Moderna chậm cung ứng trong bối cảnh thế giới 'khát' vaccine Covid-19

Đức Anh | 28/07/2021, 15:48

Baoquocte.vn. Ngày 27/7, hãng dược phẩm Moderna cho biết, các đối tác sản xuất vaccine ngừa Covid-19 của hãng đang gặp những trở ngại làm chậm tiến độ cung cấp vaccine cho các thị trường bên ngoài Mỹ.

Moderna thông báo chậm cung ứng vaccine ngừa Covid-19 cho các nước bên ngoài Mỹ
Moderna và các đối tác sản xuất vaccine Covid-19 của hãng đang làm việc để giảm thiểu tình trạng thiếu vaccine này ở những nước chịu tác động. (Nguồn: Reuters)

Người phát ngôn của hãng Moderna nêu rõ: “Chúng tôi không dự trữ vaccine trong kho để cho phép vaccine được phân phối nhanh hơn, điều đó có nghĩa là chúng tôi không dự trữ để giải quyết vấn đề thiếu hụt hay chậm cung ứng”.

Theo người phát ngôn trên, những trở ngại liên quan đến hoạt động thử nghiệm trong phòng thí nghiệm phát sinh trong vài ngày qua hiện đã được giải quyết, song việc chậm trễ này sẽ dẫn tới sự điều chỉnh trong 2-4 tuần.

Moderna và các đối tác sản xuất vaccine ngừa Covid-19 của hãng đang làm việc để giảm thiểu tình trạng thiếu vaccine này ở những nước chịu tác động. Tuy nhiên, hãng dược phẩm Mỹ không cho biết cụ thể những nước bị ảnh hưởng, cũng như mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Moderna đưa ra thông báo trên sau khi giới chức y tế Hàn Quốc trước đó cùng ngày cho biết, Moderna đã lùi việc bàn giao lô vaccine dự kiến được chuyển cho nước này vào cuối tháng 7 sang tháng 8 do những khó khăn về nguồn cung.

Lô vaccine bị giao chậm trong bối cảnh chính phủ Hàn Quốc đang mở rộng chiến dịch tiêm ngừa Covid-19 sang những người trên 50 tuổi, cùng các công nhân làm việc trong lĩnh vực điện tử và chip máy tính.

Do sự gián đoạn nguồn cung từ hãng Moderna, giới chức Hàn Quốc buộc phải chuyển sang dùng vaccine của hãng Pfizer để tiêm chủng cho một số đối tượng tiêm chủng.

Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan mua vaccine ngừa Covid-19 của chính phủ Hàn Quốc, Jung Eun-young cho biết, vấn đề nguồn cung có liên quan tới tiến trình sản xuất vaccine của hãng dược phẩm Lonze của Thụy Sỹ mà Moderna ký hợp đồng hợp tác sản xuất và một công ty có trụ sở ở Tây Ban Nha chuyên đóng lọ đựng vaccine của Moderna.

Ông Eun-young cho biết, vấn đề liên quan tới sản xuất này không chỉ ảnh hưởng tới Hàn Quốc mà cả các nước tiếp nhận vaccine từ nơi sản xuất vaccine của Moderna

Hàn Quốc đã ký hợp đồng mua 40 triệu liều vaccine của Moderna và đến nay mới nhận được khoảng 1,1 triệu liều.

Quảng cáo
Bài liên quan
Giám đốc Moderna nhận định thời điểm kết thúc dịch Covid-19
Stephane Bancel, Giám đốc điều hành hãng dược Moderna, nhận định dịch Covid-19 có thể sẽ kết thúc trong vòng 1 năm tới, khi đảm bảo được nguồn cung vắc xin trên toàn cầu.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Moderna chậm cung ứng trong bối cảnh thế giới 'khát' vaccine Covid-19