Mẹo tiết kiệm xăng hiệu quả trong thời buổi giá xăng dầu tăng chóng mặt

21/04/2024 11:23

Chuyên gia ô tô chia sẻ mẹo vặt giúp tiết kiệm xăng hiệu quả và làm giảm chi phí vận hành đáng kể trong thời buổi giá xăng tăng chóng mặt.

Trong đợt điều chỉnh giá xăng gần đây nhất, ngày 17/4, giá xăng tại Việt Nam lại tiếp tục tăng, xăng RON 95-III đã "nhảy vọt" lên 25.230 đồng/lít, tăng 410 đồng/lít so với phiên điều chỉnh trước đó. Ở thời điểm ngày 4/1/2024, giá xăng RON 95-III chỉ ở mức 21.910 đồng/lít. Như vậy, giá xăng đã tăng lên 3.320 đồng/lít kể từ đầu năm đến giờ. Cũng trong giai đoạn từ ngày 4/1 cho tới 17/4 vừa qua, giá dầu Diesel 0,001S-V cũng đã tăng từ 20.340 đồng/lít lên 22.050 đồng/lít.

Theo chia sẻ của anh Đ. (ngụ tại Quận 8, TP.HCM): "Chiếc VinFast Lux SA của tôi đổ 80 lít xăng vào hồi đầu tháng 1 chỉ mất khoảng 1,75 triệu đồng. Lúc đó, giá xăng RON 95-III là 21.910 đồng/lít. Tôi mới đổ xăng hôm 18/4 cũng 80 lít nhưng mất tới 2,02 triệu đồng, tăng khoảng 270.000 đồng so với trước. Đà tăng giá xăng khiến chi phí đổ xăng của tôi cũng tăng "chóng mặt".  Là một người sử dụng xe để đi làm hàng ngày, giá xăng tăng cũng ảnh hưởng nhiều đến chi phí vận hành xe của anh Đ. nói riêng và những người sử dụng ô tô nói chung.

Một chuyên gia về ô tô nổi tiếng ở Anh đã chia sẻ tên trang The Sun các mẹo nhỏ và thủ thuật để giúp người lái ô tô có thể vận hành xe một cách hiệu quả nhất, tiết kiệm nhiên liệu và làm giảm chi phí vận hành đáng kể cho xe.

tiet kiem xang 1.jpeg
Mẹo lái xe tiết kiệm nhiên liệu giúp đỡ một khoản tiền nhỏ. Ảnh: Honda Bắc Giang

Phần lớn người sử dụng ô tô đều không quá quan tâm tới việc điều chỉnh cấp số và xem vòng tua máy thể hiện trên bảng đồng hồ khi lái xe nhưng đây là yếu tố quan trọng trong việc tiết kiệm nhiên liệu. Chuyên gia khuyên phương pháp lái xe tiết kiệm nhất chính là thường xuyên sử dụng xe ở cấp số cao nhất và duy trì tốc độ đều đặn.

Việc thay đổi thói quen lái xe ở cấp số cao nhất và duy trì tốc độ đều không chỉ giúp tiết kiệm nhiên liệu mà còn giúp động cơ hoạt động bền bỉ hơn. Hơn nữa, hạn chế đáng kể các tình huống đạp thốc ga và tăng tốc quá nhanh có thể giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu tới 20%. Thay vào đó, chúng ta cần thay đổi thói quen tác dụng lực với chân ga, đạp ga nhẹ nhàng và từ tốn để giúp xe di chuyển nhanh dần đều.

tiet kiem xang 2.jpeg
Thay đổi thói quen lái xe giúp tiết kiệm nhiên liệu. Ảnh: Honda Miền Nam

Rất nhiều người dùng sẽ không biết được hoạt động chuyển số sẽ ảnh hưởng tới mức tiêu thụ nhiên liệu thế nào. Lái xe một cách hiệu quả không chỉ nằm ở khía cạnh người lái đang sử dụng cấp số nào mà còn nằm ở cách quản lý cấp số dựa vào tốc độ và giữ vòng tua máy hợp lý.

Khi lái xe số sàn, sử dụng động cơ xăng, người lái xe nên chuyển số trước khi vòng tua máy đạt 2.500 vòng/phút. Đối với động cơ dầu, người lái nên chuyển số trước khi tua máy đạt 2.000 vòng/phút.

Đối với xe sử dụng hộp số tự động, phần lớn các chip cảm biến sẽ giúp tự động chuyển số trong khoảng tua máy đã được tính toán trước. Người dùng cũng có thể tự can thiệp thủ công thông qua lẫy chuyển số sau vô lăng hoặc chuyển về chế độ số tay tại cần số điều khiển.

tiet kiem xang 3.jpeg
Nên duy trì tua máy khoảng 1.500-1800 vòng/phút. Ảnh: Ngô Minh

Khi di chuyển ngoài cao tốc, quốc lộ thoáng xe, người lái xe cũng nên di chuyển với tốc độ đều, chuyển sang cấp số cao nhất và điều chỉnh vòng tua máy ở mức thấp nhất, thông thường là khoảng 1.500-1.800 vòng/phút. Đây là mẹo hiệu quả giúp tiết kiệm nhiên liệu đã được ghi nhận trên một mẫu xe MPV cỡ vừa/nhỏ với mức tiêu hao 4,3L/100km.

Trong thời buổi giá xăng dầu tăng cao, việc áp dụng các mẹo và thủ thuật để vận hành xe tiết kiệm nhiên liệu cũng sẽ giúp người dùng ô tô tiết kiệm được một khoản tiền tương đối.

Theo The Sun

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mẹo tiết kiệm xăng hiệu quả trong thời buổi giá xăng dầu tăng chóng mặt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO