Uống hết chai vang, sung túc đủ đầy
Khi cái lạnh của mùa đông bao trùm, khoảnh khắc cây thông Noel rực sáng, đồng hồ điểm năm mới vang lên, người dân khắp châu Âu quây quần bên bàn ăn và uống những ly vang. Theo quan niệm phương Tây, thời khắc năm mới, người thân ở cạnh nhau mở một ly vang sẽ mang lại nhiều may mắn. Nhiều người ở các vùng này còn tin rằng, nếu uống hết chai vang trong thời khắc năm mới sẽ mang lại sự sung túc trọn vẹn.
Ngoài việc khui vang, người dân ở đây còn có tập tục uống vang nóng, tạo cảm giác ấm áp, sảng khoái. Vang nóng được nấu từ rượu vang đỏ kèm các loại gia vị và thường được sử dụng vào các dịp giáng sinh và năm mới. Điểm nhấn của món đồ uống nằm ở nhiệt độ, thế nhưng hương vị mới là thứ khiến nhiều người mê đắm.
Vang nóng có hương vị trái cây, ngọt ngào kèm chút khói, có thể thưởng thức cùng các loại bánh quy, phomat, trái cây, xúc xích hoặc thịt nguội.
Tại Pháp - quốc gia nổi tiếng với nhiều loại vang thường có xu hướng làm nhạt mùi quế trong vang nóng để không đánh mất quá nhiều hương vị của rượu. Vang nóng ở Pháp được gọi là vin chaud. Nhiều tài liệu cho rằng, vang nóng đã xuất hiện ở Pháp trước thời La Mã trước khi trở thành thức uống phổ biến đối với người phương Tây.
Thưởng thức vang là một nghệ thuật
Nếu người phương Đông có đạo trà, thì người phương Tây, thưởng thức vang cũng được xem là một bộ môn nghệ thuật đầy cuốn hút. Việc thưởng thức đồ uống chậm rãi, lần lượt qua từng bước gồm: ngắm – lắc – ngửi – nếm và nhấm nháp để có thể cảm nhận hết hương vị cô đọng trong mỗi chai vang.
Theo chia sẻ của Thomas Le Grix de la Salle – người thừa hưởng lâu đài rượu vang hàng trăm năm Chateau Peychot la Foret ở Bordeaux (Pháp), việc thưởng thức rượu vang cũng như quá trình ủ rượu, phải thực sự chậm rãi và từ tốn để có thể thưởng thức hết tinh hoa. “Đối với người Pháp, ngắm màu sắc của vang khi rót vào ly giống như việc đang chiêm ngưỡng một tác phẩm nghệ thuật. Ít nhiều, qua đó người thưởng thức có thể đoán tuổi của rượu vang, giống nho cũng như nồng độ cồn. Những chai vang đỏ lâu năm thường có màu đỏ nâu, còn ít năm thì sẽ có màu đỏ ruby”. Còn việc ngửi rượu là để cảm nhận hương thơm. Vang cũng giống nước hoa, hương đầu sẽ có mùi đặc trưng của các giống nho. Như chai vang đỏ Chateau Peychot la Foret làm từ giống nho Cabernet Franc mang lại hương vị trái cây hài hoà, vị chát nhẹ đầu lưỡi nhưng bùng nổ vị chua nhẹ nhàng ở phía sau.
Ông Thomas Le Grix de la Salle bật mí cách thử rượu: Khi nếm thử, hãy cảm nhận độ đậm nhạt, chua ngọt, chát và dư vị vang lưu lại trong cổ sau khi nuốt. “Người Pháp chúng tôi có một quy tắc, uống từng chút một để rượu trôi từ từ, sau đó để không khí lan tỏa khắp đầu lưỡi cho tới khi trôi xuống cổ để hương vị rượu vang trở nên đậm đà hơn”, ông Thomas nói.
Đừng bỏ qua vang trắng
Một trong những “lối mòn” của nhiều người khi thưởng thức vang chính là hay lựa chọn vang đỏ trong những bữa tiệc. Bởi màu đỏ của nó khá bắt mắt. Thế nhưng, đừng bỏ qua vang trắng chiết xuất từ các giống nho Semillon, Sauvignon Blanc… Những chai rượu vang trắng được làm từ những giống nho đặc trưng từ vùng Bordeaux (Pháp), hương vị chua nhẹ sẽ phù hợp với nhiều loại đồ ăn. Vị chua nhẹ nhàng, mang lại hậu vị êm dịu của vang trắng sẽ giúp bữa tiệc trở nên thi vị hơn.
Bí quyết để lựa vang ngon dựa theo lịch sử hình thành cũng như quá trình phát triển của thương hiệu. Nhiều người vẫn thường hay nói rằng, loại vang Premier Cru Bordeaux nghe có vẻ “tốt hơn”, thế nhưng những cái tên được ghi rõ phần đánh như Côtes de Bordeaux hoặc Bordeaux Superieur sẽ có giá trị và tính thẩm định cao hơn”, lưu ý khi lựa chọn rượu vang từ nhà vang Chateau Peychot la Foret.
Với người Pháp, nhất là những gia tộc lớn, việc dành tặng nhau những chai vang ngon cũng là một lời chúc năm mới dành cho người thân, bạn bè.