Mỗi lần nhìn mâm cơm ở cữ, tôi chỉ biết lắc đầu ngao ngán, nhưng nhìn con khóc thì lại cố vùi đầu vào ăn

08/11/2020, 09:40

Nhìn người ta đăng những tấm ảnh mâm cơm ở cữ mà tôi thèm thuồng. Còn tôi, cứ nghĩ đến ăn là đã cảm thấy chán ngán.

Dốc hết trái tim - Tổng đài "lắng nghe và giải đáp" tất tần tật về phụ nữ. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu - hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống; thậm chí kể câu chuyện đời mình... Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài - Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail: tongdaitraitim@gmail.com

Chào chị Hướng Dương,

Tôi mới sinh con được 3 tuần thôi và vẫn đang ở cữ nhà chồng. Mẹ chồng tôi hiền, tốt tính, thương con dâu nhưng lại sống theo kiểu xưa, đặc biệt là rất tiết kiệm trong việc ăn uống. Bình thường thì không sao, nhưng bây giờ tôi đang cho con bú, cần chất dinh dưỡng nhiều nhưng mẹ chồng vẫn nấu những bữa cơm rất tiết kiệm, khiến tôi nuốt không nổi.

Món mẹ hay đem vào phòng cho tôi ăn nhiều nhất chính là cá kho tộ. Mà chị biết không, có những khi tôi ăn không hết, mẹ đem đi hâm lại nhiều lần rồi lại đem vào cho tôi ăn tiếp. Cũng có khi mẹ bỏ cá cũ vào kho chung với cá mới cho tiết kiệm khiến tôi nhìn thôi đã thấy phát ngán.

Mỗi lần nhìn mâm cơm ở cữ mẹ chồng bưng lên, tôi chỉ muốn nôn thốc nôn tháo vì quá hãi hùng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Bữa cơm ở cữ của tôi chỉ vỏn vẹn một đĩa cá kho và một bát rau luộc. Tôi nói mãi, nay mẹ mới mua thêm ít trái cây, ít thịt luộc cho tôi ăn. Vì ăn uống thiếu thốn nên sữa của tôi rất ít, con tôi đói nên cứ khóc đêm suốt. Tôi mệt mỏi, chán nản và hoảng loạn mỗi khi nhìn thấy mẹ bưng mâm cơm vào. Hướng Dương ơi, tôi nên làm gì để mẹ chồng thay đổi khẩu phần ăn, nấu ăn cho tôi tốt hơn đây? Cứ thế này, tôi trầm cảm mất thôi. (ngocdoanh...@gmail.com)

Mỗi lần nhìn mâm cơm ở cữ mẹ chồng bưng lên, tôi chỉ muốn nôn thốc nôn tháo vì quá hãi hùng - Ảnh 3.

Hướng Dương tư vấn

Xin chào bạn,

Phụ nữ sau khi sinh con cần rất nhiều chất bổ dưỡng để hồi phục cơ thể và có sữa cho con bú. Nhưng bữa cơm ở cữ của bạn lại quá nghèo nàn dinh dưỡng, không chỉ khiến mẹ ốm yếu, chậm hồi phục mà còn khiến sữa không nhiều, ít chất, ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Đặc biệt trong thời gian này, con bạn chỉ ăn sữa mẹ, sức khỏe phụ thuộc hoàn toàn vào những chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ.

Bạn hãy tìm hiểu những thông tin uy tín trên mạng về việc ăn uống thiếu chất sau khi sinh sẽ đem lại những hậu quả gì rồi đưa cho mẹ chồng xem. Nên tỉ tê, nhẹ nhàng tâm sự với mẹ chồng những vấn đề sức khỏe, việc tiết sữa mà bạn đang mắc phải rồi mong mẹ thay đổi cách nấu ăn, khẩu phần ăn. Hoặc bạn cũng có thể nhờ những người hàng xóm thường hay trò chuyện với mẹ khuyên mẹ thay đổi khẩu phần ăn cho bạn. 

Ngoài ra, bạn nên nói với chồng, yêu cầu anh trao đổi với mẹ chuyện ăn uống khi bạn ở cữ. Bởi khi này sức khỏe của bạn và con đều bị ảnh hưởng bởi việc ăn uống thiếu chất, không đa dạng món ăn. Bạn cũng có thể đưa thêm tiền cho mẹ chồng để bà cải thiện chất lượng bữa ăn một cách tốt hơn.

Thức ăn đã hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của phụ nữ sau sinh nói riêng và cả gia đình nói chung. Việc dùng thức ăn cũ nấu chung với thức ăn mới cũng vậy, đây là những điều nên tránh khi nấu ăn để không gây hại cho sức khỏe. Vì thế, về việc này, bạn nên kiên quyết, với sự giúp đỡ của chồng để mẹ chồng thay đổi càng sớm càng tốt.

Cuối cùng, Hướng Dương mong bạn khỏe, bé ngoan.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỗi lần nhìn mâm cơm ở cữ, tôi chỉ biết lắc đầu ngao ngán, nhưng nhìn con khóc thì lại cố vùi đầu vào ăn
vietnam.vn