'Một nửa' Bộ tứ thúc đẩy hợp tác, gióng chuông cảnh báo tình hình khu vực phức tạp nhất từ Thế chiến II

Bảo Hà| 15/06/2022 16:22

Australia mong muốn hợp tác “sâu rộng” với Nhật Bản trong bối cảnh hai đồng minh của Mỹ đang phải đối mặt với tình hình an ninh phức tạp ở châu Á như hệ quả xung đột Nga-Ukraine, lạm phát leo thang...

Hai 'mẩu' Bộ tứ thúc đẩy hợp tác, gióng chuông cảnh báo tình hình phức tạp nhất kể từ Thế chiến II. (Nguồn: Reuters)
Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles (trái) gặp người đồng cấp Nhật Bản Kishi Nobuo tại Tokyo, ngày 15/6. (Nguồn: Reuters)

Ngày 15/6, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Kishi Nobuo tại Tokyo.

Phát biểu tại buổi họp báo chung sau hội đàm, ông Marles cho hay: “Rõ ràng, khu vực của chúng ta đang phải đối mặt với tình hình chiến lược phức tạp nhất mà chúng ta được biết kể từ khi kết thúc Thế chiến II”.

Ông lưu ý rằng, Australia và Nhật Bản sẽ dựa trên thỏa thuận tiếp cận tương hỗ ký kết hồi tháng 1/2022 để theo đuổi mối quan hệ hợp tác sâu rộng hơn, vốn sẽ củng cố khả năng tương tác giữa quân đội hai nước.

Hiệp ước tiếp cận cung cấp cơ sở pháp lý cho các lực lượng của Australia và Nhật Bản thăm viếng lẫn nhau và thành lập một khuôn khổ hợp tác.

Australia và Nhật Bản, hai thành viên trong Đối thoại an ninh Bộ tứ (Quad) (gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia), đang tăng cường hợp tác quốc phòng nhằm đối trọng với sức mạnh quân sự và tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở châu Á.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'Một nửa' Bộ tứ thúc đẩy hợp tác, gióng chuông cảnh báo tình hình khu vực phức tạp nhất từ Thế chiến II
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO