Món ăn "rẻ bèo" nhưng xếp hàng đầu về phòng chống ung thư

Minh Nhật | 20/04/2022, 15:00

Theo thống kê, bệnh ung thư luôn được xếp vào nhóm đầu những nguyên nhân gây tử vong, đặc biệt là ung thư phổi, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư vú.

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng, nếu muốn phòng ngừa ung thư, bạn không chỉ cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt thường ngày, mà còn cần kiểm soát chế độ ăn uống.

Dưới đây là những loại thực phẩm phòng chống ung thư vừa hiệu quả vừa dễ tìm mà bạn có thể tham khảo:

Táo

Món ăn rẻ bèo nhưng xếp hàng đầu về phòng chống ung thư - 1

Táo rất giàu hoạt chất thực vật, có thể kích thích sự phân chia và sản sinh các tế bào miễn dịch của con người, tăng khả năng phòng vệ và tạo ra interferon của con người. Do đó ăn táo giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, vì vậy nó cũng là một trong những thực phẩm tốt nhất để phòng chống ung thư.

Không chỉ vậy, chất pectin trong chất xơ của táo có thể loại bỏ các chất độc hại trong đường ruột và đẩy lùi các chất gây ung thư, ngăn ngừa sự hình thành ung thư đại trực tràng. Táo còn chứa nhiều vitamin C, vitamin E, beta- caroten…

Các hoạt chất này có thể làm cho các tế bào ít bị ung thư hóa hơn, bảo vệ chúng khỏi bị tổn thương do quá trình oxy hóa và giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư miệng, ung thư vòm họng và ung thư phổi.

Nho

Món ăn rẻ bèo nhưng xếp hàng đầu về phòng chống ung thư - 2

Vỏ nho có chứa resveratrol có tác dụng chống oxy hóa, ức chế chu kỳ tăng sinh của tế bào ung thư, thúc đẩy quá trình chết tự nhiên của tế bào. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, resveratrol có thể ức chế hiệu quả sự phát triển của tế bào ung thư đại trực tràng ở người. Không chỉ vậy, hạt nho và vỏ nho rất giàu tannin, catechin và anthocyanins, là những chất tự nhiên mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được, có thể giúp chống lại bệnh ung thư phổi, ung thư bàng quang…

Cà rốt

Món ăn rẻ bèo nhưng xếp hàng đầu về phòng chống ung thư - 3

Cà rốt là một loại rau phổ biến trong mâm cơm hàng ngày của người Việt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong cà rốt có chứa beta-caroten và các hoạt chất thực vật khác. Beta-caroten chủ yếu được chuyển hóa trong gan chuyển hóa thành vitamin A giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày, ung thư bàng quang và các khối u khác.

Quả óc chó

Quảng cáo
Món ăn rẻ bèo nhưng xếp hàng đầu về phòng chống ung thư - 4

Óc chó rất giàu polyphenol, vitamin E, axit alpha linoleic, sterol thực vật, melatonin, tanin, axit linolenic, axit ellagic và các chất dinh dưỡng khác. Trong số đó, polyphenol có thể giải phóng cytochrome C từ ung thư biểu mô tuyến của tế bào ung thư. Từ đó, các tế bào gây ung thư có thể trải qua quá trình chết tự nhiên; melatonin và vitamin có thể làm giảm stress oxy hóa, kích thích chống viêm và biểu hiện ung thư, có hiệu quả chống lại nhiều loại ung thư.

Rau họ cải

Món ăn rẻ bèo nhưng xếp hàng đầu về phòng chống ung thư - 5

Rau họ cải chứa một lượng lớn β-carotene nên nó có thể ngăn chặn ảnh hưởng của các loại oxy phản ứng, từ đó chặn đứng quá trình ung thư hóa. Hoạt chất này còn giúp tăng cường tế bào miễn dịch và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Theo thống kê, tỷ lệ mắc các khối u đường tiêu hóa như ung thư dạ dày và ung thư trực tràng là tương đối thấp ở những nơi ăn nhiều rau họ cải.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Món ăn "rẻ bèo" nhưng xếp hàng đầu về phòng chống ung thư
vietnam.vn