Mẹo sử dụng thang máy an toàn bố mẹ nên dạy con

11/02/2023 16:57

Các phương pháp sau đây có thể giúp cha mẹ giữ an toàn cho con mình khi đi thang máy.

Mẹo sử dụng thang máy an toàn bố mẹ nên dạy con-1

Trẻ em có thể bị thương nếu không có sự giám sát thích hợp khi sử dụng thang máy. (Ảnh: ITN).

Thang máy hiện đại tương đối an toàn nếu được lắp đặt, bảo trì và bảo dưỡng thường xuyên đúng cách, nhưng trẻ em vẫn có thể bị thương nếu không có sự giám sát thích hợp.

Các phương pháp sau đây có thể giúp cha mẹ giữ an toàn cho con mình khi đi thang máy.

Dạy con quy tắc đi thang máy

Hầu hết người lớn đều biết nguyên tắc phải luôn cho mọi người ra khỏi thang máy khi thang máy đến điểm dừng của bạn trước khi bạn bắt đầu. Hãy chắc chắn rằng con bạn biết quy tắc vàng này khi đi thang máy.

Theo cách đó, chúng sẽ không hào hứng đến mức lao vào thang máy ngay khi cửa mở (điều này có thể gây thương tích do va chạm với người ra khỏi thang máy). Không vội vàng cũng giúp ngăn ngừa tai nạn xảy ra khi cửa mở; khe hở giữa các cửa thang máy có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Không cho phép trẻ bấm các nút ngẫu nhiên

Mẹo sử dụng thang máy an toàn bố mẹ nên dạy con-2

Một đứa trẻ hiếu động thường nghịch các nút của thang máy. (Ảnh: ITN).

Một đứa trẻ hiếu động thường nghịch các nút của thang máy. Điều này không chỉ làm hành khách bực bội khi chờ thang máy đến tầng của chúng, mà còn có khả năng làm gián đoạn các hoạt động thích hợp hoặc gây báo động giả.

Nhiều thang máy hiện đại có các nút khẩn cấp trên bảng điều khiển và một đứa trẻ nhấn các nút ngẫu nhiên có thể kích hoạt các biện pháp an ninh của thang máy.

Dạy con cách vào và ra khỏi thang máy an toàn

Cha mẹ phải dạy trẻ cẩn thận khi bước đi để không có vật gì lọt vào khoảng trống giữa các cửa thang máy hoặc kẽ hở trên sàn nhà.

Khuyến khích trẻ chú ý đến quần áo rộng và dây giày có thể giúp ngăn ngừa các chấn thương liên quan đến thang máy.

Không được chạm tay vào cửa thang máy

Hãy chắc chắn rằng con bạn biết nguyên tắc không bao giờ chạm vào cửa thang máy khi chúng mở và đóng. Nếu một đứa trẻ đặt tay lên cửa thang máy khi nó trượt mở, tay của trẻ có thể bị kẹt giữa các tấm và bị thương.

Ngoài ra, cha mẹ nên dạy con mình không bao giờ cố gắng mở hoặc đóng cửa thang máy bằng tay hoặc ngăn cửa thang máy đóng lại bằng cách đứng trong khoảng trống khi cửa đóng lại.

Mặc dù cửa thang máy hiện đại được trang bị cảm biến chuyển động, những thiết bị này có thể không phát hiện ra trẻ nhỏ và đóng lại, có khả năng gây thương tích.

Bố mẹ cần làm gương

Mẹo sử dụng thang máy an toàn bố mẹ nên dạy con-3

Con bạn nhìn bạn để học cách cư xử trong các tình huống khác nhau. Một trong những điều tốt nhất mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng có thể làm để khuyến khích thói quen sử dụng thang máy an toàn là tự mình rèn luyện những thói quen tốt.

Làm gương và luôn tìm kiếm những khoảnh khắc có thể dạy được để giúp trẻ an toàn khi sử dụng thang máy.

Mặc dù các tính năng an toàn hiện đại đã phát triển vượt bậc trong những năm gần đây, nhưng cha mẹ không nên cho rằng bất kỳ thang máy nào cũng hoàn toàn an toàn và cha mẹ nên khuyến khích trẻ sử dụng chúng một cách thận trọng trong mỗi chuyến đi.

Thật thú vị khi làm theo những nguyên tắc trên khi cả gia đình đi nghỉ và sử dụng thang máy nhiều lần trong ngày. Mỗi lần chúng ta sử dụng thang máy, nó mang đến những cơ hội giảng dạy mới và những tình huống mới để thảo luận cùng trẻ.

Chẳng hạn, trẻ có thể phải nhấn nút cho mọi người, đợi thang máy tiếp theo, học cách chất và dỡ vali, v.v. Những đứa trẻ có nhiều cơ hội tiếp xúc với rất nhiều kiểu người, và chúng học được từ những tấm gương tốt và xấu từ người khác.

Ngoài việc dạy con cách sử dụng thang máy an toàn, bạn cũng nên dạy con tầm quan trọng của việc đi cầu thang bộ bất cứ khi nào có thể. Nếu căn hộ của bạn không ở tầng quá cao, bạn có thể không cần sử dụng thang máy trừ khi bạn có xe đẩy. Cha mẹ cần dạy trẻ rằng đi cầu thang bộ sẽ tốt cho tim và cơ thể.

Theo Giáo dục và Thời đại

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mẹo sử dụng thang máy an toàn bố mẹ nên dạy con
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO