Mẹo lau sàn bị dính dầu mỡ

25/05/2024 09:31

Quá trình nấu nướng, ăn uống rất dễ làm dây dầu mỡ ra sàn nhà, các mẹo lau sàn bị dính dầu mỡ dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng xử lý.

Sàn nhà là nơi dễ bám bụi bẩn bởi nó là không gian sinh hoạt của mọi người trong gia đình. Thêm vào đó, trong một số trường hợp nấu nướng hoặc ăn uống không cẩn thận, sàn nhà sẽ bị dính dầu mỡ, như:

- Dầu bắn trong nấu ăn: Trong quá trình làm các món chiên, chiên ngập dầu, món xào, dầu mỡ bị bắn xuống sàn, càng lau không đúng cách sẽ khiến sàn càng bị trơn do dầu mỡ.

- Đổ dầu ăn ra nền: Nếu không cẩn thận hoặc tay bị trơn, bạn có thể làm đổ dầu ăn ra sàn nhà và không lau chùi kịp thời hoặc lau chưa sạch.

Mẹo lau sàn nhà bị dính dầu mỡ 

Không phải chất liệu sàn nhà nào cũng có cách làm sạch giống nhau. Hiện nay, trong thiết kế nhà cửa, mọi người thường chọn các chất liệu sàn phổ biến như sàn gạch men, sàn gỗ tự nhiên, sàn bê tông... Việc áp dụng mẹo lau sàn nhà bị dính dầu mỡ phù hợp với mỗi chất liệu không chỉ giúp bạn tìm được hướng xử lý đúng đắn mà còn hạn chế khả năng hư hại do chất tẩy rửa.

Dùng giấm trắng

Giấm trắng vừa là gia vị nấu ăn lại vừa có công dụng làm sạch nhà cửa khá hiệu quả. Nếu không may bị dầu mỡ bắn ra sàn nhà, bạn chỉ cần đổ giấm lên bề mặt dính dầu, sau đó dùng khăn lau để lau sạch những vết dầu đó là được.

Trường hợp đồ dùng bị bám dầu ăn lâu ngày gây nên rỉ sét, bạn cũng có thể dùng cách này để chà bỏ lớp bị ăn mòn. Nếu vết sét khô và khó chà, bạn nên dùng thêm chanh chà xát trực tiếp lên đồ vật.

Dùng bột mỳ hoặc bột gạo

Dùng bột mỳ hoặc bột gạo là mẹo lau sàn bị dính dầu mỡ hiệu quả bởi đây là 2 loại bột có khả năng hút dầu cực tốt. Bạn chỉ cần rắc một lượng bột lên chỗ dầu, đợi khoảng 5 phút để dầu rút vào bột.

Sau khi thấy dầu được hút hết, bạn dùng bàn chải khô chà bột lên rồi lấy chổi quét sạch là được. Tuy nhiên, bột mỳ và bột gạo chỉ hiệu quả với những vết dầu mỡ mới, chưa khô và chưa bị đóng thành mảng.

Mẹo lau sàn bị dính dầu mỡ-1

Có nhiều mẹo lau sàn nhà bị dính dầu mỡ. (Ảnh: Istock)

Dùng baking soda

Baking powder là bột đa năng vừa sử dụng cho nấu ăn mà vừa có thể tẩy rửa. Khi gặp vết dầu mỡ cứng đầu, bạn chỉ cần rắc bột baking lên khăn ướt rồi lau đi vết dầu ăn.

Phương pháp này cũng chỉ phù hợp với những vết dầu ăn mới, chưa khô và chưa bị đóng thành mảng.

Dùng oxy già

Lau nhà bằng oxy già là phương pháp hiệu quả với sàn nhà đá hoa cương, với đặc điểm dễ xuống màu nếu không được vệ sinh thường xuyên. Bạn chỉ cần thấm oxy già vào chỗ bị bắn dầu, sau đó chờ 2 - 3 phút để oxy già có tác dụng rồi dùng khăn khô lau sạch là được.

Sử dụng nước lau sàn chuyên dụng 

Mẹo lau sàn bị dính dầu mỡ tiện lợi và nhanh nhất là sử dụng nước lau sàn chuyên dụng mà bạn có thể dễ dàng tìm mua ở siêu thị hay các cửa hàng tạp hoá.

Khi có vết dầu mỡ bám ra sàn, bạn chỉ cần đổ một ít nước lau sàn lên vết dầu mỡ rồi dùng khăn lau để lau sạch, sau đó bạn có thể lau lại bằng giẻ khô là vết dầu mỡ đã bị đánh bay.

Theo VTC

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mẹo lau sàn bị dính dầu mỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO