Mbappe đoạt Vua phá lưới, Lloris để lỡ cơ hội lịch sử

19/12/2022 06:44

Mbappe là Vua phá lưới của World Cup 2022, nhưng Messi mới là cầu thủ xuất sắc nhất giải. Thủ môn Hugo Lloris lỡ cơ hội đi vào lịch sử World Cup.

Kết thúc World Cup 2022, Kylian Mbappe giành danh hiệu Vua phá lưới với 8 bàn thắng. Anh là chân sút tốt nhất của một kỳ World Cup trong vòng 20 năm qua, bởi từ sau khi Luiz Nazario da Lima Ronaldo (Brazil) giành giải vua phá lưới World Cup 2002 với 8 bàn thắng, chưa cầu thủ nào ghi nhiều bàn thắng như Mbappe.

Cũng tính từ World Cup 1966 cho đến nay, trải qua 56 năm và qua 14 kỳ World Cup (tính luôn World Cup 2022), mới có người lập hat-trick trong một trận chung kết giải vô địch bóng đá thế giới.

Mbappe đoạt Vua phá lưới, Lloris để lỡ cơ hội lịch sử - 1

Mbappe là Vua phá lưới World Cup 2022 với 8 bàn thắng (Ảnh: Getty).

Mbappe đoạt Vua phá lưới, Lloris để lỡ cơ hội lịch sử - 2

Nhưng Mbappe vẫn khóc vì thất bại sau trận chung kết (Ảnh: Getty).

Mbappe là chân sút thứ nhì trong lịch sử, ghi 3 bàn thắng trong trận chung kết World Cup, sau Geoff Hurst (Anh), khi Anh đánh bại Tây Đức 4-2 trên sân Wembley năm 1966.

Nhưng khác với Geoff Hurst lập hat-trick và đội nhà thắng, Mbappe là chân sút lập hat-trick trong một trận chung kết World Cup nhưng đội nhà vẫn thua chung cuộc. Vì thế, tiền đạo người Pháp là người đầu tiên có thành tích đáng buồn này.

Với 8 bàn thắng ghi được tại World Cup 2022, Mbappe có tổng cộng 12 bàn chỉ sau 2 kỳ giải, gần bằng thành tích 13 bàn của Messi qua những 5 kỳ giải vô địch thế giới.

Mbappe hiện là người giữ kỷ lục ghi nhiều bàn thắng nhất tại World Cup (12 bàn) đối với một cầu thủ chưa qua tuổi 24 (tính đến ngày diễn ra trận chung kết Argentina - Pháp, Mbappe được 23 tuổi 363 ngày). Kỷ lục này của Mbappe bỏ xa thành tích của người xếp gần nhất là Vua bóng đá Pele (ông có 7 bàn trước tuổi 24).

Mbappe đoạt Vua phá lưới, Lloris để lỡ cơ hội lịch sử - 3

Thủ môn Lloris không thể trở thành thủ môn đầu tiên 2 lần vô địch World Cup liên tiếp với tư cách thủ quân (Ảnh: Getty).

Mbappe đoạt Vua phá lưới, Lloris để lỡ cơ hội lịch sử - 4

Lloris lập kỷ lục mới về số lần khoác áo đội tuyển Pháp sau trận chung kết đêm qua: 145 lần ra sân (Ảnh: Getty).

Ngoài Mbappe, Pháp còn có thêm một cầu thủ nữa lập kỷ lục đáng chú ý trong trận chung kết World Cup 2022, đó là thủ môn Hugo Lloris.

Nếu tính luôn trận chung kết đêm qua, Hugo Lloris đã có tổng cộng 20 trận ra sân ở World Cup, phá kỷ lục 19 trận của thủ môn Manuel Neuer (Đức). Hugo Lloris cũng đang giữ kỷ lục khoác áo đội tuyển Pháp nhiều lần nhất: 145 lần, nhiều hơn 3 lần so với kỷ lục cũ của cựu hậu vệ Lilian Thuram.

Nhưng thủ thành của đội tuyển Pháp vừa hụt kỷ lục trở thành thủ môn đầu tiên trong lịch sử 2 lần liên tiếp vô địch World Cup với tư cách thủ quân (Lloris cũng là đội trưởng của đội tuyển Pháp vô địch World Cup 2018 tại Nga).

Ngoài ra, Hugo Lloris không thể sánh ngang thành tích 2 lần liên tiếp vô địch World Cup với thủ môn Gilmar dos Santos (Brazil) vào các năm 1958 và 1962.

Ngoài việc để mất danh hiệu Vua phá lưới vào tay Mbappe, nhà vô địch Argentina thâu tóm 3 danh hiệu cá nhân còn lại. Messi giành giải cầu thủ hay nhất giải, Emiliano Martinez là thủ môn xuất sắc nhất còn Enzo Fernandez là cầu thủ trẻ xuất sắc nhất.

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Mbappe đoạt Vua phá lưới, Lloris để lỡ cơ hội lịch sử
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO