'Miền đất cổ' rộn ràng ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc

Thái Bá| 02/03/2024 12:02

Huyện Nho Quan được biết đến là "miền đất cổ", nơi đây ghi dấu sự xuất hiện của con người cách đây hơn 7.500 năm, là cái nôi của phong trào cách mạng và sở hữu nguồn tài nguyên di sản văn hóa đặc sắc.

Từ ngày 1-3/3, huyện Nho Quan (Ninh Bình) tổ chức ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Nho Quan với chủ đề "Nho Quan - Nơi hội tụ và lan tỏa". Đây là lễ hội được tổ chức thường niên tại huyện miền núi duy nhất của tỉnh Ninh Bình, nơi có đông đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống.

Miền đất cổ rộn ràng ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc - 1

Các nghệ nhân dân tộc huyện Nho Quan biểu diễn cồng chiêng trong lễ khai mạc ngày hội (Ảnh: Thái Bá).

Tại lễ khai mạc ngày hội, ông Hoàng Khắc Tiệp, Chủ tịch UBND huyện Nho Quan nhấn mạnh, là huyện miền núi, nằm ở cửa ngõ phía Tây Bắc của tỉnh Ninh Bình, Nho Quan được nhắc đến như là "miền đất cổ", nơi đây được bồi tụ bởi nhiều lớp trầm tích văn hóa với những di tích lịch sử ghi dấu sự xuất hiện của con người cách đây hơn 7.500 năm, là cái nôi của phong trào cách mạng và sở hữu nguồn tài nguyên di sản văn hóa đặc sắc.

Nho Quan có 28 dân tộc anh em với số dân trên 174 nghìn người, trong đó, đồng bào dân tộc Mường chiếm 17%. Nhiều thế hệ đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện đã lưu truyền, lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, trong đó nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể có giá trị như: các lễ hội, nghề thủ công truyền thống, các món ăn ẩm thực, các loại hình diễn xướng như: hát chèo, hát đúm, hát ru, hát sắc bùa, cồng chiêng và các trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc Mường được bảo tồn, giữ gìn và phát triển.

Miền đất cổ rộn ràng ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc - 2

Các món ăn đặc sản được bà con dân tộc giới thiệu trong hội thi ẩm thực (Ảnh: Thái Bá)

"Ngày hội văn hóa, thể thao là sự kiện văn hóa thường niên của đồng bào các dân tộc huyện Nho Quan, nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng được gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu tinh hoa văn hóa của dân tộc, địa phương mình.

Đây cũng là cơ hội để Nho Quan đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu các sản phẩm văn hóa, sản phẩm du lịch đến với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc gắn với phát triển du lịch, từ đó nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc trong việc xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước", ông Tiệp nêu rõ.

Miền đất cổ rộn ràng ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc - 3

Du khách đến tham dự ngày hội được hòa mình vào không khí lễ hội, tham dự các trò chơi dân gian (Ảnh: Thái Bá)

Tham dự ngày hội lớn nhất huyện Nho Quan năm nay có sự góp mặt của 11 đoàn tuyển, với trên 2.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng đến từ các câu lạc bộ văn nghệ, thể thao trong toàn huyện. Không gian văn hóa đa màu sắc đã tạo nên những giá trị tinh thần, lan tỏa thông điệp tích cực, tôn vinh sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đến ngày hội, người dân và du khách được tham gia, trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa, thể thao giàu bản sắc như: hội diễn nghệ thuật quần chúng, hội trại và ẩm thực, biểu diễn cồng chiêng, múa sạp, thi đấu các môn thể thao và các trò chơi dân gian như: đẩy gậy, ném còn, đi cà kheo, bắn nỏ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'Miền đất cổ' rộn ràng ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO