Miền Trung lại sắp đón mưa lớn

21/10/2023 19:03

Dự báo đêm nay và ngày mai (22/10), khu vực Nam Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Từ đêm 22/10, mưa mở rộng ra Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, cục bộ có mưa rất to.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hôm nay (21/10), do ảnh hưởng của nhiễu động gió Đông trên cao nên ở khu vực Nam Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Lượng mưa tính từ 7-15h ngày 21/10 có nơi trên 40mm như Krông Pa (Phú Yên) 40.4mm, Vạn Long (Khánh Hòa) 105.8mm.

Dự báo đêm 21 ngày 22/10, khu vực Nam Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

Từ đêm 22/10, mưa mở rộng ra các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. Khu vực này trong đêm 22 và ngày 23/10 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, nguy cơ xảy ra tình trạng ngập úng tại vùng trũng, thấp và lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi.

Miền Trung lại sắp đón mưa lớn ảnh 1
Miền Trung lại sắp đón mưa lớn.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết từ nay đến giữa tháng 11, do ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh, kết hợp với hoạt động của dải hội tụ nhiệt đới, nhiễu động gió đông và địa hình đón gió của dãy Trường Sơn, các tỉnh miền Trung có thể đón nhiều đợt mưa vừa, mưa to.

Dự báo trong thời kỳ từ ngày 21/10-20/11, tổng lượng mưa trên khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 20-30%.

Trước đó, từ ngày 7-18/10, khu vực Nghệ An đến Quảng Ngãi đón một đợt mưa vừa, mưa to đến rất to, có nơi có mưa đặc biệt to, riêng tại Đà Nẵng đã ghi nhận được mưa ngày lớn nhất vượt giá trị lịch sử, gây ngập úng diện rộng khiến cơ quan khí tượng lần đầu tiên phát đi cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4 do mưa lớn, cũng là mức rủi ro thiên tai cao nhất do mưa lớn.

Dự báo trong tháng 11, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn có nhiều ngày mưa rào và dông, trong đó cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Ngoài ra, trong một tháng tới (21/10-20/11), trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng từ 1-2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Cũng trong thời kỳ này, không khí lạnh tiếp tục có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.

  Bài liên quan
  • Bão số 5 hình thành ven biển miền Trung
   Áp thấp nhiệt đới hoạt động ở ven biển khu vực Quảng Trị - Quảng Nam đã mạnh lên thành bão số 5 và di chuyển hướng lên phía bắc. Vì vậy, vùng mưa cũng sẽ dịch chuyển lên Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ.
  Nổi bật Việt Báo
  Đừng bỏ lỡ
  Miền Trung lại sắp đón mưa lớn
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO