Một bệnh nhân COVID-19 nặng ngang ngửa phi công người Anh sắp xuất viện

ANH ĐÀO | 10/06/2021, 15:23

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM vừa cho biết BN2983 đã cai ECMO và sẽ sớm xuất viện trong nay mai dù trước đó có tiên lượng rất nặng, ngang ngửa với phi công người Anh.

Một bệnh nhân COVID-19 nặng ngang ngửa phi công người Anh sắp xuất viện-1Bệnh nhân 2983 được các bác sĩ Bệnh viện nhiệt đới chăm sóc tích cực với ECMO 26 ngày đang phục hồi tốt - Ảnh: SYTCC

Trước đó, ngày 13/5, khoa hồi sức tích cực chống độc người lớn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận một bệnh nhân dương tính COVID-19 từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang chuyển đến. Bệnh nhân chuyển viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, kéo dài nhiều ngày không cải thiện với điều trị, tổn thương phổi ARDS nặng, bệnh nhân có bệnh lý nền tiểu đường, tăng HA.

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã nhận định ngay đây là bệnh nhân rất nặng, nguy kịch, tiên lượng rất xấu, CT-Scan ngực ghi nhận tràn khí màng phổi bên, nhu mô phổi chỉ còn khả năng hoạt động 10-20%, nhiều kén khí dọa vỡ, xét nghiệm RT-PCR dương tính COVID-19 kéo dài sau hơn 3 tuần nhiễm bệnh.

Ngay sau đó, bệnh nhân được hỗ trợ hô hấp tuần hoàn ngoài cơ thể (VV-ECMO), thở máy và chăm sóc tích cực trong buồng áp lực âm liên tục 26 ngày qua.

Đến ngày 9/6, bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn định, tổn thương phổi cải thiện dần, dấu hiệu nhiễm trùng đã được kiểm soát tốt, các bác sĩ quyết định cho bệnh nhân ngưng ECMO, tiếp tục các điều trị hỗ trợ khác, nhất là tập vật lý trị liệu nhằm giúp cho bệnh nhân hồi phục trong và xuất viện trong thời gian sớm nhất.

Quảng cáo

Bệnh nhân này (N.T.K.P.) trước đó cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh An Giang là nữ, 65 tuổi, công dân Việt Nam, có địa chỉ tại huyện An Phú, tỉnh An Giang và điều trị tại Đa khoa tỉnh An Giang. Nhưng diễn biến nặng nên chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM tiếp tục điều trị.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Một bệnh nhân COVID-19 nặng ngang ngửa phi công người Anh sắp xuất viện