Một bệnh nhân COVID-19 nặng tương tự phi công Anh ở TP.HCM đã khỏe mạnh

ANH ĐÀO | 21/06/2021, 19:00

Sau 21 ngày đêm chiến đấu với tử thần, một bệnh nhân COVID-19 nặng rất nặng, tình trạng tương tự bệnh nhân 91 phi công người Anh ở TP.HCM đã hồi phục hoàn toàn.

Một bệnh nhân COVID-19 nặng tương tự phi công Anh ở TP.HCM đã khỏe mạnh-1
Bệnh nhân đã phục hồi hoàn toàn bên cạnh các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới - Ảnh: BVCC

Chiều 21/6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết vừa cứu sống một bệnh nhân nam mắc COVID-19 rất nặng, với cơn bão "Cytokine" (phản ứng miễn dịch quá mức đối với các kích thích đối với cơ thể từ bên ngoài), tình trạng tương tự bệnh nhân 91 phi công người Anh.

Đó là BN2983 (54 tuổi, Thanh Hóa), vốn rất khỏe mạnh, làm thủy thủ trên tàu đánh cá trở về từ Ấn Độ. Khi cập cảng, bệnh nhân cùng 2 người khác trong thủy thủ đoàn có biểu hiện ho sốt, tức ngực, xét nghiệm RT-PCR dương tính với virus SARS-CoV-2 nên đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM ngày 27-5.

Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân khó thở tăng dần, được chuyển khoa hồi sức tích cực người lớn, can thiệp thở oxy lưu lượng cao. Tuy nhiên, tình trạng hô hấp của người này ngày càng xấu đi. Sau 1 ngày, các bác sĩ quyết định đặt ống nội khí quản, cho bệnh nhân thở máy để bảo vệ phổi.

Sau khi theo dõi sát sao đến từng giờ, đánh giá tỉ mỉ và toàn diện bệnh, tình trạng viêm phổi tiến triển nặng hơn rất nhanh, phổi hai bên đông đặc hơn một nửa, tiên lượng rất xấu. Đây là biểu hiện của cơn bão Cytokine do COVID-19 và gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã hội chẩn với Tiểu ban điều trị COVID-19 Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Theo chỉ đạo, bệnh nhân được đặt catheter tĩnh mạch đùi, lọc máu liên tục với máy lọc nhằm hấp phụ Cytokine, tác nhân gây tổn thương phổi.

Đến ngày 2/6, sau 2 lần lọc máu hấp phụ Cytokine, 5 ngày thở máy và chăm sóc tích cực, bệnh nhân đã có những tiến triển hết sức rõ rệt, chức năng phổi cải thiện… Đây là những tín hiệu vô cùng khả quan, bệnh nhân đã vượt qua thời điểm nguy kịch của sự mong manh giữa sinh - tử.

Đến ngày 14/6, bệnh nhân tỉnh lại, lần đầu tiên nhìn thấy ánh sáng sự sống sau chuỗi ngày giằng co với cái chết.

Quảng cáo

Ngày 18/6, bệnh nhân có thể tự thở khí trời, ho khạc tốt, được rút canuyn khí quản. Đến chiều 18/6, trong sự hân hoan của đội ngũ điều trị, bệnh nhân đã tự đứng lên tại giường và bắt đầu bước đi bằng chính đôi chân của mình, kết thúc chuỗi 21 ngày nguy kịch.

Đến hôm nay (ngày 21/6), bệnh nhân hoàn toàn ổn định về sức khỏe, thể trạng và tinh thần rất tốt.

TS.BS Nguyễn Văn Hảo - trưởng khoa hồi sức tích cực người lớn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - chia sẻ: "Đây là một trường hợp mà bệnh nhân còn tương đối trẻ tuổi, không có bệnh nền và nền tảng sức khỏe khá tốt. Tuy nhiên, bệnh nhân nhập viện trong bệnh cảnh cấp tính, nặng nề và điển hình của tình trạng viêm phổi do virus SARS-CoV-2".

"Tại thời điểm mà dịch bệnh đang diễn tiến ngày càng phức tạp như hiện nay, sự hồi phục của bệnh nhân là nguồn động viên, khích lệ tinh thần quý giá nhất đối với tập thể cán bộ y tế Bệnh viện Bệnh nhiệt đới chúng tôi", bác sĩ Hảo cho biết thêm. 

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Một bệnh nhân COVID-19 nặng tương tự phi công Anh ở TP.HCM đã khỏe mạnh