Miền Bắc bắt đầu vào đợt nắng nóng 'đổ lửa', Nam Bộ mưa liên tiếp

07/07/2024 19:26

Khoảng từ ngày 9/7, miền Bắc vào đợt nắng nóng diện rộng. Trung Bộ nắng nóng đến gay gắt và kéo dài nhiều ngày tới. Riêng Nam Bộ mưa triền miên.

Hôm nay (7/7), khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và phía Nam Sơn La, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ lúc 13h có nơi trên 35 độ như: Phù Yên (Sơn La) 35.4 độ, Mai Châu (Hòa Bình) 35.2 độ; Sơn Tây (Hà Nội) 35.1 độ, Hồi Xuân (Thanh Hóa) 35.4 độ,…; độ ẩm tương đối lúc 13h phổ biến 60-65%.

Dự báo trong 1-2 ngày tới, nắng nóng tiếp tục gia tăng và mở rộng khắp từ Thanh Hóa đến Phú Yên, với nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 50-55%.

w nang nong ha noi 6jpg 3564.jpg
Thời tiết miền Bắc sắp có đợt nắng nóng diện rộng. Ảnh minh họa: N.K

Khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, phía Nam Sơn La và Hòa Bình, ngày mai (8/7) tiếp tục có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ; từ 9/7, nắng nóng mở rộng khắp vùng với nhiệt độ cao nhất từ 35-36 độ, có nơi trên 36 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 55-60%.

thoi tiet 1.jpg
Thời tiết Hà Nội những ngày tới nắng nóng liên tiếp. Nguồn: NCHMF

Trong khi những khu vực trên ở miền Bắc bắt đầu có nắng nóng cục bộ thì phía Tây Bắc Bộ, Hà Giang, Tuyên Quang vẫn xuất hiện mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to vào chiều tối và đêm nay, với lượng mưa từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 80mm.

Nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài trong những ngày tới. Riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc, chiều tối và đêm vẫn có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.

Từ khoảng đêm 13-14/7, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, nắng nóng dịu dần. Trung Bộ  nắng nóng và nắng nóng gay gắt kéo dài; từ khoảng 14-15/7 nắng nóng dịu dần.

Đáng lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa...

Ngoài ra, từ nay đến 17/7, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, tập trung vào chiều và tối.

Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ dự báo hình thế thời tiết chung trong 10 ngày tới (6-16/7), rãnh áp thấp Tây Bắc - Đông Nam vắt qua Bắc - Trung Trung Bộ xuống đông nam Biển Đông dịch chuyển về phía tây hoạt động suy yếu dần. Gió mùa Tây Nam có cường độ yếu-trung bình trên khu vực Nam Bộ.

Khoảng ngày 11-12/7, rãnh áp thấp Tây Bắc - Đông Nam được thiết lập trở lại và có trục đi qua khu vực Bắc Bộ. Đến ngày 13-14/7 rãnh áp thấp dịch dần trục xuống phía nam qua Trung Bộ và hoạt động mạnh dần, khả năng nối với một vùng xoáy thấp ở phía đông Philippines.

Trên cao, áp cao cận nhiệt đới nhánh phía Nam hạ trục về phía nam suy yếu đến khoảng 48h xu hướng lấn Tây trở lại, trục qua khu vực Nam Trung Bộ - Nam Bộ duy trì đến khoảng ngày 12/7 hoạt động suy yếu. Hội tụ gió trên cao tồn tại trên khu vực Nam Bộ đến khoảng 8/7.

Gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ yếu-trung bình, từ ngày 10/7 xu hướng hoạt động mạnh dần lên.

thoi tiet tphcm.jpg
Thời tiết TPHCM những ngày tới, nhiều ngày mưa. Nguồn: NCHMF

Do ảnh hưởng từ những hình thế trên, thời tiết khu vực TPHCM trong thời kỳ này mưa rào và giông diện rộng liên tiếp, với xác suất mưa 65-75%; riêng từ 13-16/7, xác suất mưa tăng lên 80%.

Cơ quan khí tượng lưu ý các khu vực, mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Miền Bắc bắt đầu vào đợt nắng nóng 'đổ lửa', Nam Bộ mưa liên tiếp
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO