Trứng dễ chế biến, bổ dưỡng, dễ ăn, có thể mua tích trữ nên được ưa chuộng tại hầu hết các nền văn hóa ẩm thực. Với người Việt Nam, cách chế biến phổ biến nhất là rán, luộc, ốp la, sốt cà chua...
Đặc biệt, món trứng rán có tần suất xuất hiện cao nhất trên mâm cơm gia đình và cả bữa ăn của du khách, thường là món "chữa cháy" mỗi khi mọi người không biết ăn gì, hoặc quá ngán những món sơn hào hải vị khác.
Tuy rán trứng rất dễ nhưng nếu không biết mẹo rán trứng xốp ngon, không dính chảo, bạn vẫn có thể thất bại và trở thành người vụng, đoảng trong mắt mọi người.
Mẹo rán trứng xốp ngon, không dính chảo
Để trứng chín vừa phải, vàng đều, không cháy khét và quan trọng là xốp, mềm, không dính chảo, bạn cần biết các mẹo sau:
Sử dụng chảo chống dính
Cách đơn giản nhất để rán trứng xốp ngon, không dính chảo là dùng loại chảo có khả năng chống dính tốt nhờ sơn lớp chống dính chịu nhiệt hoặc ceramic. Khi dùng xong, bạn cần vệ sinh chảo đúng cách, nhẹ nhàng, không dùng giẻ sắt chà mạnh khiến lớp sơn này bị bong tróc, giảm hiệu quả chống dính.
Ngoài ra, để bảo vệ lớp chống dính, bạn cũng nên hạn chế cho vào máy rửa bát vì chất tẩy rửa mạnh, nhiệt độ cao và tốc độ phun nước mạnh có thể làm ảnh hưởng tới chảo.
Đảm bảo chảo sạch
Trước khi rán trứng, bạn cần đảm bảo chảo sạch, không dính cặn hay mỡ, dầu ăn thừa của lần nấu trước. Ngoài ra, tốt nhất nên để chảo thật khô vì nếu dính nước, khi bạn cho dầu vào đun sẽ làm bắn dầu, gây nguy hiểm.
Đun dầu nóng già
Cho ít dầu vào chảo, đun cho nóng già trước khi rán trứng chính là mẹo rán trứng xốp ngon, không dính chảo hiệu quả. Bạn nên kiểm tra bằng cách chấm chiếc đũa vào chảo, nếu thấy bọt nổi xung quanh và có tiếng xèo xèo nghĩa là dầu đã đủ nóng.
Lưu ý, nếu rán trứng hay làm trứng ốp la, bạn không nên dùng quá nhiều dầu, vừa ngấy, vừa lãng phí và dễ bắn mỡ.
Để hạn chế lượng chất béo, một số người áp dụng mẹo nhỏ là đổ dầu vào chảo, đun nóng già rồi đổ ra bát, chỉ giữ lại một lớp thật mỏng tráng phía dưới chảo, sau đó đập trứng vào.
Giảm lửa
Điều chỉnh lửa cũng là một kỹ thuật cần lưu ý. Bạn nhớ giảm lửa sau khi đã đun dầu nóng già và cho trứng vào. Nếu để lửa lớn, trứng dễ bị cháy khét, mất ngon.
Nếu làm trứng ốp la, bạn đập trứng vào và chờ khi mặt dưới sém vàng thì tắt bếp là được, không cần thiết phải lật mặt kia vì dễ khiến trứng bị chín quá kỹ hoặc vỡ lòng đỏ, mất ngon.
Nếu làm trứng chiên hay trứng cuộn, bạn cũng không cần để lửa lớn, chỉ vặn lửa nhỏ và để trứng chín từ dưới lên trên. Khi mặt trên hơi se lại, bạn lật nhanh hoặc cuộn trứng lại rồi cho ra đĩa.
Với trứng chiên nhiều thành phần, bạn có thể cho thêm hành lá, cà chua thái hạt lựu (bỏ hạt), thịt băm, tôm nhỏ, ngô hạt, lá ngải cứu... rồi đánh thật nhuyễn cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, cho thêm chút hạt nêm, nước mắm. Khi đánh trứng, cần đánh đều tay tới khi trứng hơi sủi bọt nhẹ là được.
Mẹo rán trứng xốp ngon, không dính chảo (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Mẹo giúp chống dính chảo
Một số mẹo sau sẽ giúp tăng khả năng chống dính của những chiếc chảo không có lớp chống dính.
Xát gừng
Trước khi rán, bạn đặt chảo lên bếp đun để làm khô và làm nóng chảo, sau đó lấy một một miếng gừng tươi xát vào bề mặt chảo rồi mới đổ dầu ăn vào. Gừng sống và dầu ăn sẽ tạo thành một lớp màng trơn, giúp thực phẩm không dính vào chảo.
Dùng giấm hoặc rượu nho
Nếu không sẵn gừng, bạn có thể nhỏ vài giọt giấm hoặc vài giọt rượu nho để tráng lên bề mặt chảo khi chảo đã nóng, sau đó mới cho dầu ăn vào rán trứng như bình thường.
Dùng muối
Để rán thực phẩm không dính chảo, bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng rồi đổ dầu ăn vào, sau đó rắc thêm vài hạt muối. Khi thấy hạt muối săn lại, bạn cho thực phẩm vào rán, sẽ ít bị dính chảo hơn.
Theo VTC