Mỡ nội tạng, gan nhiễm mỡ có thể được ngăn ngừa
Vỏ chanh chứa hàm lượng chất dinh dưỡng với nhiều vitamin C, pectin, canxi, kali, chất xơ, axit alpha hydroxy và flavonoid như limonene. Vỏ chanh chứa các hợp chất hoạt tính sinh học có một số lợi ích cho sức khỏe.
Vỏ chanh có tác dụng giảm cholesterol máu do rất giàu chất chống oxy hóa, bioflavonoid cũng như các vitamin và khoáng chất thiết yếu khác nhau. Trong vỏ chanh có chứa một chất xơ hòa tan pectin nên sẽ làm người ta thấy no lâu hơn. Hợp chất polyphenol sẽ hỗ trợ kiểm soát chất béo hiệu quả và hỗ trợ giảm mỡ nội tạng. Uống nước vỏ chanh đun sôi có thể ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, các bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp.
Làm gia vị cho công thức nấu ăn
Một số cách sử dụng vỏ chanh đơn giản như lấy vài lát vỏ chanh, đun sôi rồi cho thêm một ít nước cốt chanh và mật ong nhằm tạo vị ngọt để uống. Có thể làm mứt vỏ chanh chính bằng công thức vỏ cam, chú ý gia giảm chất tạo ngọt một cách hợp lý với nhu cầu.
Vì chứa hương thơm tinh khiết và hàm lượng vitamin C cao nên vỏ chanh trở thành nguyên liệu phổ biến trong cả món ngọt và món mặn. Để dùng vỏ chanh như loại gia vị cho công thức nấu ăn thì có thể cấp đông vỏ chanh.
Cách giữ lại vỏ chanh là lấy phần vỏ (không lấy phần lõi đắng bên dưới). Bảo quản trong túi ziplock để dễ dàng bẻ miếng vỏ đông lạnh hơn.
Cũng có thể bào vỏ, ép và đông lạnh bằng cách rửa sạch bên ngoài quả chanh. Gọt lấy phần vỏ, để lại phần cùi trắng, bằng dao hoặc máy bào nhỏ. Sau đó cấp đông, dùng dần.
Không nên lạm dụng vỏ chanh, tốt nhất nên hỏi bác sĩ trước khi sử dụng vỏ chanh nếu có tiền sử các vấn đề sức khỏe như loét dạ dày.