Microsoft hé lộ ‘át chủ bài’ đánh bại MacBook Air M3

10/04/2024 11:40

Microsoft đã sẵn sàng ra mắt loạt máy tính xách tay Windows chạy chip Arm hứa hẹn có thể đánh bại vi xử lý Apple M3 Silicon trên dòng MacBook Air.

Gã khổng lồ phần mềm đang đặt cược con chip Snapdragon X Elite do Qualcomm sản xuất, dự kiến xuất hiện trên các máy tính Windows, cũng như sản phẩm Surface trong năm nay, sẽ vượt qua MacBook Air M3 với các tác vụ CPU, tăng tốc AI và ứng dụng mô phỏng.

TheVerge trích dẫn tài liệu nội bộ cho thấy Microsoft tuyên bố Windows AI PC có sức mạnh “mô phỏng ứng dụng nhanh hơn Rossetta 2” - trình giả lập mà Apple sử dụng để chạy các ứng dụng được thiết kế cho Intel 64 bit.

29juevxzmrnabl22y8tru8.jpg
Sự kiện ra mắt AI PC sẽ diễn ra vào ngày 20/5 tới, một ngày trước hội nghị các nhà phát triển hằng năm của Microsoft.

Mô phỏng/giả lập ứng dụng từ lâu đã là một thách thức lớn đối với các máy tính Windows chạy chip Arm. Năm 2022, Microsoft giới thiệu tính năng giả lập phần mềm x64 cho Windows 11.

Trong khi đó, các ứng dụng gốc Arm mới là chìa khoá cải thiện hiệu suất trên những thiết bị sắp ra mắt. Vừa qua, Google đã phát hành phiên bản trình duyệt Chrome ARM64 dành riêng cho loạt máy tính mới này.

Bên cạnh đó, được biết Microsoft sẽ trang bị Snapdragon X Elite trên Surface Pro 10 và Surface Laptop 6, bên cạnh các phiên bản tập trung cho doanh nghiệp đang sử dụng chip Core Ultra của Intel.

Công ty sản xuất Windows mô tả dòng chip mới sẽ tạo ra “thế hệ PC AI Copilot tiếp theo”, khác biệt hoàn toàn với những vi xử lý mới nhất của AMD hay Core Ultra. Đây sẽ là những PC đầu tiên được cấp quyền truy cập vào tính năng AI mới trên Windows, bao gồm ứng dụng AI Explorer cho phép “truy xuất mọi thứ từng được thấy hay thực hiện trên thiết bị”.

Tính năng AI Explore hoạt động như một dòng thời gian (time-line), từng bị Microsoft loại bỏ khỏi Windows 10. Tuy nhiên, khác với tính năng Timeline cũ dựa vào ứng dụng của các nhà phát triển để hoạt động, AI Explorer dùng bộ xử lý thần kinh trên thiết bị để quét dòng thời gian của các sự kiện, hoạt động với mọi ứng dụng Windows.

Tiếp đến, Microsoft đang tìm cách cải thiện tính năng phát video trực tuyến trên các máy Windows dùng chip Arm. Dòng máy tính AI sẽ được truy cập vào tính năng Windows Studio Effects có khả năng xoá phông, tạo hình ảnh bằng AI và tuỳ chọn kích hoạt Copilot “nắm bắt” cách từng cá nhân sử dụng máy tính để đưa ra lời nhắc và phản hồi chính xác hơn.

Về khả năng chơi game, Qualcomm khẳng định hầu hết các game Windows đều có thể chạy trên những chiếc laptop Arm. Nhà sản xuất chip cũng khoe kết quả test hiệu năng đánh bại Apple M2 và Core Ultra 7 của Snapdragon X Elite  trên một số phương diện.

Tầm nhìn của Microsoft với AI PC có thể sẽ tương đồng với chiến dịch “PC cho mọi nhà” mà công ty này từng thực hiện trong hàng thập kỷ. TheVerge cho biết hãng phần mềm kỳ vọng 50% thiết bị Windows mới sẽ chạy chip hỗ trợ AI vào năm 2026.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Microsoft hé lộ ‘át chủ bài’ đánh bại MacBook Air M3
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO