàn thành những thủ tục dự tuyển thì không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn so với lịch trình theo kế hoạch chung.

Trong trường hợp thí sinh đã được cơ sở đào tạo thông báo trúng tuyển rồi (ở đây là trừ điều kiện tốt nghiệp trung học phổ thông) vào một nguyện vọng nào đấy thì thí sinh được tự quyết định việc đặt thứ tự ưu tiên nguyện vọng đó khi đăng ký trên hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ, tùy thuộc em ấy có muốn được công nhận trúng tuyển nguyện vọng đó hay không, hay là muốn mở rộng cơ hội trúng tuyển sang nguyện vọng khác.

Và ngay trong công văn số 2598 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành, chúng tôi cũng đã làm rõ là: các cơ sở đào tạo không được yêu cầu, hay là thỏa thuận với thí sinh để bắt buộc các em phải cam kết, hay là xác nhận nhập học sớm dù dưới bất kỳ hình thức nào, cho dù là nộp kinh phí giữ chỗ, hay thu giữ những hồ sơ gốc của các em đều là không đúng so với quy định", bà Thủy nói.

Minh Hường(VOV1)
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Một số trường đại học yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm trái quy định
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO