Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

08/12/2022 10:25

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Các bác sĩ ở miền đông Trung Quốc đã tiến hành phẫu thuật suốt 3 tiếng đồng hồ để loại bỏ 61 viên bi nam châm ra khỏi ruột của bệnh nhi (4 tuổi). Cô bé còn phải hứng chịu những cơn đau vì có hàng chục lỗ thủng trong dạ dày sau hành động dại dột nuốt bi nam châm.

Những viên bi nam châm chỉ nhỏ bằng hạt đậu nành hiện là món đồ chơi mang tính giáo dục khá phổ biến đối với trẻ em ở Trung Quốc. Tuy nhiên, trong lúc chơi đùa, cô bé Xiaoyou đã vô tình nuốt phải hàng chục viên bi. Người nhà bệnh nhi chỉ hay biết về sự việc khi đưa con gái nhỏ tới bệnh viện khám và tiến hành chụp X-quang ổ bụng tại một bệnh viện ở thành phố Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang vào cuối tuần qua.

Bé gái đau bụng suốt 1 tháng vì có 61 viên bi sắt nằm trong bụng. (Ảnh: SCMP)

Theo City Express, bé gái đã liên tục kêu đau bụng trong suốt tháng 11, và sau đó bố mẹ mới cho đi khám.

Do số lượng lớn bi nam châm bị nuốt vào bụng và dính kết vào nhau do lực hút đã khiến bệnh nhi phải trải qua ca phẫu thuật kéo dài 3 tiếng đồng hồ. Theo bác sĩ Chen Qingjiang tại Bệnh viện Nhi thuộc Trường Y Đại học Chiết Giang, các biện pháp tránh xâm lấn không có hiệu quả trong quá trình điều trị cho bệnh nhi, nên các bác sĩ buộc phải làm phẫu thuật.

Các bác sĩ nghi ngờ trong lúc chơi đùa, bé gái đã nhiều lần nuốt bi nam châm vào bụng. Khi nằm trong ruột, những viên bi này kết dính lại với nhau và gây ra nhiều vết thủng dạ dày.

“Sau khi lấy được toàn bộ dị vật, chúng tôi phát hiện có 14 lỗ thủng. Chúng tôi đã chữa trị từng vết thủng một và mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Nhưng đối với bệnh nhi, quá trình phẫu thuật sẽ để lại tổn thương tinh thần lớn”, bác sĩ Chen nhấn mạnh.

Cô bé (4 tuổi) đang dần hồi phục, nhưng vẫn đối mặt với nguy cơ cơ bị tắc và dính ruột trong tương lai sau ca phẫu thuật, ông Chen nói thêm.

Bố mẹ của Xiaoyou cho hay họ không hay biết gì về chuyện con gái nuốt bi nam châm, và đã vô cùng sốc khi nhìn kết quả chụp X-quang. Bố mẹ bé gái chỉ thấy con hay nói bị đau bụng trong khoảng một tháng trước khi đưa tới viện kiểm tra.

Bi nam châm được đánh giá cao về tính giáo dục nhưng vấn đề an toàn vẫn đang gây tranh cãi. (Ảnh: Weibo)

Bi nam châm có thể dễ dàng mua trên mạng hoặc tại các cửa hàng, bởi món đồ chơi này được đánh giá cao về khả năng kích thích sự sáng tạo và giúp trẻ tạo ra nhiều hình thù khác nhau.

Tuy nhiên, mức độ an toàn của món đồ chơi giáo dục này lại đang gây tranh cãi sau hàng loạt vụ việc trẻ nhỏ không may nuốt phải.

Bác sĩ Chen cho biết Bệnh viện Nhi thuộc Trường Y Đại học Chiết Giang đã xử lý 87 trường hợp tương tự tính tới cuối năm ngoái.

“Vào năm 2020, khi bi nam châm trở thành món đồ chơi phổ biến nhất, chúng tôi tiếp nhận vài ca nuốt phải bi đồ chơi mỗi tháng”, ông Chen tâm sự.

Cũng trong năm 2020, các bác sĩ ở thành phố Tế Nam thuộc tỉnh Sơn Đông đã không khỏi bất ngờ khi phát hiện 190 viên bi nam châm nằm trong bụng bé gái mới 5 tuổi.Gia đình cô bé biết chuyện con mình thỉnh thoảng nuốt phải bi nam châm, nhưng họ chỉ đưa con tới bệnh viện kiểm tra sau khi đọc thông tin cảnh báo trên món đồ chơi.

Minh Thu (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO