Moderna đầu tư 500 triệu USD sản xuất vaccine công nghệ mRNA ở Kenya

Trung Khánh (TTXVN/Vietnam+)| 31/03/2023 10:43

Tổng thống Kenya nhấn mạnh đây sẽ là cơ sở sản xuất vaccine duy nhất ở châu Phi và khoản đầu tư của Moderna sẽ là chất xúc tác cho ngành y tế, dược phẩm không chỉ ở Kenya mà còn trên khắp lục địa này.

Moderna dau tu 500 trieu USD san xuat vaccine cong nghe mRNA o Kenya hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Moderna. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/3, Tổng thống Kenya William Ruto thông báo công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ đã đạt được thỏa thuận thành lập một cơ sở sản xuất vaccine dựa trên công nghệ mRNA trị giá 500 triệu USD ở thủ đô Nairobi của nước này.

Tổng thống Ruto nhấn mạnh đây sẽ là cơ sở duy nhất như vậy ở châu Phi và khoản đầu tư của Moderna sẽ là chất xúc tác cho ngành y tế và dược phẩm không chỉ ở Kenya mà còn trên khắp lục địa này.

Theo Moderna, cơ sở hiện đại trên sẽ có năng lực sản xuất tới 500 triệu liều vaccine mỗi năm, song chưa đưa ra ngày bắt đầu sản xuất cụ thể.

Giám đốc điều hành của Moderna Stephane Bancel nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng sẽ mang công nghệ đổi mởi mRNA đến cho cho người dân châu Phi ở những khu vực có nhu cầu lớn, ví dụ như ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính hay thậm chí là các bệnh truyền nhiễm dai dẳng như HIV/AIDS hoặc các mối đe dọa dịch bệnh như virus Zika và Ebola."

Cho đến nay, Moderna đã cam kết xây dựng các địa điểm sản xuất dựa trên công nghệ mRNA ở Kenya, Mỹ, Canada, Australia và Anh.

Tương tự như các công ty công nghệ sinh học sản xuất vaccine khác, Moderna tập trung nhiều vào phát triển công nghệ mRNA, bao gồm cả nền tảng của vaccine đã được chứng minh là hiệu quả nhất trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, để tạo phản ứng miễn dịch tốt hơn./.

Trung Khánh (TTXVN/Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Moderna đầu tư 500 triệu USD sản xuất vaccine công nghệ mRNA ở Kenya
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO