Mẹ thay quần áo không bao giờ đóng cửa, lời nói của con trai khiến cô xấu hổ

30/05/2022, 14:59

Thói quen này để lại rất nhiều hệ lụy đáng báo động cho trẻ, cha mẹ cần đặc biệt chú ý.

Một số cha mẹ vô tư nghĩ con mình còn nhỏ nên thoải mái thay đồ trước mặt con. Đặc biệt điều này xảy ra nhiều đối với các cặp mẹ - con trai. Những người mẹ này không có ý thức về việc khác biệt giới tính trước mặt con trai mình.

Cách đây không lâu, gia đình cô Lý ở Trung Quốc rơi vào tình trạng rất lo lắng, nguyên nhân là cậu con trai vô tình nói ra một câu khiến người mẹ cảm thấy rất xấu hổ.

Được biết đó là một ngày cuối tuần, cô Lý rủ bạn đi ăn uống và mua sắm. Vì còn sớm nên cô rủ bạn tới nhà mình chơi.

Mẹ thay quần áo không bao giờ đóng cửa, lời nói của con trai khiến cô xấu hổ-1
Ảnh minh họa.

Cô Lý có một cậu con trai tên Tiểu Vương, năm nay vừa tròn 6 tuổi. Khi biết mẹ mua quần áo mới cho mình, cậu bé vui mừng lấy túi đồ từ tay mẹ. Sau đó, cậu bé ngồi giữa phòng lấy, lôi hết quần áo ra nhìn.

Không khí lúc đó rất vui vẻ nhưng những lời nói của cậu bé ngay lập tức khiến mọi người ngượng ngùng. Lúc đó, cậu bé lớn tiếng hỏi: “Mẹ ơi, con thay đồ mới tại đây được không”.

Cô Lý nghĩ con mình còn nhỏ nên vô tư hỏi như vậy, cô nhanh chóng đáp lại: “Không con ơi. Nếu muốn thay đồ, con vào phòng đóng cửa lại mà thay”.

Điều cô Lý không ngờ tới là cậu bé không từ bỏ ý định thay đồ ở phòng khách mà còn nói thêm: “Thế tại sao mẹ lại hay thay quần áo trong phòng mà không đóng cửa, thay ở phòng khách cũng được mà. Tại sao thay đồ ở đây lại không được hả mẹ”.

Câu nói của Tiểu Vương khiến tất cả mọi người ở đó đều sững sốt và ngượng ngùng. Sau khi tiễn bạn về, cô Lý cảm thấy hối hận vô cùng. Cô không ngờ hành động vô ý của mình lại gây ra ảnh hưởng xấu với con như vậy.

Hành vi thay quần áo trước mặt con cái gây ra tác hại gì?

- Trẻ có những nhận thức sai lầm

Khi cha mẹ thay quần áo trước mặt con cái, họ giống như đang nói với con rằng: “Con có thể thay quần áo trước mặt người khác giới”. Một khi nhận thức này được củng cố trong tâm trí của trẻ, chúng sẽ tin hành vi này là điều bình thường trong tương lai. Thậm chí, nó còn có thể khiến trẻ nhận thức sai lầm rằng “nhìn trộm người khác giới là điều không sai”.

Mẹ thay quần áo không bao giờ đóng cửa, lời nói của con trai khiến cô xấu hổ-2

- Dậy thì sớm

Khi trẻ lớn dần thì các cơ quan trong cơ thể sẽ phát triển, trong đó có cơ quan sinh sản. Nếu cha mẹ thường xuyên thay quần áo trước mặt con cái, hành vi này sẽ thúc đẩy cơ thể trẻ sản xuất quá mức hormone sinh dục, có thể khiến trẻ dậy thì sớm.

Dậy thì sớm không chỉ khiến trẻ ngừng phát triển chiều cao sớm mà còn dẫn tới nhiều vấn đề tâm lý, hậu quả rất tai hại.

- Làm những hành động sai trái

Cha mẹ là người thầy đầu tiên trong cuộc đời của con cái, trẻ rất dễ bắt chước những lời nói và việc làm của cha mẹ.

Nếu cha mẹ thường xuyên thay quần áo trước mặt con cái, trẻ có khả năng làm theo cha mẹ và thay quần áo không ngần ngại trước bạn khác giới. Mặc dù hành vi này sẽ không trực tiếp gây ra những tác hại đáng kể nhưng những nguy cơ tiềm ẩn mà nó gây ra cũng sẽ đe dọa đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ.

Những hành vi không phù hợp khác cha mẹ cần chú ý

Trên thực tế, ngoài việc thay áo, nhiều bậc cha mẹ còn có những hành vi không phù hợp khác. Những hành vi này một số cha mẹ xem là điều bình thường nhưng lại tác động tiêu cực tới trẻ.

- Theo dõi quyền riêng tư của con cái

Cha mẹ muốn biết thêm về con mình nên thường có những hành động xâm phạm quyền riêng tư của con cái như tự ý vào phòng, xem nhật ký, lục lọi cặp sách, ngăn kéo…

Có lẽ trong mắt các bậc cha mẹ, những hành động này không có gì đáng ngạc nhiên, dù sao chúng cũng là con ruột của mình, quan tâm đến quyền riêng tư của con cũng không có gì là sai. Nhưng trên thực tế, việc xâm phạm quyền riêng tư này không chỉ gây tổn hại đến lòng tự trọng của trẻ mà còn có thể dẫn đến sự suy sụp hoàn toàn về lòng tin giữa cha mẹ và con cái.

Mẹ thay quần áo không bao giờ đóng cửa, lời nói của con trai khiến cô xấu hổ-3

- Thể hiện hành động thân mật

Một số cha mẹ thường có một số hành động thân mật khi thể hiện tình yêu thương với con cái như ôm, hôn… Mặc dù những hành vi biểu hiện tình cảm, khi trẻ lớn dần thì nó ảnh hưởng tới sự phát triển tâm lý.

Giống như việc thay quần áo trước mặt người khác giới, hành vi thân mật của cha mẹ cũng có thể dẫn tới những nhận thức sai lầm, dậy thì sớm, gây bất lợi cho sự trưởng thành của trẻ sau này.

Vì sự phát triển lành mạnh của trẻ, cha mẹ nên tránh những hành vi này càng nhiều càng tốt và thể hiện tình yêu thương của mình theo cách phù hợp hơn.

- Bỏ qua giáo dục giới tính

Mặc dù ngày nay suy nghĩ của nhiều người đã thoáng và cởi mở hơn nhưng vẫn có không ít những cha mẹ còn ngượng ngừng trong việc giáo dục giới tính cho con mình. Họ ngại chủ động giải thích những điều con tò mò khi bước vào tuổi dậy thì và cho rằng con mình sẽ tự nhiên biết hết về giới tính khi lớn lên.

Trên thực tế, giáo dục giới tính rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em và sự an toàn cá nhân. Nguyên nhân khiến nhiều bé trai và bé gái bị lạm dụng chính là do các em thiếu hiểu biết về giới tính và không biết cách đề phòng nguy hiểm.

Theo Baogiaothong

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Mẹ thay quần áo không bao giờ đóng cửa, lời nói của con trai khiến cô xấu hổ
  vietnam.vn