Mẹo cắt bánh chưng đúng chuẩn
Bước 1: Gỡ lá ra khỏi bánh, tước lạt thành 4 sợi nhỏ đều nhau. Lần lượt đặt 2 sợi dây ở giữa tạo thành 4 hình vuông, tiếp tục đặt 2 sợi dây chéo thẳng nối liền 4 góc bánh chưng để chia tổng thể thành 8 miếng
Bước 2: Lấy một cái đĩa úp lên mặt bánh, sau đó lật chiếc đĩa ngược lại rồi đặt lên bàn, sau đó hãy gỡ hết phần lá còn thừa ra.
Bước 3: Ấn các sợi lạt cố định dính vào bánh chưng định hình. Dùng một đĩa phẳng đặt lên trên rồi úp ngược lại, bóc phần lá dọc mặt còn lại. Chú ý tránh bóc chiều ngang lá dễ dính vụn lá vào bánh.
Cuối cùng, dùng tay giữ ấn đầu sợi lạt dính vào bánh chưng rồi nhẹ nhàng rút ngang ra ngoài. Chú ý không cầm nhấc loạt sợi lạt lên cao dễ kéo trồi, bung hết nhân thịt ra ngoài.
Bánh chưng được cắt thành từng phần thẳng thớm với đỗ và thịt còn nguyên, không bị nát hay bể.
Mẹo cắt bánh chưng bằng dao
Cắt bánh chưng bằng dao: Gần đây, cách cắt bánh chưng bằng dao được không ít bạn trẻ yêu thích bởi thao tác khá nhanh gọn, vết cắt mượt và không phải lau rửa.
Bước 1: Bóc bánh chưng dọc chiều lá rồi đặt lên mặt phẳng.
Bước 2: Dùng dao sắc, có chiều dài hơn bánh rồi bọc màng bọc thực phẩm 2 - 3 vòng quanh dao (để tránh rách khi cắt).
Bước 3: Cắt nhẹ nhàng 4 đường ngang, dọc, chéo là chia bánh thành 8 phần bằng nhau.
Cuối cùng là gỡ bỏ hết màng bọc thực phẩm, dao vẫn sạch sẽ
Ưu điểm cách này là thao tác nhanh gọn, rút ngắn thời gian hơn so với cách cắt bằng lạt, miếng bánh đều đặn, nhân không bị bung hay trồi ra ngoài. Chú ý không dùng dao nhỏ, ngắn hoặc cùn sẽ phải day đi day lại khiến vết cắt dày to hoặc không đứt hẳn làm miếng bánh chưng mất mỹ quan.
Đối với bánh tét có thể làm tương tư bánh chưng, bạn có thể dùng lạt hoặc dùng dao bọc màng bọc thực phẩm đều được.
Trên đây là một vài mẹo cắt bánh chưng, bánh tét nhanh, gọn mà Vietbao.vn tổng hợp được. Hi vọng những mẹo trên sẽ giúp ích cho bạn trong những ngày Tết sắp tới.