Mẹo loại bỏ nấm mốc trắng ra khỏi chậu cây cảnh

30/07/2022 19:24

Đất ẩm ướt là môi trường thuận lợi để nấm mốc xuất hiện đặc biệt là trong các chậu cây cảnh. Hãy tham khảo mẹo nhỏ dưới đây để loại bỏ những vết nấm trắng ra khỏi những chậu cây nhà bạn.

Mẹo loại bỏ nấm mốc trắng ra khỏi chậu cây cảnh-1
Có thể sử dụng baking soda hoặc giấm để khử trùng nấm mốc trên chậu cây cảnh nhà bạn. Ảnh: Doãn Hằng

Nấm mốc trắng xuất hiện từ đâu?

- Nấm mốc thường sinh ra trong môi trường nóng ẩm, vì vậy cần tránh để những chậu cây gần các nguồn nhiệt như máy sưởi, cục nóng điều hoà... Nên đặt cây ở những nơi thông thoáng, có gió và ánh nắng vừa phải.

- Để cây trong môi trường ẩm ướt, không khô thoáng cũng tạo điều kiện thuận lợi cho nấm xuất hiện.

- Hệ thống thoát nước của chậu cảnh không hiệu quả, nước bị ứ đọng trong chậu, khiến cho đất luôn ẩm ướt. Để giải quyết vấn đề này, hãy đặt những viên sỏi, đá nhỏ vào gốc cây để giúp cây thoát nước dễ hơn.

Làm thế nào để loại bỏ nấm mốc trắng?

- Để loại bỏ nấm mốc trắng trên lá, hãy sử dụng một miếng vải mềm, thường xuyên lau nhẹ để loại bỏ những giọt nước còn đọng hay bụi bẩn bám lâu ngày. Ngoài ra, nên thường xuyên cắt tỉa cây cảnh, loại bỏ những lá úa để nấm mốc trắng không xuất hiện trên lá.

- Nếu phát hiện có nấm mốc, hãy sử dụng một chiếc xẻng nhỏ, nhẹ nhàng lấy phần đất đang bị nấm ra ngoài, sau đó xới nhẹ vùng đất xung quanh và cho đất mới vào. Khi dùng xẻng, nên lấy nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến bộ rễ của cây.

- Để xử lý hoàn toàn nấm mốc trên chậu, hãy rửa sạch chậu bằng nước và xà phòng trung tính, sau đó cho vào một ít giấm táo hoặc baking soda để khử trùng. Dùng một bàn chải, chà sạch những vết nấm trên chậu cảnh để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, rửa sạch lại với nước và phơi khô dưới nắng trong nhiều giờ.

Ngoài ra, để ngăn chặn nấm mốc phát triển, bạn nên đặt chậu cảnh ở nơi có ánh sáng phù hợp, thường xuyên thay đất và tưới một lượng nước vừa đủ.

Theo Báo Lao Động

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mẹo loại bỏ nấm mốc trắng ra khỏi chậu cây cảnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO