“Mở khóa tư duy”

Lê Vinh | 19/01/2022, 14:08

Những ổ khóa xuất hiện trước cổng nhiều ngôi nhà thời gian gần đây là gợi ý cho khía cạnh cần thay đổi trong tư duy, mở ra những ổ khóa suy nghĩ dễ làm người ta đánh giá người khác cả về những chuyện không đáng. Kể cả trong thể thao cũng vậy.

Thời gian này, bóng đá Việt Nam đang có những bước chuyển mình, hướng đến sự thay đổi. Ở đội tuyển Việt Nam, thay đổi sớm đến sau thất bại tại AFF Cup 2020, khi huấn luyện viên Park Hang-seo có những động thái về chuyện nhân sự.

Gạt đi một vài gương mặt, triệu tập những nhân tố mới để hướng đến việc “không để đối thủ bắt bài”. Nhưng thay đổi đáng chú ý nhất, quan trọng nhất, là ban cán sự của đội tuyển. Theo sự đồng thuận của thầy Park, ban huấn luyện và các cầu thủ, tiền vệ Hùng Dũng, tiền vệ Công Phượng cùng trung vệ Tiến Dũng sẽ thay thế vị trí của Ngọc Hải, Xuân Trường và Đức Huy.

Trong khi tất cả đều đồng tình về vai trò đội trưởng của Hùng Dũng, vẫn còn có những ý kiến đánh giá vai trò đội phó của Công Phượng. Họ cho rằng, vì tiền đạo câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai từng có giai đoạn “lơ là nhiệm vụ quốc gia vì việc gia đình”. Lại có cả nhận định anh “dành quá nhiều thời gian cho người thân mà chậm trễ nhiệm vụ.

Hẳn nhiên, nhiệm vụ quốc gia là danh dự, là thiêng liêng, nhưng gia đình không phải là điều thiêng liêng sao? Tổ quốc cần, nhưng thầy Park vẫn còn những lựa chọn khác, nhưng trong bối cảnh của Công Phượng, cùng vợ trong lần đầu làm cha, làm mẹ, họ cần có nhau để làm chỗ dựa. Đây đâu phải chuyện cầu thủ trốn đội tuyển để về với gia đình?

Không thể phê phán Công Phượng lơ là nhiệm vụ đội tuyển, cũng không thể nói anh “dành nhiều thời gian cho gia đình”. Phải là ngược lại mới đúng, bởi anh và các đồng đội vốn không có nhiều thời gian cho gia đình khi phải tập trung liên tục trong nửa cuối năm 2021.

Quảng cáo

Đặt vấn đề ngược lại, liệu việc Công Phượng chia tay vợ con để lên tập trung đội tuyển, rồi lên tuyển cũng không toàn tâm toàn ý tập luyện khi còn phải lo lắng cho gia đình, liệu thầy Park có đồng ý? Với một người đã và đang xây dựng đội tuyển như một gia đình, tin rằng, việc Công Phượng vì gia đình mà không tập trung đội tuyển (chưa kể việc dịch bệnh ngăn cản chuyện đi lại), không làm huấn luyện viên người Hàn Quốc bận lòng.

Cũng không thể coi chuyện Công Phượng sa sút phong độ để nói anh không xứng đáng có trong ban cán sự. Ít nhất là trong nội bộ đội tuyển, các thành viên đã cùng nhau thống nhất điều đó. Vai trò, trách nhiệm của ban cán sự đâu chỉ là chuyện chuyên môn!?

Đây là một vấn đề nhỏ, nhưng để giải quyết những vấn đề lớn của bóng đá Việt Nam thì việc cần làm là lần lượt “mở những ổ khóa tư duy”…

Bài liên quan
Theo laodong.vn
Copy Link
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
“Mở khóa tư duy”
vietnam.vn