Mirae Asset bán nhầm 5 triệu cổ phiếu Bất động sản Phát Đạt

14/02/2023 01:22

Công ty chứng khoán đã bán giải chấp lượng lớn cổ phiếu của chủ tịch Phát Đạt do hiểu nhầm thông tin, đẩy mã chứng khoán này bị bán tháo trong phiên 13/2.

Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã: PDR) vừa có thông cáo về giao dịch bất thường cổ phiếu PDR trong ngày 13/2, do sự hiểu nhầm giữa cổ đông và công ty chứng khoán.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Bất động sản Phát Đạt đã bị bán ra gần 5,3 triệu cổ phiếu PDR trong phiên 13/2 theo phương thức khớp lệnh. Giao dịch này khiến lượng cổ phiếu ông Đạt nắm giữ giảm về hơn 283 triệu cổ phần, tương đương 42,95% vốn điều lệ công ty.

"Khối lượng lớn cổ phiếu PDR được đặt bán trong sáng 13/2 phát sinh từ sự hiểu nhầm trong quá trình trao đổi thông tin giữa nhân viên của ông Nguyễn Văn Đạt và Công ty Chứng khoán Mirae Asset", văn bản viết.

Phat Dat,  bat dong san,  ban giai chap anh 1
Công ty chứng khoán bán giải chấp gần 5,3 triệu cổ phiếu PDR do hiểu nhầm thông tin. Ảnh: PDR.

Do sự hiểu nhầm này, Mirae Asset đã đặt lệnh bán một lượng lớn cổ phiếu PDR trong tài khoản chứng khoán của ông Đạt, trong khi vị này không đặt bất kỳ lệnh bán nào và vẫn thực hiện đúng các thỏa thuận với công ty chứng khoán.

Ngay sau khi phát hiện việc hiểu nhầm, các bên đã liên lạc với nhau và Chứng khoán Mirae Asset đã lập tức dừng lệnh đặt bán.

"Để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến thị giá cổ phiếu PDR, ông Nguyễn Văn Đạt và Chứng khoán Mirae Asset đang liên lạc với nhau để giải quyết sự việc", thông cáo của Phát Đạt nêu rõ.

Thực tế, theo thông báo của Mirae Asset, công ty chứng khoán này dự kiến bán giải chấp đến 6 triệu cổ phiếu PDR của khách hàng Nguyễn Văn Đạt kể từ ngày 13/2 đến khi đảm bảo đủ tỷ lệ theo quy định về giao dịch ký quỹ.

Trong phiên giao dịch 13/2, cổ phiếu PDR là một trong những mã bị bán tháo nặng nhất khi giảm sàn xuống mức 11.250 đồng/cổ phiếu. Khối lượng khớp lệnh đạt gần 14 triệu cổ phiếu và vẫn còn hơn 1 triệu đơn vị khác chưa bán được ở giá sàn.

Đây cũng là mức giá thấp nhất trong vòng gần 4 năm trở lại đây của cổ phiếu PDR. Vốn hóa thị trường tương ứng chỉ còn 7.600 tỷ đồng, giảm đến 84% so với đỉnh đạt được hồi giữa tháng 10/2021.

Cổ phiếu thủng đáy trong bối cảnh Phát Đạt vừa có quý kinh doanh tiêu cực nhất với doanh thu vỏn vẹn 15 tỷ đồng (thậm chí không có doanh thu từ kinh doanh bất động sản) và lỗ kỷ lục 229 tỷ đồng, lần đầu tiên kể từ năm 2011 đến nay.

Công ty lý giải kết quả này do tình hình khó khăn chung của toàn thị trường, đặc biệt là ngành bất động sản nên việc đầu tư kinh doanh vào các dự án không được thuận lợi. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng đang thực hiện chiến lược tái cơ cấu danh mục đầu tư.

Lũy kế cả năm 2022, Phát Đạt ghi nhận hơn 1.500 tỷ đồng doanh thu, giảm 60% so với cùng kỳ và thu về khoản lãi 1.170 tỷ đồng, thấp hơn gần 40% so với 2021.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mirae Asset bán nhầm 5 triệu cổ phiếu Bất động sản Phát Đạt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO