Một số thảo dược tự nhiên giúp giảm tác dụng phụ của điều trị ung thư

Hà An| 04/02/2022 11:01

Gừng có thể giúp bạn kiểm soát buồn nôn và nôn do hóa trị hay nhân sâm có thể giúp giảm cảm giác mệt mỏi.

Theo Webmd, các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị, xạ trị có thể cứu sống bạn. Nhưng chúng cũng gây ra các tác dụng phụ từ nhẹ (khô miệng) đến nặng (nôn mửa). Nếu bạn bị và do dùng thuốc, bạn có thể tìm đến các biện pháp tự nhiên để giảm bớt các triệu chứng của mình.

Đây không chỉ là các loại thảo mộc, vitamin. Chúng cũng có thể bao gồm massage, châm cứu.

Nó có hoạt động không? Một số phương pháp có thể giảm bớt các tác dụng phụ của điều trị ung thư. Nếu bạn muốn thử chúng, hãy luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước.

Một số thảo dược tự nhiên giúp giảm tác dụng phụ của điều trị ung thư - 1

Mặc dù các loại vitamin được cho là có tác dụng cải thiện sức khỏe, nhưng nhiều bác sĩ ung thư nói rằng bạn nên tránh hầu hết chúng khi đang điều trị. Một số thuốc, thường được sử dụng cho bệnh trầm cảm, có thể khiến một số loại thuốc chống ung thư không hoạt động như mong muốn. Thuốc chống oxy hóa như vitamin E, vitamin C, selen, beta-carotene có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của hóa trị, xạ trị.

Có những lựa chọn khác. Bác sĩ có thể cho bạn biết liệu chúng có an toàn để bạn dùng:

- Gừng có thể giúp bạn kiểm soát buồn nôn, nôn do hóa trị. Nhưng nó cũng có thể làm loãng máu của bạn, vì vậy đừng dùng bất kỳ loại thuốc nào trước khi phẫu thuật.

- Kẽm có thể giúp ngăn ngừa sự thay đổi vị giác, tác dụng phụ của xạ trị, hóa trị và một số loại thuốc giảm đau.

- Hoàng kỳ có thể làm dịu các tác dụng phụ của hóa trị, chẳng hạn như buồn nôn, nôn, nếu bạn bị ung thư đại trực tràng. Nhưng nó cũng ngăn một số loại thuốc hoạt động như bình thường.

- Glutamine có thể giúp giảm ít nhất hai tác dụng phụ từ việc điều trị: bệnh thần kinh ngoại biên (yếu, tê hoặc đau ở bàn tay, bàn chân của bạn), lở miệng, đau nhức. Nhưng chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn nữa.

- Nhân sâm, với liều lượng cao, đã được tìm thấy trong một nghiên cứu do Mayo Clinic thực hiện để giảm mệt mỏi do ung thư.

- Guarana, một chất kích thích tự nhiên được tìm thấy trong một loài thực vật có nguồn gốc từ lưu vực sông Amazon, cũng được phát hiện có tác dụng giúp giảm mệt mỏi do hóa trị, đặc biệt là ở bệnh nhân ung thư vú.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Một số thảo dược tự nhiên giúp giảm tác dụng phụ của điều trị ung thư
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO