Mở lại đường bay quốc tế, TPHCM ngăn Covid-19 xâm nhập thế nào?

Q.Huy| 14/02/2022 21:18

Sau khi mở lại đường bay quốc tế, TPHCM tiếp tục áp dụng theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà đối với người nhập cảnh theo yếu tố dịch tễ và tiền sử tiêm vaccine Covid-19.

Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, từ ngày 15/2, Việt Nam sẽ dỡ bỏ hạn chế các đường bay quốc tế. Cục Hàng không đã thông báo cho các nhà chức trách hàng không các nước, vùng lãnh thổ về việc dỡ hạn chế các chuyến bay, trở lại bình thường như trước khi xảy ra dịch Covid-19.

Tại buổi họp báo chiều 14/2, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), chia sẻ: Vấn đề phòng, chống dịch Covid-19 là điều được nhiều người quan tâm khi khôi phục bay quốc tế. Về cơ bản, thành phố sẽ thực hiện công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn số 10688 của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh.

Mở lại đường bay quốc tế, TPHCM ngăn Covid-19 xâm nhập thế nào? - 1

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (Ảnh: Quang Huy).

"Trước Tết, Thủ tướng đã có chỉ đạo về việc xét nghiệm tầm soát Omicron, xét nghiệm nhanh tại sân bay trước và sau khi lên máy bay. Tuy nhiên, quy định này đã được bãi bỏ vào ngày 28/1. Từ đó đến nay, TPHCM áp dụng các quy trình theo hướng dẫn của Bộ Y tế", lãnh đạo HCDC phân tích.

Cụ thể, đối với các trường hợp đã tiêm đủ mũi vaccine Covid-19 hoặc khỏi bệnh dưới 6 tháng, người nhập cảnh phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh. Trước và sau khi nhập cảnh, hành khách cần khai báo y tế, khai báo qua phần mềm PC-Covid.

HCDC sẽ phối hợp với sân bay để kiểm tra, hướng dẫn người nhập cảnh thực hiện khai báo y tế. Sau khi về nơi cư trú, các trường hợp này không được ra khỏi nhà, tự theo dõi sức khỏe trong 3 ngày và xét nghiệm PCR vào ngày thứ 3. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, người nhập cảnh tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày và xét nghiệm lại ngay khi có triệu chứng nghi ngờ.

Trường hợp người nhập cảnh chưa tiêm đủ mũi vaccine Covid-19 sẽ phải cách ly tại nhà 7 ngày nếu đủ điều kiện. Nếu nơi ở không đủ điều kiện cách ly, những người này buộc phải cách ly tại khách sạn hoặc khu cách ly tập trung.

Đại diện ngành y tế TPHCM cho biết, tính đến hiện tại, toàn địa bàn đã ghi nhận 125 ca nhiễm biến chủng Omicron. Trong đó, 115 trường hợp nhập cảnh, 10 trường hợp nhiễm biến chủng mới trong cộng đồng, tất cả người liên quan đã được truy vết và kiểm tra kết quả giải trình tự gen.

Trong 24 giờ qua, TPHCM đã ghi nhận 182 ca mắc Covid-19. Ngành y thành phố đang điều trị 739 bệnh nhân, trong đó, 38 trường hợp là trẻ em dưới 16 tuổi, 72 bệnh nhân nặng, cần thở máy và 12 người cần can thiệp ECMO.

Trong ngày, địa phương ghi nhận 90 người nhập viện, 86 bệnh nhân được xuất viện. Thành phố chỉ có một trường hợp tử vong trong ngày.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mở lại đường bay quốc tế, TPHCM ngăn Covid-19 xâm nhập thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO