Mẹ đưa con đang mang thai 33 tuần chèo xuồng vượt biên từ Campuchia đến Bệnh viện Từ Dũ khám

Ngọc Hân | 28/04/2021, 15:26

Sau khi chèo xuồng vượt biên từ Campuchia đến tỉnh An Giang, hai mẹ con sản phụ bắt xe đến Bệnh viện Từ Dũ khám, không khai báo y tế.

Chiều 28/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông tin về 2 trường hợp nhập cảnh trái phép đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ.

Theo thông tin từ HCDC, 2 người nhập cảnh trái phép này là hai mẹ con. Người con đang mang thai ở tuần thứ 33, có dấu hiệu xuất huyết âm đạo bất thường.

Ngày 20/4, hai mẹ con họ tự chèo xuồng qua sông đến tỉnh An Giang, sau đó, bắt xe khách đi TP.HCM. Đến Thành phố, 2 người đi xe ôm đến khám bệnh tại Bệnh viện Từ Dũ.

Khi đến khám người bệnh sử dụng chứng minh nhân dân Việt Nam và không khai báo từ Campuchia về. Người con được nhập viện với chẩn đoán nhau tiền đạo.

Trong quá trình khám bệnh, nhân viên y tế phát hiện người bệnh nhập cảnh trái phép. Thai phụ lập tức chuyển vào khu cách ly trong bệnh viện. Còn người mẹ chuyển cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Sau đó, bệnh viện Từ Dũ cho điều tra các trường hợp tiếp xúc gần với hai mẹ con thai phụ trong bệnh viện. Theo đó, có 39 trường hợp tiếp xúc gần là các bác sĩ điều dưỡng và hộ lý của bệnh viện, lấy mẫu xét nghiệm và đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Hai mẹ con thai phụ trên cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-Cov-2.

Quảng cáo

Đến nay, TP.HCM đã 75 ngày, kể từ ngày 10/2, không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, Giám đốc Sở Y tế thành phố cho rằng tình hình dịch ở Camphuchia đang rất căng thẳng.

HCDC khuyến cáo các cơ sở y tế, kể cả các phòng khám nhỏ, phòng mạch tư và người dân tiếp tục đề cao cảnh giác để phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép thì thông báo ngay cho công an, chính quyền địa phương. Cơ sở y tế phải báo cáo ngay cho Sở Y tế và công an địa phương để thực hiện các quy định xử lý vi phạm về xuất nhập cảnh.

Đặc biệt, những người có thân nhân sống ở Campuchia muốn về Việt Nam khám chữa bệnh cần tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh, quy định cách ly nhằm tránh lây nhiễm COVID-19.

Nếu người bệnh là người nhập cảnh đã hoàn tất thời gian cách ly thì được khám chữa bệnh theo quy định.

Nếu người bệnh là người nhập cảnh chưa được cách ly đúng quy định thì người bệnh và người đi cùng sẽ được đưa vào khu cách ly tạm của cơ sở khám chữa bệnh. Sau đó tiến hành quy trình cách ly theo quy định bên cạnh việc vẫn tiến hành chữa trị bệnh cho bệnh nhân.


Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mẹ đưa con đang mang thai 33 tuần chèo xuồng vượt biên từ Campuchia đến Bệnh viện Từ Dũ khám
vietnam.vn