Mẹo giúp giảm lượng đường tinh luyện trong chế độ ăn hằng ngày

My Lê (Theo Step to Health)| 22/12/2022 20:46

Trên thực tế, có những lựa chọn thay thế tự nhiên giàu khoáng chất để làm ngọt thực phẩm mà không cần dùng đến đường tinh luyện.

Mẹo giúp giảm lượng đường tinh luyện trong chế độ ăn hằng ngày
Nên loại bỏ đường tinh luyện ra khỏi chế độ ăn uống. Ảnh đồ hoạ: Mai Hương

Bạn đã nghe nói về tác hại của đường tinh luyện đối với sức khỏe? Có thể bạn đã từng nghe, vì đó là một chủ đề được rất nhiều người quan tâm.

Glucose là thức ăn chính cho não và là nguồn nhiên liệu rất quan trọng cho toàn bộ cơ thể. Nhưng không cần thêm glucose vào chế độ ăn uống của bạn, vì chính cơ thể có thể tạo ra lượng glucose cần thiết bằng cách phá vỡ các phân tử thực phẩm như carbohydrate, protein và chất béo.

Ngoài ra, một số loại đường được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm, chẳng hạn như trái cây, rau và sữa. Đây là một cách để thêm đường vào chế độ ăn uống tự nhiên và lành mạnh. 

Hiện nay lượng đường mà nhiều người bổ sung thường nằm trong thực phẩm chế biến sẵn, nước ngọt, bánh kẹo,… chứ không phải đường tự nhiên.

Đường tinh luyện là chất độc đối với cơ thể con người. Đường tinh luyện có tác động mạnh mẽ trong việc làm mất cân bằng cơ chế đói và no, thậm chí còn có khả năng gây nghiện, theo Tạp chí Y học Thể thao Anh.

Vì thế giảm lượng đường tinh luyện là điều cần thiết. 

Nên thay thế đường tinh luyện bằng chất tạo làm ngọt tự nhiên như mật ong,… Ảnh: Xinhua
Nên thay thế đường tinh luyện bằng chất tạo ngọt tự nhiên như mật ong,… Ảnh: Xinhua

Hãy bắt đầu thay thế thực phẩm siêu chế biến bằng thực phẩm tươi, loại bỏ khỏi chế độ ăn tất cả các loại bánh ngọt công nghiệp, đồ chiên rán và nước tăng lực…

Thay vào đó, chúng ta hãy tăng cường ăn rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt (tránh những loại đã qua chế biến, thường chứa nhiều đường), bổ sung các loại hạt và nhiều loại thịt, cá…

Các lựa chọn thay thế tốt nhất để giảm lượng đường tinh luyện

Trên thị trường ngày nay, chúng ta có thể tìm thấy chất làm ngọt thay thế cho đường như:

Mật ong: Mật ong là thực phẩm bổ dưỡng mang lại cho chúng ta nhiều năng lượng, sức sống và tăng khả năng phòng vệ. Điều cần thiết đó là nên sử dụng mật ong thô và hữu cơ, vì hầu hết mật ong có sẵn hiện nay đều bị tạp nhiễm rất nhiều.

Mật rỉ ngũ cốc: Rất bổ dưỡng và giàu khoáng chất, mật rỉ ngũ cốc (gạo, lúa mạch…) làm ngọt và tạo hương vị thơm cho thực phẩm.

Xi-rô cây phong: Loại xi-rô này có giá trị dinh dưỡng rất tốt. Nó được tiêu thụ rộng rãi ở Hoa Kỳ và Canada.

Xi-rô cây thùa: Có hương vị ngọt ngào, mềm mại và tinh tế, lý tưởng cho tất cả các loại món tráng miệng.

Cẩn thận với đường tinh luyện ẩn

Đường trắng có nhiều trong các loại thực phẩm chế biến sẵn như: Đồ uống có đường và một số loại nước trái cây đóng hộp. Bánh ngọt và các sản phẩm bánh mì và bánh mì cắt lát. Món tráng miệng từ sữa chế biến: kẹo, bánh…

Ngoài ra, các chất làm ngọt hóa học như aspartame hoặc saccharin không phải là lựa chọn thay thế tốt vì một số nghiên cứu cho rằng nếu chúng ta tiêu thụ chất làm ngọt hóa học liên tục, về lâu dài chất này có thể gây bệnh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mẹo giúp giảm lượng đường tinh luyện trong chế độ ăn hằng ngày
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO