Món ăn cuối tuần: Lươn om chuối đậu ngon hết nấc

MINH AN| 17/10/2021 16:44

Những ngày trời se lạnh mà có ngay một nồi lươn om chuối đậu nóng hổi quây quần cùng với gia đình thì tuyệt vời biết mấy.

Là một người phụ nữ của gia đình, chị Hồ Thị Xuân Liên - một giáo viên tại Đồng Nai cho biết công việc bận rộn nhưng ngày nào chị Liên cũng vào bếp nấu ăn cho chồng con.

Nhất là trong những ngày dịch bệnh với những diễn biến phức tạp, gần như ngày nào chị Liên cũng nấu đủ 3 bữa/ngày.

“Mình nấu nướng vừa là niềm yêu thích vừa là thể hiện trách nhiệm với gia đình nhỏ, là cách để thể hiện yêu thương với chồng. Với lại, hơn hết chồng rất thích ăn đồ mình nấu nên đó là động lực lớn nhất để mình vào bếp mỗi ngày”, chị Liên nói.

Cuối tuần để đổi vị cho mọi người, chị Liên hay làm các món như bún đậu, nấu phở hay làm món lươn om chuối đậu. Khi nấu nướng ngoài chế biến món ăn ngon chị Liên cũng ưu tiên đến vấn đề dinh dưỡng cũng như lưu ý chế biến sao cho an toàn và sạch nhất.

luon4.jpeg

Sau đây là cách chị Liên làm lươn om chuối đậu cho cuối tuần mát mẻ:

Nguyên liệu:

- Lươn: 500gr

- Chuối xanh: 500gr (6 quả)

- Đậu phụ: 200gr (5 bìa đậu)

- Cà chua: 1 quả to (200gr)

- Lá lốt và các loại rau thơm ăn kèm (tùy theo sở thích)

- Gia vị: bột nghệ, mẻ, dầu ăn, nước mắm, hành tím, muối…

Cách làm:

1. Sơ chế lươn:

- Lươn dội qua 1 lần nước sôi rồi tuốt sạch nhớt, bỏ ruột và lọc lấy xương lưng để riêng.

luon1.jpeg

- Phần xương giữa của lươn thì đem hầm lấy nước dùng với 1 muỗng café nước mắm và 2 củ hành tím.

2. Chế biến lươn

- Ướp phần thịt lươn với 1 muỗng café bột nghệ, 2 củ hành tím băm nhuyễn và 1 muỗng café nước mắm. Trộn đều và để tủ mát 1 tiếng cho thịt lươn thấm gia vị.

luon2.jpeg

- Sau khi ướp thịt lươn được 1 tiếng, cắt mỗi dãi lươn phi lê làm đôi, dài 5-7cm rồi cuộn lươn cùng lá lốt, cột lại bằng hành lá chần nước sôi.

- Đem các phần lươn cuộn lá lốt đi chiên bằng nồi chiên không dầu ở 200C trong 15 phút, có thể quét thêm 1 lớp dầu ăn lên bề mặt da lươn để miếng lươn cuộn lá lốt được vàng giòn.

luon3.jpeg

2. Sơ chế chuối xanh

- Chuối xanh bào vỏ và cắt xéo cỡ 2 ngón tay, ngâm với nước muối – chanh pha loãng để chuối không bị thâm đen.

- Nấu nước sôi, chần sơ qua chuối xanh rồi lại vớt chuối xanh ngâm trong nước lạnh để chuối bớt vị chát khi ăn.

3. Chế biến đậu phụ:

- Bìa đậu phụ cắt thành hình quân cờ, cỡ 2 đốt ngón tay.

- Chiên đậu phụ bằng nồi chiên không dầu ở 200C trong 10 phút.

4. Om lươn cùng các nguyên liệu

- Phi thơm hành tím, đổ chuối xanh vào xào sơ và nêm nếm 1 muỗng café bột nghệ, 1 muỗng café nước mắm. Vớt chuối đã xào ra dĩa, để riêng.

- Cho cà chua cắt múi cau vào nồi, lại xào cho cà chua mềm rồi đổ nước hầm xương lươn vào và đun sôi trở lại.

- Nêm nếm nồi nước dùng với 1 muỗng canh nước mắm, nữa muỗng café muối và 2 muỗng canh nước mẻ.

- Cho vào nồi nước dùng lần lượt là chuối xanh xào, đậu hũ chiên và lươn cuộn lá lốt chiên.

luon4.jpeg

- Đun sôi nồi lươn om chuối đậu và nêm nếm lại cho vừa miệng, rắc thêm lá lốt cắt sợi, đầu hành lá và hạt tiêu xay.

luon6.jpeg

5. Thưởng thức

- Lươn om chuối đậu cần ăn khi còn nóng thì sẽ ngon hơn

- Ăn kèm bún, chấm mắm tôm, nêm thêm ớt xào.

luon5.jpeg

- Có thể nhúng thêm hoa chuối bào và rau thơm như lá lốt, tía tô.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Món ăn cuối tuần: Lươn om chuối đậu ngon hết nấc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO