Có lẽ một trong những điều khiến mọi người Việt nhớ nhất khi xa quê là các món ăn quê nhà. Chẳng phải cầu kỳ với những món ăn Tây mà chỉ là những bữa cơm truyền thống với các món ăn quen thuộc như rau muống luộc, thịt kho, gà ... hay đôi khỉ chỉ đơn giản là đĩa bắp cải luộc.
Chị Nguyễn Quỳnh Hoa (SN 1987) hiện cùng gia đình đang sống ở ngoại ô thành phố Tokyo nhưng ngày nào cũng nấu các món Việt. Bí quyết để có mâm cơm ngon chính là đồ ăn luôn phải tươi, món ăn phải hợp khẩu vị của người ăn và khi bày ra đĩa cũng nên trang chỉ một chút để các món trông ngon hơn.
“Mình mua nguyên liệu tại các siêu thị Nhật. Cuối tuần mình thường sơ chế trước nguyên liệu, làm một số món ăn sẵn còn rau củ mua về mình thường nhặt sạch, đóng hộp, thịt cá tẩm ướp sẵn, các món hầm kho em sẽ cho vào nồi ủ, nồi chậm để tiện nấu bữa sáng, cơm hộp mang đi làm và bữa tối cho cả nhà.
Bữa tối ba ngày cuối tuần gia đình mình ăn nhiều món hơn vì thỉnh thoảng có bạn bè đến chơi, các ngày thường vì đi làm nên mình nấu bữa tối đơn giản, ăn bữa sáng là chính, cơm tối chỉ nấu ít cho con, vợ chồng mình rất thích ăn salad và uống nước ép”, chị Hoa cho hay.
Ngoài nấu cơm tối, chị Hoa còn thường xuyên làm các bữa sáng như bún cá, bún bò Huế...
Cùng ngắm những mâm cơm đầy hương vị quê hương của gia đình chị Quỳnh Hoa tại Nhật nhé: