Mẹ nghỉ hưu với tài khoản gần 25 tỷ đồng, “ngồi không” cũng đủ tiền sống: Dạy con làm giàu thế nào?

08/03/2024 14:27

Ngay khi còn nhỏ, bạn có dám trao đổi thẳng thắn chuyện tiền nong cùng bố mẹ?

Sandy - một người phụ nữ 67 tuổi ở Mỹ đã nghỉ hưu với khối tài sản ròng là 1 triệu USD (khoảng 24,6 tỷ đồng). Với số tiền này, cô có thể sống thoải mái và không cần dựa vào sự trợ cấp của các con khi đã về già.

Sandy có 2 cậu con trai, và một trong số đó đã trở thành triệu phú ở tuổi 35. Anh gọi mẹ mình là “người có sức ảnh hưởng về tài chính lớn nhất trong cuộc đời”.

Thực tế, ngày từ khi còn nhỏ, Sandy đã luôn thẳng thắn trao đổi cùng các con các vấn đề về tiền bạc. Đồng thời, cô khuyến khích chúng tự ra quyết định với đồng tiền kiếm được, cũng như trải nghiệm sớm các hình thức kiếm tiền.

Dưới đây là 5 bài học quan trọng nhất về tiền bạc mà Sandy đã dạy các con trai mình từ khi còn nhỏ.

1/ Dạy con làm chủ từng đồng tiền có được

Sandy cho mỗi đứa con một khoản tiền nhỏ hàng tháng, bắt đầu từ khi chúng 10 hoặc 11 tuổi. Cô nhớ lại, lúc đầu các con rất vui mừng cho đến khi nhận ra rằng bản thân phải chịu trách nhiệm cho gần như tất cả chi phí hàng ngày như mua kem đánh răng, đến phí tham dự câu lạc bộ yêu thích.

Sandy nhớ lại đã nói với các con trai mình: “Con có thể chọn làm những gì con muốn. Nhưng khi đó con có thể đối diện với một vấn đề là không còn tiền để làm những việc khác. Vì thế, hãy cố gắng đưa ra những lựa chọn sáng suốt”

Từ khi còn nhỏ, cô đã dám cho các con quyết định cách dùng tiền, từ những việc nhỏ nhất. Đôi khi chúng có thể đưa ra lựa chọn sai lầm, nhưng đó là cách chúng học được từ việc tiêu tiền

Mẹ nghỉ hưu với tài khoản gần 25 tỷ đồng, ngồi không” cũng đủ tiền sống: Dạy con làm giàu thế nào?-1
Ảnh minh hoạ

2/ Dạy con tự kiếm thêm tiền từ khi còn nhỏ

Ngoài khoản tiền nhỏ được cho cố định hàng tháng, Sany còn cho các con cơ hội kiếm thêm tiền bằng cách làm việc nhà. “Luôn có những việc lặt vặt trong nhà. Nếu các con tôi muốn có tiền, chúng cần đi làm việc và kiếm được tiền từ công sức của mình”, Sandy nói.

Cô chia sẻ: “Tôi và chồng kinh doanh trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Chúng tôi đã làm rất nhiều việc và bọn trẻ cần hiểu được nó khó khăn như thế nào”. Cũng vì thế, cô sẽ để các con in tờ rơi để quảng cáo công việc kinh doanh của mình, hoặc cho con đi nhổ cỏ nhà xóm để kiếm thêm thu nhập.

3/ Dạy con thị trường chứng khoán hoạt động ra sao

Vào những dịp Giáng sinh và sinh nhật, Sandy và chồng sẽ mua một lượng nhỏ cổ phiếu cho con trai ở những công ty mà cặp đôi quan tâm. Sau đó, cô sẽ dạy con cách theo dõi diễn biến cổ phiếu trên báo, cũng như thời điểm nên mua vào hay bán ra cổ phiếu. Có thể thấy, họ muốn con nhanh chóng tìm hiểu chứng khoán - một hình thức đầu tư mà cặp đôi nghĩ luôn sinh lời tốt.

Sandy nói: “Các bài học này sẽ giúp con tôi quan tâm đến chứng khoán, tìm hiểu về nó và xem cách chúng phát triển hay đi xuống thế nào. Bạn biết đấy, cổ phiếu có thể đi xuống và khiến ta đánh mất tiền. Nhưng những đứa trẻ cần thấy rằng số tiền mất đi không quá áp đảo so với khoản thu về”.

4/ Dạy con sức mạnh của chờ đợi

Một món quà khác mà Sandy dành tặng con là trái phiếu tiết kiệm. Họ mua trái phiếu với mệnh giá nhỏ cho những đứa trẻ và giải thích bản chất của việc “trì hoãn sự hài lòng, hay mong đợi mức sinh lời chỉ trong chốc lát”.

Sandy nói: “Tôi bảo con hãy giữ những trái phiếu này, đợi khi chúng trưởng thành và đi rút tiền sau. Chắc chắn sẽ có những thời điểm chúng đánh mất sự kiên nhẫn và nghĩ rằng: ‘Tại sao chúng ta cần phải đợi thời gian dài mới kiếm được thêm tiền’. Nhưng tôi sẽ dạy chúng về số tiền kiếm được sẽ sinh lời ra sao và khi cộng dồn qua thời gian, khoản lãi có thể thu về lớn như thế nào”.

Mẹ nghỉ hưu với tài khoản gần 25 tỷ đồng, ngồi không” cũng đủ tiền sống: Dạy con làm giàu thế nào?-2
Ảnh minh hoạ

5/ Dạy con đừng trông mong vào đồng tiền của bố mẹ

Sandy nhấn mạnh, mục tiêu làm cha mẹ của cô không phải để các con được phép dựa dẫm vào mình, mà đảm bảo chúng được độc lập về tài chính trước năm 18 tuổi.

Sandy hài hước cho biết: “Tôi đã nói với các con, khi về già, nếu đang trên đường đến bệnh viện cấp cứu mà vẫn còn 1 xu trên người. Tôi sẽ kêu xe cứu thương dừng lại và mua nửa thanh kẹo. Tôi sẽ tiêu hết tiền của mình vì tôi là người kiếm được. Tôi sẽ dùng chúng và không để lại tiền cho các con. Chúng có thể tự kiếm tiền để mua các món đồ mình thích và đừng trông đợi ở bố mẹ. Bởi vì tôi đã vất vả chăm sóc con cho đến khi chúng trưởng thành”.

Cô nói thêm, cách dạy này có thể không hoàn toàn đúng đắn. Song cô không muốn các con có thể nảy sinh sự lười biếng và coi ví tiền của mẹ là một kế hoạch dự phòng êm ái.

Sandy nói: “ Nhiều người cho rằng tôi quá cứng rắn hoặc lạnh lùng. Nhưng tôi chỉ nghĩ nếu trao đổi thẳng thắn thì đó là cách duy nhất để bọn trẻ thực sự nhận ra làm thế nào để chúng có thể hành xử đúng đắn với tiền”.


Theo Phụ nữ mới 

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mẹ nghỉ hưu với tài khoản gần 25 tỷ đồng, “ngồi không” cũng đủ tiền sống: Dạy con làm giàu thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO