Mẹo tẩy các vết ố, mốc trên kính ô tô

02/09/2020 07:28

Sau một thời gian sử dụng ô tô, sẽ không tránh khỏi các vết ố in hằn trên kính chắn gió gây mất thẩm mỹ và cản trở tầm nhìn. Vậy làm cách nào để xử lý chúng?

Nguyên nhân kính ố vàng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến kính chắn gió của xe bị ố, mốc trong đó nước là thủ phạm chính hình thành nên các các vết ố trên xe của bạn. Khi bạn đi mưa, rửa xe, để nước đọng lâu ngày trên kính chắn gió gây nên hiện tượng kết tủa các chất cặn Canxi và đọng lại ngay trên kính chắn gió.

Việc bảo quản xe trong điều kiện ẩm ướt, để dưới mưa hoặc thường xuyên để xe ở tình trạng tiếp xúc với nước cũng làm cho kính bị ố dần theo thời gian. Tiếp theo, việc sử dụng hóa chất rửa xe, hoặc nước rửa kính không đúng tiêu chuẩn cũng là thủ phạm gây nên hiện tượng trên.

Ngoài những nguyên nhân trên, việc không thường xuyên rửa xe, vệ sinh kính chắn gió cũng khiến các vết ố hình thành.

Cách làm sạch kính ố lâu ngày
Có rất nhiều nguyên nhân khiến kính chắn gió của xe bị ố, mốc trong đó nước là thủ phạm chính hình thành nên các các vết ố trên xe của bạn

Các cách làm sạch, mẹo tẩy cặn canxi trên kính bị ố lâu ngày

Với các vết ố, mốc, nhất là vết cặn canxi trên kính, dùng các dung dịch vệ sinh xe hay xà phòng thông thường sẽ rất khó thể tẩy sạch. Bạn có thể áp dụng các cách làm sạch cặn canxi, tẩy ố kính sau đây:

Sử dụng chanh

Theo một số mẹo tẩy cặn canxi trên kính xe, bạn có thể dùng chanh. Cắt vài lát chanh mỏng chà trực tiếp lên kính hoặc sử dụng nước cốt chanh thoa đều lên mặt kính. Sau đó dùng nước rửa lại và khăn lau khô.

Tuy nhiên cách này chỉ làm sạch với các vết bẩn, vết cặn canxi mới. Với các vết ố cứng đầu thì sử dụng chanh khó sạch hoàn toàn. Mặt khác kính ô tô có diện tích lớn, gồm cả hệ thống kính lái, kính cửa và kính sau, nên dùng chanh khá hạn chế. Nếu làm sạch tất cả kính xe sẽ hơi tốn kém.

Cách làm sạch kính ố lâu ngày
Theo một số mẹo tẩy cặn canxi trên kính xe, bạn có thể dùng chanh

Sử dụng chất tẩy bồn cầu

Các chất tẩy bồn cầu như Vim, Duck, Gift… cũng có khả năng tẩy ố trên kính hiệu quả, thậm chí rất sạch. Đây là một trong những cách tẩy kính ô tô bị ố được nhiều người sử dụng bởi sự tiện lợi vì hầu như bất kỳ nhà nào cũng có sẵn chất tẩy bồn cầu.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, chất tẩy bồn cầu được sản xuất cho mục đích tẩy rửa bồn cầu, mà ở đây bề mặt sử dụng chủ yếu là men sứ. Bởi hầu hết các loại bồn cầu đều làm từ men sứ. Và để có được khả năng tẩy rửa cao, hàm lượng chất tẩy trong các dung dịch tẩy bồn cầu rất mạnh đi đôi với độ ăn mòn cao.

Vì thế nếu sử dụng để tẩy cặn canxi trên vách kính, kính lái… thường xuyên thì kính xe sẽ rất dễ bị ăn mòn, ảnh hưởng đến bề mặt kính. Dù sao chất tẩy bồn cầu không phải “sinh ra” để tẩy kính. Do đó chỉ nên sử dụng chất tẩy bồn cầu để tẩy ố kính ôtô trong trường hợp cần vệ sinh gấp. Không nên mặc nhiên sử dụng chất tẩy bồn cầu như một cách tẩy kính ôtô bị ố “chính thống”, không nên sử dụng thường xuyên.

Cách làm sạch kính ố lâu ngày
Các chất tẩy bồn cầu như Vim, Duck, Gift… cũng có khả năng tẩy ố trên kính hiệu quả, thậm chí rất sạch

Sử dụng chất tẩy ố, tẩy cặn canxi kính ô tô

Trong các cách tẩy vết ố trên kính, sử dụng dung dịch tẩy ố kính chuyên dụng được đánh giá là hiệu quả, đơn giản và an toàn nhất. Cũng như chất tẩy bồn cầu, dung dịch tẩy ố kính ôtô cũng chứa hàm lượng chất tẩy nhưng ở mức nhẹ hơn nên không gây ăn mòn kính. Mặt khác, thay vì tập trung tẩy các vết bẩn chứa lượng lớn vi khuẩn như ở chất tẩy bồn cầu thì chất tẩy ố kính xe sẽ tập trung tẩy cặn canxi, tẩy các vết ố mốc, vết đốm bảy màu… do nước mưa, nước bẩn, dầu mỡ… gây ra.

Trong tất cả các cách xử lý kính ố mốc trên, sử dụng dung dịch tẩy ố mốc kính chuyên dụng được xem là cách tốt nhất. Bạn không mất nhiều thời gian, công sức cũng lại có thể tẩy sạch kính nhanh chóng.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mẹo tẩy các vết ố, mốc trên kính ô tô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO