Microsoft đầu tư tiền tỷ vào cha đẻ ChatGPT vì sợ Google?

02/05/2024 16:02

Theo một email nội bộ được công bố hôm 30/4, động lực để Microsoft đầu tư mạnh mẽ vào OpenAI đến từ cảm giác tụt hậu so với Google.

Việc tiết lộ email là một phần của vụ kiện chống độc quyền của Bộ Tư pháp chống lại Google. Giám đốc công nghệ Microsoft Kevin Scott bày tỏ "rất, rất lo lắng" khi nhìn vào khoảng cách trong khả năng đào tạo mô hình AI giữa Alphabet và Microsoft trong bức thư năm 2019 gửi CEO Satya Nadella và đồng sáng lập Bill Gates.

Nội dung trao đổi cho thấy các lãnh đạo hàng đầu của Microsoft ngầm thừa nhận họ thiếu cơ sở hạ tầng và tốc độ phát triển để bắt kịp OpenAI và DeepMind của Google.

Bộ Tư pháp Mỹ lập luận rằng ChatGPT của OpenAI và các cải tiến khác có thể đã được phát hành từ nhiều năm trước nếu Google không độc quyền thị trường tìm kiếm.

jw24u6ul.png
CEO Microsoft Satya Nadella đưa cuộc đua AI thành ưu tiên hàng đầu tại công ty. Ảnh: Bloomberg

Theo quan sát của Scott, người đồng thời là Phó Chủ tịch phụ trách trí tuệ nhân tạo (AI) tại Microsoft, sản phẩm tìm kiếm của Google đã được cải thiện về các chỉ số cạnh tranh vì những tiến bộ của công ty mẹ Alphabet trong AI. Ông chia sẻ đã phạm sai lầm khi bác bỏ một số nỗ lực AI trước đó của các đối thủ.

"Chúng tôi đang đi sau nhiều năm so với đối thủ về quy mô học máy", Scott nói trong email. Các phần quan trọng của thư có tiêu đề “Suy nghĩ về OpenAI”. Nadella đã chuyển tiếp email của Scott đến Giám đốc tài chính Amy Hood và nói rằng nó giải thích "lý do tại sao tôi muốn chúng ta làm điều này”.

Microsoft đã rót hơn 13 tỷ USD vào OpenAI, khai thác công nghệ AI tạo sinh của startup để tăng cường dịch vụ tìm kiếm Bing, trình duyệt Internet Edge và đáng chú ý nhất là tích hợp dịch vụ AI Copilot vào Windows.

CEO Nadella đã biến cuộc đua AI trở thành ưu tiên hàng đầu tại công ty, đồng thời tuyển dụng người đồng sáng lập DeepMind Mustafa Suleyman để điều hành hoạt động kinh doanh AI tiêu dùng.

Nadella đã trả lời các câu hỏi về email khi ông làm chứng tại phiên tòa vào mùa thu năm 2023. Khi ấy, ông nói đầu tư vào OpenAI không tập trung vào tìm kiếm.

Microsoft và Google đã từ chối cung cấp email khi được các phóng viên yêu cầu vào năm ngoái với lý do nó sẽ tiết lộ thông tin kinh doanh nhạy cảm.

Các phương tiện truyền thông đã thúc đẩy việc phát hành nó và thẩm phán Amit Mehta tuần trước ra lệnh cho các công ty cung cấp một phiên bản được biên tập.

Google và Bộ Tư pháp Mỹ sẽ đưa ra các lập luận kết thúc vụ việc vào ngày 1/5 và 2/5 (giờ địa phương). Thẩm phán Mehta dự kiến công bố quyết định của mình vào cuối năm nay.

(Theo Bloomberg)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Microsoft đầu tư tiền tỷ vào cha đẻ ChatGPT vì sợ Google?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO