Một loài săn mồi nhỏ bé có thể là tổ tiên của khủng long khổng lồ?

09/07/2020 10:02

Nghiên cứu mới cho biết một loài săn mồi cỡ nhỏ có thể cung cấp cho các nhà khoa học manh mối về tổ tiên xa xưa của khủng long và dực long.

Kongonaphon kely, nghĩa là "kẻ giết bọ tí hon", chỉ cao khoảng 4 inch và có thể là một trong những tổ tiên chung cuối cùng của tất cả các loài khủng long và dực long. Việc phát hiện và mô tả hóa thạch của Kongonaphon kely có thể cung cấp cho các nhà khoa học những hiểu biết sâu hơn vì loài này nhỏ hơn nhiều so với hầu hết các loài khủng long.

Christian Kammerer, người phụ trách nghiên cứu về cổ sinh vật học tại Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Bắc Carolina, cho biết: "Khủng long thường được cho là có kích thước khổng lồ. Tuy nhiên, loài động vật mới này có kích thước cực nhỏ, khác xa so với kích thước của khủng long và dực long."

Một loài săn mồi nhỏ bé có thể là tổ tiên của khủng long khổng lồ? - 1
Hình minh họa Kongonaphon kely của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ.

Hóa thạch của động vật cổ trên có niên đại 237 triệu năm và được phát hiện vào năm 1998 tại Madagascar. John Flynn, người phụ trách hóa thạch động vật có vú tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ cho biết: “Phải mất một thời gian trước khi chúng tôi có thể tập trung vào những chiếc xương này. Khi nghiên cứu chúng, rõ ràng là chúng tôi đã phát hiện một thứ gì đó độc đáo và đáng để xem xét kỹ hơn".

Khủng long và dực long tiến hóa từ lớp Ornithodira, nhưng ít ai biết về nguồn gốc của chúng. "Những khám phá gần đây như Kongonaphon đã cho chúng tôi hiểu rõ hơn về sự tiến hóa ban đầu của lớp Ornithodiran. Phân tích sự thay đổi kích thước cơ thể trong suốt quá trình tiến hóa của phụ lớp thằn lằn chính, chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng thuyết phục rằng kích thước của nó đã giảm mạnh trong lịch sử loài khủng long-dực long", Kammerer cho biết.

Một loài săn mồi nhỏ bé có thể là tổ tiên của khủng long khổng lồ? - 2
Hình minh họa mô tả Kongonaphon kely, họ hàng của khủng long và dực long. (Ảnh: Alex Boersma, AP)

Các nhà khoa học đã phát hiện ra các đặc điểm về Kongonaphon kely - nó có răng để ăn côn trùng và da nhăn để giữ nhiệt. Cả hai sự thích nghi trên có thể đã giúp con vật nhỏ bé đó có một vị trí độc đáo.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Một loài săn mồi nhỏ bé có thể là tổ tiên của khủng long khổng lồ?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO