Món canh chua nhót xanh nấu nhanh, bổ dưỡng lại ngon miệng

26/03/2022 07:00

Người Hà Nội có món canh chua rung động lòng người, nấu rất nhanh (chỉ 10 phút) mà ăn thì bổ dưỡng, rất tốn cơm.

Nhót xanh nấu canh chua thịt băm (cách 1)

Món canh chua nấu rất nhanh đó nấu từ thịt băm với quả nhót. Mua sẵn các nguyên liệu về sơ chế sạch cất vào tủ lạnh rồi đi làm. Tối về chỉ việc làm món rau và món mặn. Còn món canh chua nhót nấu thịt băm thì chỉ chưa đầy 10 phút đã nấu xong.

Món canh chua nhót xanh nấu nhanh, bổ dưỡng lại ngon miệng-1
Nhót xanh đang vào mùa, người Hà Nội tha hồ trổ tài với món canh chua. 

Nguyên liệu chuẩn bị

- 200 gam thịt lợn băm

- 1 quả cà chua

- 4 quả nhót

- 10 gam hành khô, 20 gam hành lá, gia vị.

Cách làm

- Ướp thịt lợn băm với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm.

- Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào, rồi cho tiếp thịt lợn băm vào xào.

- Đổ 500ml nước vào nồi, đun trên lửa to tới sôi thì đổ tiếp cà chua và thịt đã xào vào nồi.

- Cho 4 quả nhót vào ninh khoảng 10 phút là chín. Dằm nhót để nước canh có vị chua đặc trưng của nhót.

- Múc canh ra bát, rắc hành lá và thưởng thức.

Thành phẩm món canh chua thịt băm với nhót nên ăn với cơm nóng rất lạ miệng, kích thích ăn ngon và dễ ăn, còn giảm cân ầm ầm.

Món canh chua nhót xanh nấu nhanh, bổ dưỡng lại ngon miệng-2
Nhót nấu canh chua cá rất lạ miệng. 

Nhót xanh nấu canh chua thịt băm (cách 2)

Nguyên liệu

- Nhót: 5- 6 quả

- Thịt băm: 100gr

- Hành, mùi tàu, rau mùi, hành khô, cà chua, gia vị, nước mắm.

Cách làm

Thịt ướp với chút gia vị,nước mắm, để một lúc cho ngấm.

Hành, mùi, mùi tàu thái khúc cho vào nồi canh rồi tắt bếp.

Phi thơm hành khô, cho thịt vào xào, đảo đều thịt và nêm lại chút gia vị, nước mắm.

Cà chua thái miếng cau cho vào xào cùng thịt, dầm nát.

Đổ nước vừa ăn vào nồi, cho nhót vào đun sôi cùng. Khi nhót mềm thì dằm ra và nêm lại mắm muối cho vừa miệng.

Trút thịt và cà chua vừa xào vào nồi nước sôi có nhót, vặn to lửa cho sôi bùng lên thì tắt bếp, bắc xuống.

Cho hành, mùi, mùi tàu đã xắt nhỏ vào tô, rồi múc canh nhót nấu thịt băm ra bát và thưởng thức với cơm nóng.

Canh nhót thịt băm nhiều chất dinh dưỡng, vị canh chua thanh mát rất ngon miệng, hơi chát ở đầu lưỡi nhưng ăn rất dịu.

Thành phẩm nổi vị ngọt của thịt, vị thơm ngon của các loại gia vị, vị thanh mát lạ miệng của nhót giúp cả nhà ăn ngon, ăn no với món canh dân dã, ngon miệng.

Món canh chua nhót xanh nấu nhanh, bổ dưỡng lại ngon miệng-3
Nhót xanh hay nhót chín cũng cho ít quả vào nồi canh, kẻo cho nhiều là sẽ bị chua quá. 

Nhót nấu canh chua cá

Nguyên liệu

- 1 con cá nhỏ tầm 0,5kg (hoặc 1-2 khúc cá to - tùy lượng người ăn).

- Rau thìa là, gừng, hành, cà chua, nhót, mẻ, gia vị.

- Nếu ăn được ớt thì thêm quả ớt cay.

Cách làm

Cá sơ chế sạch, bóp dấm muối (hoặc xát chanh muối) để khử tanh, rồi rửa sạch, để ráo.

Ướp cá với chút muối, gia vị, để một lúc cho ngấm.

Cà chua cắt múi cau.

Thìa là, hành nhặt rửa sạch, xắt nhỏ.

Gừng đập giập.

Mẻ 1 thìa, cho nước khuấy đều rồi lọc lấy nước.

Nhót dùng 1 miếng vải thô nhám (hoặc bàn chải đánh răng) chà sạch lớp bụi phấn (nếu ăn phải bụi phấn sẽ bị xót, đau rát họng), rửa sạch.

Bắc chảo lên bếp cho nóng, đổ dầu vào cho sôi rồi cho cá vào rán sơ.

Đun nước sôi rồi đổ cá vào nồi nước đang sôi. Cho tiếp cà chua, gừng đập giập, ớt, chút mẻ đã lọc vào nồi, và cuối cùng là cho thêm 4 quả nhót.

Đun nồi canh cá sôi bùng lên thì hạ lửa vừa, đun tới khi cá chín thì tắt bếp, thêm hành, thìa là vào rồi bắc xuống, múc ra bát thưởng thức.

Thành phẩm có vị ngọt dịu đặc trưng của cá, thơm mùi gừng mẻ, hành, thìa là, vị chua chua của nhót. Lưu ý là cho ít quả nhót vào nồi canh, vì thứ quả này khá chua.

Lưu ý: Chọn mua nhót tươi ngon

Để có nồi canh chua ngon cần biết cách chọn mua những quả nhót tươi ngon mới không làm mất mùi vị của nồi canh chua.

Cách chọn nhót tươi như sau:

- Nhót chọn quả to vừa phải, vẫn còn lớp phấn trắng phủ ngoài, bóp nhẹ thấy quả chắc, không bị mềm là nhót tươi.

- Dùng 1 miếng vải thô nhám (hoặc bàn chải đánh răng) chà sạch lớp bụi phấn bám ngoài vỏ quả nhót (nếu ăn phải bụi phấn sẽ bị xót, đau rát họng). Rửa sạch rồi hãy chế biến.

- Nhót mùa về ở nhiệt độ bình thường nên dùng trong ngày mới ngon. Nếu để tủ lạnh thì 2-3 ngày phải dùng hết, bởi thứ quả này rất mau bị nhũn, nấu ăn mất ngon.

Theo Gia đình & Xã hội

  • Quả ớt "siêu cay" khiến cả thế giới phải khiếp sợ
    Giống ớt lai Pepper X, đến từ Hoa Kỳ, đã chính thức phá vỡ kỷ lục và trở thành loại ớt cay nhất thế giới. Được phát triển bởi chuyên gia ớt nổi tiếng Ed Currie, Pepper X có độ cay vượt xa phần lớn các bình xịt hơi cay mà lực lượng cảnh sát sử dụng trong công tác trấn áp tội phạm.
  • Cá đồng xưa không ai để ý, nay phơi khô thành đặc sản
    Cá bổi là loài cá có vị thịt thơm, dai, lại ít xương, đây là đặc sản của miền Tây nhưng loài cá này tập trung nhiều nhất ở vùng U Minh của bán đảo Cà Mau và vùng ngập lũ của sông Cửu Long.
  • Thơm lừng nem nắm Giao Thủy
    Được làm ở hầu khắp các vùng quê ven biển trong tỉnh Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng nhưng món nem nắm của Giao Thủy nổi tiếng hơn cả. Điều gì đã làm nên thương hiệu cho món ăn dân dã mà khó quên, một dấu ấn trong đặc sản ẩm thực Nam Định.
  • Nem nắm đặc sản trứ danh đất thành Nam
    Nam Định, vùng đất thành Nam xưa có nhiều món ăn nức tiếng vẫn còn tới ngày nay. Ngoài đặc sản phở bò, vùng đất ở phía Nam đồng bằng sông Hồng còn có một món ăn dân dã làm từ thịt heo ngon khó cưỡng, đó là nem nắm.
  • Những người nên hạn chế ăn rau đay
    Rau đay là loại rau tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn rau đay.
  • Ba không khi sử dụng tủ lạnh
    Tủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài nhưng nếu bạn không để ý, thức ăn có thể bị hỏng, không giữ được hương vị, chất lượng.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Món canh chua nhót xanh nấu nhanh, bổ dưỡng lại ngon miệng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO