Miền Bắc có thể đón rét dị thường trong nửa cuối tháng 12

Nguyễn Hoài| 12/12/2023 13:38

Trong nửa cuối tháng 12, miền Bắc có thể đón liên tiếp các đợt không khí lạnh mạnh khiến trời rét đậm, rét hại kéo dài, nền nhiệt thấp hơn hẳn so với trung bình nhiều năm, trái ngược với thời tiết nửa đầu tháng 12.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng 16/12 có một đợt gió mùa đông bắc mạnh ảnh hưởng đến nước ta.

Cơ quan khí tượng Việt Nam nhận định, đợt không khí lạnh mạnh này sẽ khiến miền Bắc, Thanh Hóa và Nghệ An có thể xảy ra rét đậm, rét hại diện rộng đầu tiên của mùa đông 2023-2024 với nhiệt độ thấp nhất vùng núi phía Bắc dưới 10 độ, vùng núi cao dưới 3 độ.

Cùng với rét đậm, rét hại, theo ông Hưởng, không khí lạnh này cũng gây ra một đợt mưa diện rộng ở các tỉnh miền Trung từ ngày 17/12, cục bộ có mưa to.

Miền Bắc có thể đón rét dị thường trong nửa cuối tháng 12 ảnh 1

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ 16/12, vịnh Bắc Bộ sẽ có gió đông bắc cấp 6-7, khu vực Bắc và Giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, sóng cao 3-5m, khu vực phía Bắc có thể cao hơn 5m.

Theo ông Hưởng, đợt không khí lạnh này sẽ gây ra biển động mạnh diện rộng trên hầu khắp khu vực vịnh Bắc Bộ, vùng biển Trung Bộ, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Bắc và Giữa Biển Đông, bao gồm cả huyện đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Dự báo ngay sau đợt không khí lạnh này, khoảng 18-19/12, thêm một đợt không khí lạnh tăng cường mạnh tràn xuống nước ta, trời tiếp tục rét đậm, rét hại kéo dài, riêng vùng núi cao có khả năng xảy ra sương muối và băng giá.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, dự báo trong nửa cuối tháng 12, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất và cường độ với nhiều đợt không khí lạnh mạnh. Nền nhiệt trung bình nửa tháng 12 có thể thấp hơn nhiều trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Theo các chuyên gia, rét đậm đến sớm, nền nhiệt xuống rất thấp ngay giữa tháng 12 là điều khá hiếm gặp trong bối cảnh thời tiết nước ta đang chịu tác động của El Nino với đặc trưng là mùa đông đến muộn và ấm.

Ngoài ra, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong nửa cuối tháng 12 đến đầu tháng 1, khu vực Trung và Nam Trung Bộ có thể tiếp tục đón các đợt mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Miền Bắc có thể đón rét dị thường trong nửa cuối tháng 12
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO