Môi giới đại gia vay tiền ông Trần Quí Thanh, người đàn ông đút túi 23 tỷ đồng

24/11/2023 18:48

Sau khi môi giới 2 đại gia vay 615 tỷ đồng của Trần Quí Thanh, Nguyễn Hoàng Phú được hưởng hoa hồng tới 23,6 tỷ đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã ban hành kết luận đề nghị truy tố ông Trần Quí Thanh (Chủ tịch Công ty TNHH thương mại dịch vụ Tân Hiệp Phát) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Hai con gái ông Thanh là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích cũng bị đề nghị truy tố cùng tội danh.

Ông Trần Quí Thanh cùng 2 con gái bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt 767 tỷ đồng của bà Đặng Thị Kim Oanh và 2 cá nhân khác. Cơ quan điều tra xác định một số người làm môi giới, hưởng hoa hồng thông qua việc kết nối vay và cho vay.

Trong số những người môi giới, Nguyễn Hoàng Phú (lao động tự do) được hưởng lợi tới 23,6 tỷ đồng sau khi kết nối bà Đặng Thị Kim Oanh và Lâm Sơn Hoàng vay 615 tỷ đồng của bị can Trần Quí Thanh.

Theo điều tra, Nguyễn Hoàng Phú có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực môi giới, đầu tư bất động sản, có hiểu biết pháp luật. Ông Phú gặp bà Kim Oanh năm 2019 để môi giới vay tiền.

Bị can Trần Quí Thanh.

Bị can Trần Quí Thanh.

Khi đó, bà Kim Oanh mua dự án Minh Thành của Công ty Minh Thành Đồng Nai nhưng thiếu vốn, đi vay tiền ngân hàng OCB không được. Trợ lý của nữ đại gia do vậy liên hệ với Nguyễn Hoàng Phú để "bàn công việc".

Tại trụ sở Công ty Kim Oanh Đồng Nai, ông Phú cho hay nếu bà Oanh muốn vay 500 tỷ đồng, cần chuyển nhượng các dự án Nhơn Thành, Minh Thành cho ông Trần Quí Thanh, thêm rằng: "Chị phải trả em 5% số tiền vay được".

Bà Đặng Thị Kim Oanh nghe vậy đã nhờ Phú giúp gặp ông Trần Quí Thanh, hứa nếu vay được sẽ trả tiền công môi giới.

Phú yêu cầu nữ đại gia ký hợp đồng môi giới thể hiện Phú là trung gian cung cấp dịch vụ tìm kiếm đối tác để bà Oanh hợp tác đầu tư với chi phí 5% tổng giá trị hợp đồng có được. Phụ lục hợp đồng ghi: "Phú môi giới để giải quyết nhu cầu vay vốn của bà Oanh với số tiền 500 tỷ đồng, giải ngân 2 lần, lần một 400 tỷ đồng; lần hai 100 tỷ".

Sau đó, Phú nhiều lần dẫn bà Kim Oanh lên gặp ông Trần Quí Thanh để họ bàn bạc việc vay tiền. Cơ quan điều tra cáo buộc ông Thanh yêu cầu bà Kim Oanh ký hợp đồng chuyển nhượng các dự án Nhơn Thành, Minh Thành mới cho vay 500 tỷ đồng rồi sau đó chiếm đoạt 2 dự án này, gây thiệt hại 600 tỷ đồng cho bà Oanh.

Qua việc môi giới trên, Nguyễn Hoàng Phú được hưởng hơn 20,6 tỷ đồng tiền môi giới, theo thỏa thuận 5% giá trị đã ký với bà Kim Oanh.

Ngoài ra, Phú còn giới thiệu cho ông Lâm Sơn Hoàng vay 115 tỷ đồng của ông Trần Quí Thanh và được trả tiền công môi giới 3 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra cho rằng, hành vi của Phú có dấu hiệu tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với vai trò giúp sức cho Chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh cùng 2 con gái chiếm đoạt tiền của bà Oanh, ông Hoàng.

Tuy nhiên, do Phú không biết mục đích của Trần Quí Thanh cùng đồng phạm nên hành vi của anh ta chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Minh Tuệ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Môi giới đại gia vay tiền ông Trần Quí Thanh, người đàn ông đút túi 23 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO