Một giao dịch Bitcoin ‘xả rác’ như hai iPhone 12 mini

19/09/2021, 06:33

Tiền điện tử được xem như một nguy cơ với hành tinh của chúng ta, tuy nhiên, tác động của nó lên rác thải điện tử chưa được quan tâm đúng mức.

Một giao dịch Bitcoin ‘xả rác’ như hai iPhone 12 mini

Một nghiên cứu vừa đăng trên tạp chí Resources, Conversation and Recycling trong tháng này, đưa ra phương pháp ước tính lượng rác thải mà Bitcoin sản sinh ra mỗi năm. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh điều này là do vòng đời ngắn ngủi của các thiết bị đào, chẳng hạn các con chip máy tính ASIC chỉ có mục đích duy nhất là đào Bitcoin.

“Thợ đào” thường xuyên thay chip ASIC để sử dụng loại mới hơn, tiết kiệm năng lượng hơn. Tuổi thọ trung bình của chúng là 1,29 năm. Điều này chắc chắn gây ra rất nhiều rác thải. Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, toàn bộ mạng lưới Bitcoin hiện nay xả khoảng 30,7 metric kiloton (1 metric kiloton bằng 1 triệu kg) thiết bị mỗi năm. Nó tương đương lượng rác thải công nghệ thông tin và viễn thông của một nước như Hà Lan.

Cụ thể, mỗi giao dịch Bitcoin sẽ phát sinh ít nhất 272 gram rác thải điện tử, ngang bằng lượng rác thải điện tử của hai iPhone 12 mini.

Năm 2020, có khoảng 112,5 triệu giao dịch Bitcoin được thực hiện. Rác thải điện tử giải phóng các hóa chất độc hại và kim loại nặng xuống đất, trong khi tái chế không đúng cách sẽ làm ô nhiễm không khí và nước.

Quảng cáo

Về lý thuyết, chip ASIC có thể tái sử dụng nếu giá Bitcoin và lợi nhuận tăng. Tuy nhiên, có nhiều rào cản ngăn thợ đào dùng chúng lần nữa. Trong khi đó, vấn đề rác thải điện tử xấu đi nhanh chóng. Tất cả đều phụ thuộc vào giá Bitcoin. Các nhà nghiên cứu cho biết, tại thời điểm giá Bitcoin đạt đỉnh năm 2021, rác thải điện tử có thể tăng lên hơn 64,4 metric kiloton.

Để giải quyết vấn đề rác thải điện tử của Bitcoin, cần thay đổi quy trình đào hiện nay (bằng chứng công việc – proof of work) sang quy trình bền vững hơn, chẳng hạn bằng chứng ký gửi (proof of stake).

Du Lam (Theo Gizmodo)

Bài liên quan
Giá Bitcoin lao dốc, một đêm mất giá hơn 100 triệu đồng
Sau khi tăng một mạch lên ngưỡng 67.000 USD, mức cao nhất mọi thời đại, đến sáng nay (22/10), đồng Bitcoin quay đầu giảm giá về mốc 62.000 USD. Nhiều đồng tiền mã hóa khác cũng lao dốc mạnh. Thị trường tiền mã hóa chìm trong bão lửa.
Bitcoin có thể lập thêm đỉnh mới trong tháng 10 này
Cơn sốt Bitcoin ETF đang giúp cho tiền ảo vốn hóa lớn nhất thế giới tiến gần tới đỉnh cũ và hoàn toàn có thể thiết lập những kỷ lục mới trên 67.000 USD ngay trong tháng 10 này.
Đỉnh mới của Bitcoin là dấu hiệu đáng lo ngại
Trước khi Bitcoin lập đỉnh ở mức trên 66.000 USD/đồng, tỷ phú Peter Thiel cho rằng hiện tượng coin tăng giá đột biến chứng tỏ nền chính trị, kinh tế của Mỹ đang có những vấn đề.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Một giao dịch Bitcoin ‘xả rác’ như hai iPhone 12 mini
vietnam.vn