Mew Amazing mang màu sắc mới mẻ gì cho Hoàng Thuỳ Linh?

31/08/2022 07:30

Trong album LINK của Hoàng Thuỳ Linh, Mew Amazing đã viết lời cho ca khúc "Bắt Vía". Thông điệp và cách truyền tải được nhận xét có những yếu tố mới mẻ, cách so sánh, sử dụng câu chữ độc đáo.

Hoàng Thuỳ Linh là cái tên chiếm sóng Vpop tháng vừa qua khi trở lại với LINK - một album nhận được “cơn mưa lời khen” không chỉ từ khán giả mà còn từ giới chuyên môn.

Mew Amazing mang màu sắc mới mẻ gì cho Hoàng Thuỳ Linh?-1

Album đã xuất sắc đạt 7.2 điểm từ trang phê bình hàng đầu thế giới Pitchfork, trở thành album Vpop đầu tiên đạt được thành tích này. Tất cả bài hát trong album dù đều thể hiện cái tôi, cá tính, màu sắc của Hoàng Thuỳ Linh nhưng mỗi track lại có những điểm độc đáo riêng.

Track thứ tư của abum - Bắt Vía dường như thể hiện được màu sắc mới mẻ nhất của Hoàng Thuỳ Linh khi được viết bởi hai nam nghệ sĩ mà lần đầu tiên cô hợp tác cùng: Mew Amazing và Wren Evans.

Mew Amazing mang màu sắc mới mẻ gì cho Hoàng Thuỳ Linh?-2

Theo chia sẻ từ Mew Amazing, ý tưởng đầu tiên của Bắt Vía nói về cuộc va chạm chớp nhoáng giữa người con trai và con gái. Hoàng Thuỳ Linh đã ra đề cho anh viết về hình ảnh một mẫu con gái hiện đại, “chất chơi" hơn, khác với phụ nữ mang tính truyền thông trong các sáng tác trước.

Sự hiện đại phải được thể hiện trong cả tư duy lẫn cách hành xử của nhân vật này, chẳng hạn như chỉ vừa và chạm với một người chưa từng gặp bao giờ trong khung cảnh quán ăn hay ngoài đường, sau vài ba câu nói chuyện là đã có thể dắt nhau đi chơi cả đêm.

Tất cả những hạnh phúc chỉ gói gọn trong một đêm đi chơi với nhau, không thể hiện mưu cầu tình yêu lâu dài hay vĩnh cửu - một quan điểm hiện đại, cởi mở. Mối quan hệ này không hẳn là “one night stand”, chỉ đơn giản thể hiện dụng ý: có hạnh phúc ở thời điểm nào thì nên tận hưởng ngay tại lúc đó.

Mew Amazing mang màu sắc mới mẻ gì cho Hoàng Thuỳ Linh?-3

Người con gái trong Bắt Vía còn là hình mẫu của sự tự tin: “chưa từng trải qua lúng túng” hay “vé số chiều nay em chưa cần dò cũng biết trúng”. Thay vì phải đợi người con trai cưa cẩm, cô nàng sẵn sàng chủ động cưa cẩm đối phương. Để rồi dù “dặn lòng mình bắt vía vui chút thôi” nhưng vì người con trai này hấp dẫn quá nên lại lỡ say mắt môi của người lạ.

Mew Amazing ngày càng thể hiện mình chính là một lyricist hàng đầu của thế hệ âm nhạc hiện tại qua những cách chơi chữ, so sánh bất ngờ. Không khí khi ánh mắt hai nhân vật chạm nhau “hừng hực” đến mức khiến “ly trà đá cũng thấy nóng hơn tô bún cá”. So sánh này rất mới mẻ và thực sự thú vị.

Mew Amazing mang màu sắc mới mẻ gì cho Hoàng Thuỳ Linh?-4

Người xưa có câu “Em tưởng nước giếng sâu em nối sợi gầu dài, ai ngờ nước giếng cạn em tiếc hoài sợi dây” nói về người con gái tưởng rằng người con trai chung tình nên đã hết mình với mối tình đó. Nhưng cuối cùng tình cảm của người con trai thực chất nông cạn, khiến cô gái nuối tiếc sự hết mình mà mình đã dành cho đối phương.

Mew Amazing đã dùng hình tượng cái giếng và sợi gầu trong ca dao xưa và đem vào verse 2 của bài hát: “Nước giếng dù vơi cũng chơi tiếc chi sợi gầu dài, vì khi hết vui chắc gì em còn ở lại”.

Mew Amazing mang màu sắc mới mẻ gì cho Hoàng Thuỳ Linh?-5

Người con gái của Bắt Vía không giống như cô gái trong ca dao, không quỵ luỵ phụ thuộc vào người con trai, làm chủ cuộc chơi. Khi vui cô sẵn sàng chơi hết mình và khi không còn thấy vui nữa thì dứt khoát dừng, “hạ phỏm”.

Mew Amazing khẳng định đây là một quan niệm tiên tiến và công bằng đối với người phụ nữ, là tư tưởng tiến bộ mà anh muốn gửi gắm qua Hoàng Thuỳ Linh đến các khán giả nữ.

Cùng với phần rap của Wren Evans, những từ ngữ mà Mew Amazing sử dụng trong ca khúc đem đến cho người nghe không gian của Hà Nội, người ta có thể hình dung như mình đang ở Thủ đô khi nghe Bắt Vía.

“Em ngắm anh xuyên cái hầm Kim Liên”, “gật đầu cho phép chàng đèo em tới ngan Nhàn”, cái cách mà cô gái tiếp cận chàng trai và quyết định đi chơi cùng anh vừa duyên dáng vừa tinh nghịch, nhí nhảnh mà thông minh.

Mew Amazing mang màu sắc mới mẻ gì cho Hoàng Thuỳ Linh?-6

Đoạn rap của Wren Evans cho thấy chàng trai này cũng không phải dạng vừa. Sự đặt để chơi chữ như là “anh thấy em bên hồ ngay cạnh đường đua, lại một ván cờ vua chưa tốt mà đã lên xe” hay “baby em muốn làm bad girl thì anh sẽ là batman, nếu mà anh fall in love thì anh vẫn là người dơi” khá là hay và thú vị.

Dù chủ đề của Bắt Vía không hề mới nhưng cách viết lời vô cùng ăn ý của Mew Amazing và Wren Evans đã đem đến thông điệp và cách truyền tải vô cùng mới mẻ: Hãy đắm chìm trong tình yêu đó nhưng không cần phải mong đợi nó quá nhiều.

Mew Amazing mang màu sắc mới mẻ gì cho Hoàng Thuỳ Linh?-7

Những bài hát Mew Amazing từng viết, có thể tranh cãi, bàn luận, khen - chê tuỳ yếu tố nhưng chắc chắn không thể đánh giá thấp câu từ trong phần lời của anh.

Dù viết ở chủ đề, góc nhìn nào, nam nhạc sĩ cũng dễ dàng “chơi đùa” với con chữ, thể hiện được biệt tài, đẳng cấp về từ ngữ mà nhiều người cùng ngành hay khán giả mỗi khi nghe qua đều gật gù: đích thị là Mew Amazing.

Thanh Hòa
Theo VietNamNet

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mew Amazing mang màu sắc mới mẻ gì cho Hoàng Thuỳ Linh?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO