Mẹ Đức Tiến: 'Con tôi ở Mỹ từng làm shipper, không sướng như người ta nói'

21/05/2024 10:17

Tối 20/5, tại căn nhà nằm sâu trong một hẻm nhỏ thuộc phường Linh Đông (TP Thủ Đức), bà Ngọc Ánh tay cầm điện thoại, mong ngóng đến giờ gọi sang Mỹ để bàn chuyện đưa Đức Tiến về Việt Nam.

duc-tien.jpg

"Lúc còn sống, con tôi lúc nào cũng thích về Việt Nam. Khi con ra đi, nhiều người khuyên tôi bàn với vợ Tiến xem có thể đưa về nước chôn cất, cho con an nghỉ tại quê nhà hay không.

Tôi đang chờ đến giờ để gọi cho Bình Phương. Tôi biết vợ con Tiến sẽ không muốn như vậy, nhưng làm mẹ, tôi vẫn phải hỏi. Thà rằng hỏi để biết được nguyện vọng của vợ con Tiến ra sao, còn hơn là mình không nói ra điều đó", bà Ngọc Ánh (70 tuổi) - mẹ ruột của cố diễn viên Đức Tiến - chia sẻ với phóng viên Dân trí.

Mẹ Đức Tiến: Con tôi ở Mỹ từng làm shipper, không sướng như người ta nói - 1

Diễn viên Đức Tiến qua đời vì đột quỵ hôm 19/5, hưởng dương 44 tuổi (Ảnh: Facebook nhân vật).

"Con tôi ở Mỹ vất vả, không sướng như người ta nói"

Căn nhà mà bà Ngọc Ánh đang ở nằm sâu trong con hẻm ngập nước sau cơn mưa nặng hạt tại TPHCM tối 20/5.

Đêm đầu tiên tổ chức lễ viếng diễn viên Đức Tiến, bà Ngọc Ánh cùng chị Thủy Tiên (46 tuổi) - chị gái nam diễn viên - lặng lẽ tiếp chuyện một số người quen, hàng xóm tới thăm hỏi. Hồi đầu giờ chiều, bà thuê dịch vụ mai táng, lập bàn thờ để họ hàng, bạn bè tại Việt Nam đến viếng con.

"Ai mà ngờ rằng phải chịu cảnh đầu bạc tiễn đầu xanh. Thôi thì cứ xem như hoa thơm Chúa gọi đi trước", một người bạn an ủi bà Ánh trước khi ra về. Bà Ánh gật đầu, nói người bạn hãy cầu nguyện cho con trai bà. Gương mặt bà vẫn còn thất thần sau gần 2 ngày mệt mỏi từ khi nhận tin dữ.

Mẹ Đức Tiến: Con tôi ở Mỹ từng làm shipper, không sướng như người ta nói - 2

Gia đình lập bàn thờ cho Đức Tiến tại nhà riêng ở TP Thủ Đức (Ảnh: Bích Phương).

Trò chuyện với phóng viên, mẹ Đức Tiến cho biết bà vẫn còn sốc, đau lòng khi nghĩ về con trai. Lần cuối cùng 2 mẹ con nói chuyện là hôm 12/5, qua cuộc video từ Mỹ. "Tuần nào con cũng gọi về hỏi thăm tôi, cho cháu Madison gặp bà nội. Trước đó con mới về Việt Nam ở 3 tuần rồi mới sang Mỹ hồi đầu tháng 5. Tôi đâu biết rằng đó là lần cuối còn gặp con mình", bà ngậm ngùi nói.

Mẹ Đức Tiến cho biết tại Mỹ, vợ nam diễn viên và một số bạn bè đang thu xếp hậu sự. "Chi phí tang lễ, nhà quàn, đất chôn cất là khoảng 100.000 USD. Đó là một khoản tiền lớn với gia đình nên vợ con cũng nặng gánh lắm.

Nhiều người thân khuyên tôi bàn bạc xem thử có đưa Tiến về Việt Nam lo hậu sự, vừa để tiết kiệm chi phí, vừa đúng với nguyện vọng lúc còn sống của con hay không. Nhưng tôi nghĩ vợ Tiến sẽ không chịu.

Thực lòng, tôi thấy áy náy, muốn hỏi để xem ý con dâu ra sao. Chứ tôi già rồi, để Tiến an nghỉ ở Mỹ bên vợ con cũng được, đưa về nước rồi sau này tôi mất thì ai hương khói cho con", bà Ngọc Ánh bộc bạch.

Mẹ Đức Tiến: Con tôi ở Mỹ từng làm shipper, không sướng như người ta nói - 3

Bà Ngọc Ánh, 70 tuổi, mẹ diễn viên Đức Tiến (Ảnh: Bích Phương).

Mẹ Đức Tiến cho biết cuộc sống ở Mỹ của cố diễn viên vô cùng vất vả, áp lực. Mặc dù ổn định kinh tế vài năm nay, Đức Tiến vẫn phải làm việc cật lực để có thu nhập lo cho gia đình.

"Người ta bảo con tôi có nhà bạc tỷ ở Mỹ, nhưng ai biết được con tôi từng vất vả thế nào. 11 năm trước, tôi từng cản, bảo rằng ở quê ăn cơm mắm cơm muối cũng được, đừng sang nước ngoài xa xôi, khó sống lắm con ơi. Nhưng cuộc đời con, con lựa chọn, tôi biết sao được.

Thời mới định cư Mỹ, Tiến làm đủ nghề kiếm sống. Tiến từng bán online, làm shipper (người giao hàng - PV), vừa chạy xe vừa gặm bánh mì, cực lắm. Bây giờ con cũng đi show, dẫn MC, làm nhiều việc, ra sân bay liên tục, ít có thời gian nghỉ ngơi. Tôi nghĩ vì vậy mà con quá sức rồi đột quỵ", mẹ Đức Tiến cho hay.

Mẹ cố diễn viên cho biết thêm, bà đau lòng khi những hình ảnh cuối đời của con trai được đưa lên mạng xã hội: "Tôi xem video con ngồi bổ mít mà khóc không cầm được. Dù sao con cũng mất rồi, tôi không muốn những hình ảnh đó của con bị đưa lên mạng cho người ta bàn tán. Biết con là nghệ sĩ, không tránh khỏi việc dư luận tò mò, nhưng làm mẹ mà, tôi thương con, xót con lắm.

Tôi cũng khẳng định là con không bị bệnh tim bẩm sinh như người ta nói. Con tôi xưa nay sống khỏe mạnh, chỉ vì làm việc quá sức mới đột quỵ chứ không có bệnh tật gì hết".

Mẹ Đức Tiến: Con tôi ở Mỹ từng làm shipper, không sướng như người ta nói - 4

Đức Tiến bên con gái Madison (Ảnh: Facebook nhân vật).

"Mới chụp hình hôn mẹ, nay đã không còn nữa rồi"

Bà nói Đức Tiến là con út, thương mẹ và lo cho gia đình nhiều nhất trong số 3 anh chị em. Hằng tháng, nam nghệ sĩ vẫn gửi một khoản tiền cho mẹ chi tiêu, khi cần sẵn sàng giúp đỡ cậu dì, bà con họ hàng.

Năm ngoái, cha Đức Tiến qua đời sau thời gian điều trị bệnh, diễn viên tất bật về nước nhiều đợt để thu xếp cho gia đình. Vừa qua, anh cũng về nước làm giỗ đầu cho cha. Bà Ngọc Ánh đau buồn khi nhà neo người, chưa hết khó sau đám tang chồng, nay lại nhận tin dữ của con trai.

"Tôi làm mẹ không có mong gì hơn ngoài việc con sống bình an. Mấy năm nay con ổn định hơn, tôi cũng mừng. Nhiều lần con nói đưa mẹ sang Mỹ chơi, nhưng tôi bảo thủ tục phức tạp, để tiền đó con mua sữa cho cháu, hoặc cho gia đình con về nước khi có dịp.

Tiến sống thương người, hào phóng lắm. Ở Mỹ nếu đi ra quán uống ly nước cam mười mấy đô, con cũng không uống, bảo rằng con có trồng vườn cam, tự pha nước cam cho đỡ lãng phí, để những khoản tiền nhỏ đó khi nào về Việt Nam cho các trẻ em khó khăn thì hơn. Con tôi cũng không bao giờ đi máy bay hạng sang, cũng vì muốn tiết kiệm có thêm tiền làm từ thiện", bà Ngọc Ánh kể.

Mẹ Đức Tiến: Con tôi ở Mỹ từng làm shipper, không sướng như người ta nói - 5

Bức ảnh Đức Tiến thời hoạt động người mẫu được gia đình đặt ở cửa ra vào để tưởng nhớ anh (Ảnh: Bích Phương).

Hồi tưởng lại kỷ niệm thời Đức Tiến hoạt động nghệ thuật tại Việt Nam, bà Ngọc Ánh kể trong một lần đi xem phim chiếu rạp của con trai mười mấy năm trước, khán giả buông lời ghét bỏ nhân vật do anh đóng.

"Tôi vừa xem vừa buồn cười khi thấy mọi người bàn luận như vậy. Tôi từng hỏi con vì sao không đóng vai chính diện, thì con nói: "Vì đồng tiền mẹ ơi, chứ con cũng không muốn diễn vai ác". Gần đây con đóng phim trở lại, cũng ấp ủ nhiều dự định ở Việt Nam lắm", bà mẹ 70 tuổi tóc hoa râm chia sẻ.

Mẹ Đức Tiến: Con tôi ở Mỹ từng làm shipper, không sướng như người ta nói - 6

Đức Tiến từng đóng "Vòng xoáy tình yêu" (2005) (Ảnh: Chụp màn hình).

Theo lời mẹ cố diễn viên, anh định cư nước ngoài hơn 1 thập kỷ nay nhưng vẫn luôn yêu thích những món ăn Việt Nam. Mỗi lần về nước, bên cạnh các công việc showbiz, Đức Tiến đều ghé nhà mẹ ở 2-3 ngày, cùng mẹ trò chuyện, đưa mẹ đi chơi, hào hứng ăn cơm cùng mẹ và thích nhất mẹ nấu món cá kèo, canh khổ qua.

Vừa nói, bà Ngọc Ánh vừa thở dài, bần thần khi mở điện thoại xem từng bức ảnh trong bữa tiệc con trai tổ chức ăn mừng Ngày của Mẹ hồi đầu tháng 5.

"Cháu xem, mới chụp hình cùng mẹ, hôn má mẹ, tổ chức tiệc cho mẹ, mà nay đã không còn nữa rồi. Nhưng thôi, ông Trời kêu thì mình phải chấp nhận thôi", mẹ Đức Tiến rưng rưng nói.

Mẹ Đức Tiến: Con tôi ở Mỹ từng làm shipper, không sướng như người ta nói - 7

Đầu tháng 5, Đức Tiến tổ chức tiệc cho mẹ nhân Ngày của Mẹ (Ảnh: Facebook nhân vật).

Căn nhà mẹ Đức Tiến càng về khuya càng trở nên tĩnh mịch. Bà Ngọc Ánh tay nắm chặt điện thoại, chờ tin tức tang lễ của con bên Mỹ. Chị Thủy Tiên ngồi một góc phòng, hướng mắt về phía bàn thờ em trai.

Trên chiếc loa, bản nhạc Giã biệt ca vang lên, xua tan phần nào không khí cô quạnh, buồn thương: "Người thân yêu ôi nay không còn, giờ chia ly phút giây ngậm ngùi. Ôi! Giã biệt lòng đầy nát tan"...

Đức Tiến sinh năm 1980, quê gốc ở Đồng Nai. Anh từng nổi tiếng trong làng người mẫu vào thập niên 2000, đoạt cúp vàng Model star tại Hàn Quốc năm 2010. Anh cũng đóng nhiều phim truyền hình như Trở về, Chuyện tình đảo ngọc, Vợ của chồng tôi...

Năm 2013, Đức Tiến sang Mỹ định cư. Diễn viên và vợ - Hoa hậu Bình Phương - đón con đầu lòng hồi tháng 7/2020, sau 10 năm kết hôn.

Hồi tháng 4, nam diễn viên tái xuất màn ảnh rộng sau 12 năm vắng bóng với phim Đóa hoa mong manh do Mai Thu Huyền làm đạo diễn.

Diễn viên qua đời vào 23h20 ngày 18/5 (giờ Mỹ) sau cơn đột quỵ, hưởng dương 44 tuổi.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mẹ Đức Tiến: 'Con tôi ở Mỹ từng làm shipper, không sướng như người ta nói'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO