Mẹo nhận biết xoài chín bằng hóa chất hay chín tự nhiên

28/05/2024 14:00

Biết cách phân biệt xoài chín tự nhiên và chín bằng hoá chất, bạn không chỉ chọn được những quả xoài thơm ngon nhất mà còn bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Xoài là loại trái cây nhiệt đới được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị ngọt ngào và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải quả xoài nào bày bán trên thị trường cũng chín tự nhiên. Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ và bảo quản, một số nhà vườn và người bán sử dụng hóa chất để làm xoài chín nhanh và đồng đều hơn. Việc tiêu thụ loại xoài này có thể gây hại cho sức khỏe, do đó bạn nên tìm hiểu mẹo nhận biết xoài chín bằng hóa chất hay chín tự nhiên để mua được trái cây an toàn, chất lượng.

Nhận biết xoài chín bằng hóa chất hay tự nhiên

Xoài chín tự nhiên là loại xoài chín hoàn toàn dưới tác động của các yếu tố tự nhiên như ánh sáng, nhiệt độ và thời gian. Quá trình này bắt đầu từ bên trong hạt, lan ra thịt quả và cuối cùng là vỏ.

Khi xoài chín tự nhiên, bạn sẽ thấy lớp vỏ bên ngoài bắt đầu có màu vàng nhạt, dấu hiệu xoài đã chín nhưng vẫn giữ được độ chắc của thịt quả. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được thịt xoài rất chắc, ngọt và thơm, không bị nhũn hay mềm quá. Điểm đặc biệt của xoài chín tự nhiên là nếu để chín đến mức lớp vỏ vàng ươm, thịt bên trong có thể chín quá mức và trở nên mềm nhũn, không ngon.

Trong khi đó, xoài chín bằng hoá chất thường chín nhanh từ bên ngoài vào bên trong. Đặc điểm của xoài chín ép bao gồm: Lớp vỏ bên ngoài có màu vàng đẹp, bóng loáng do tác động của hóa chất. Thịt bên trong có thể chưa chín kỹ, vẫn còn xanh hoặc chưa đạt độ ngọt tự nhiên dù bên ngoài đã chín.

Ngoài ra, bạn cần chú ý các đặc điểm sau để phân biệt xoài chín tự nhiên và xoài chín bằng hoá chất:

Quan sát màu sắc

Màu sắc của xoài chín tự nhiên thường không đều nhau. Trên cùng một quả xoài, bạn có thể thấy sự pha trộn của màu xanh, vàng và đôi khi là một chút đỏ. Sự thay đổi màu sắc này là kết quả của quá trình chín dần dưới tác động của ánh sáng mặt trời và nhiệt độ.

Trong khi đó, màu sắc của xoài chín bằng hóa chất thường rất đồng đều và bắt mắt, thường là màu vàng tươi toàn bộ quả. Hóa chất làm chín nhanh và đồng đều mà không cần quá trình tiếp xúc tự nhiên với ánh sáng.

Mẹo nhận biết xoài chín bằng hóa chất hay chín tự nhiên-1
Mẹo nhận biết xoài chín bằng hóa chất hay tự nhiên. (Ảnh: Istock)

Vỏ xoài chín tự nhiên thường căng mọng, có thể xuất hiện vài vết thâm nhỏ hoặc nứt nhẹ. Bề mặt vỏ xoài cũng không quá bóng mà có độ sần nhẹ.

Xoài chín bằng hóa chất thường bóng mượt hơn do tác dụng của hóa chất làm mềm và làm sáng bề mặt. Bề mặt quả cũng ít bị nứt hoặc có vết thâm hơn so với xoài chín tự nhiên.

Kiểm tra cuống

Cuống xoài cũng là một dấu hiệu quan trọng để đánh giá độ tươi ngon của quả, giúp nhận biết xoài chín bằng hóa chất hay chín tự nhiên.

Xoài chín tự nhiên thường có cuống xanh tươi, chắc chắn. Phần cuống nhô cao, phình to và có màu xanh tươi. Khi ngửi, bạn có thể cảm nhận mùi thơm đặc trưng của xoài.

Ngược lại, xoài chín bằng hoá chất thường có cuống không nhô cao hoặc phình to. Mùi hương từ cuống yếu hoặc không có mùi do xoài chưa chín kỹ từ bên trong. Cuống có mùi hóa chất hoặc không có mùi là dấu hiệu nên tránh.

Kiềm tra mùi

Xoài chín tự nhiên có mùi thơm ngọt dịu đặc trưng của loại quả này. Mùi hương này tỏa ra từ vỏ và xoài càng chín thì càng thơm đậm.

Xoài chín bằng hóa chất thường thiếu mùi hương tự nhiên hoặc có mùi rất nhẹ, không ngọt và đậm đà như xoài chín tự nhiên. Đôi khi, nếu ngửi kỹ, bạn có thể phát hiện mùi lạ của hóa chất.

Cảm nhận độ chín qua cảm giác

Một mẹo nhận biết xoài chín bằng hóa chất hay chín tự nhiên là dùng tay kiểm tra. Khi ấn nhẹ vào quả xoài, xoài chín tự nhiên sẽ có độ đàn hồi nhất định. Thịt xoài bên trong mềm nhưng không nhũn, cho thấy xoài chín đều và ngon.

Khi ấn vào quả xoài chín bằng hóa chất, bạn sẽ cảm thấy quả mềm hơn, đôi khi là quá mềm do quá trình làm chín không đồng đều. Thịt xoài bên trong có thể bị bở hoặc nhũn và có vị nhạt hơn so với xoài chín tự nhiên.

Quan sát chấm nâu trên vỏ

Nếu trên vỏ xuất hiện vài chấm nâu đen nhỏ, đó là dấu hiệu cho thấy xoài đã chín và đang trong quá trình chín tự nhiên. Trong trường hợp vỏ không có hoặc rất ít chấm nâu đen thì đó có thể là xoài chín bằng hoá chất.

Xoài chín bằng hoá chất có thể gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ lâu dài. (Ảnh: Timesofindia)
 Xoài chín bằng hoá chất có thể gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ lâu dài. (Ảnh: Timesofindia)

Kiểm tra mùi vị

Bạn có thể nếm thử mùi vị để kiểm tra độ tươi, nhận biết xoài chín bằng hóa chất hay chín tự nhiên. Xoài chín tự nhiên có vị ngọt thanh, đậm đà và hòa quyện với hương thơm tự nhiên. Hương vị này rất khó nhầm lẫn với bất kỳ loại quả nào khác.

Trong khi đó, xoài chín bằng hóa chất thường có vị nhạt hơn, không đậm đà và thiếu đi sự hòa quyện của hương vị tự nhiên. Đôi khi bạn có thể cảm nhận được vị đắng hoặc vị lạ do lượng hóa chất còn sót lại.

Thời gian bảo quản

Sau khi mua về, bạn có thể dựa trên thời gian bảo quản để nhận biết xoài chín tự nhiên hay có hoá chất.

Xoài chín tự nhiên thường có thời gian bảo quản ngắn hơn. Nếu để ở nhiệt độ phòng, xoài sẽ tiếp tục chín và có thể nhanh chóng bị hỏng nếu không được tiêu thụ sớm.

Xoài chín bằng hóa chất thường có thời gian bảo quản lâu hơn do hóa chất giúp kéo dài tuổi thọ của quả. Tuy nhiên, việc bảo quản lâu dài cũng làm giảm chất lượng và hương vị của xoài.

Ngoài ra, khi để trong tủ lạnh, xoài chín tự nhiên sẽ giữ được độ tươi ngon, không bị thay đổi nhiều về màu sắc và hương vị. Ngược lại, xoài chín bằng hóa chất khi để trong tủ lạnh thường dễ bị thay đổi màu sắc và nhanh chóng trở nên nhũn hoặc mất hương vị.

Xoài chín tự nhiên không chỉ mang lại hương vị ngon mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nó cung cấp đầy đủ dưỡng chất như vitamin C, vitamin A, chất xơ và các chất chống oxy hóa. Ngược lại, xoài chín ép có thể chứa dư lượng hóa chất, gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ lâu dài.

Để đảm bảo mua được xoài chín tự nhiên, bạn nên đến các cửa hàng uy tín, siêu thị hoặc chợ nông sản. Các nơi này thường có quy trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt và cung cấp thông tin về nguồn gốc của xoài.

Theo VTC news

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mẹo nhận biết xoài chín bằng hóa chất hay chín tự nhiên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO