Mazda đang phát triển công nghệ 3D để thay thế nút bấm trên xe ô tô

Sơn Phạm | 09/11/2021, 12:30

Về cơ bản, điều này có nghĩa là Mazda sử dụng một máy chiếu có thể hiển thị hình ảnh ba chiều trên một bề mặt.

Tất cả những gì mà bất cứ ai trong ngành công nghiệp ô tô đang nói đến sự trở lại của sự kiện SEMA Show diễn ra trong tuần này từ ngày 2-5 tháng 11. Các nhà sản xuất và hãng độ cũng đã tập trung tại Vegas để thể hiện những gì tốt nhất mà họ có thể cung cấp về thiết kế, công nghệ và tiềm năng của việc độ xe nói chung chung. Riêng Ford đang mang đến 40 mẫu concept hoang dã và Honda cũng mang đến một đội xe ấn tượng. 

Mazda đang phát triển công nghệ 3D để thay thế nút bấm
Mazda đang phát triển công nghệ 3D để thay thế nút bấm

Nissan là một nhà sản xuất ô tô khác của Nhật Bản tạo được tiếng vang lớn, nhưng một trong những thương hiệu như vậy không có mặt là Mazda. Điều đó không có nghĩa là gã khổng lồ ô tô này đã nhàn rỗi, vì CarBuzz đã phát hiện ra đơn xin cấp bằng sáng chế cho Văn phòng Nhãn hiệu và Sáng chế Hoa Kỳ cho một phát minh mới thú vị đề xuất thay thế điều khiển cabin vật lý bằng các nút ảo.

Mô tả cơ bản của sáng chế như sau:

"Máy tính bao gồm một bộ xử lý và một bộ nhớ, các lệnh lưu trữ bộ nhớ được thực thi bởi bộ xử lý để chiếu một biểu tượng lên bề mặt có sẵn mẫu, chụp ảnh của biểu tượng và mẫu đó, xác định sự thay đổi giữa vật trong hình ảnh chiếu và một hình mặc định, xác định thông tin của người dùng dựa trên sự thay đổi so với mặc định và khởi động một thành phần dựa trên thông tin của người dùng. "

Về cơ bản, điều này có nghĩa là Mazda sử dụng một máy chiếu có thể hiển thị hình ảnh ba chiều trên một bề mặt. Khi người dùng đặt ngón tay của họ vào "nút" ảo, máy chiếu sẽ sử dụng một loại cảm biến để phát hiện sự thay đổi về hình dạng của hình ảnh được chiếu, với điều này cho biết thông tin nhập của người dùng.

Trong hình được mô tả bên dưới, bạn có thể thấy rằng cảm biến được đề cập ở trên sẽ có thể phát hiện hướng mà hình ảnh được áp dụng, trong khi bản thân tài liệu bằng sáng chế tuyên bố rằng bề mặt này sẽ có thể phát hiện lực mà người dùng tác động ngón tay của họ. 

Người sử dụng xe sẽ không còn sử dụng nút bấm nếu công nghệ này phổ biến
Người sử dụng xe sẽ không còn sử dụng nút bấm nếu công nghệ này phổ biến

Bằng cách này, người ta có thể đẩy nhanh việc thay đổi cài đặt. Ví dụ: nếu hệ thống thông tin giải trí được đặt ở mức âm lượng thấp, việc giữ nút tăng "trong khi nhấn với lực mạnh hơn bình thường sẽ cho phép hệ thống nhận biết rằng bạn muốn tăng âm lượng đáng kể và tốc độ nó thay đổi âm lượng (hoặc điều chỉnh nhiệt độ kiểm soát khí hậu) có thể được tăng tốc.

Đó là một ý tưởng khéo léo có thể tiết kiệm rất nhiều tiền cho các thành phần vật lý và cách mạng hóa thiết kế tối giản, nhưng chúng tôi chắc chắn rằng vẫn còn nhiều rào cản cần vượt qua, bao gồm cả việc để một hệ thống như vậy hoạt động bình thường trong MX-5 Miata khi bạn đang bay với từ trên xuống.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mazda đang phát triển công nghệ 3D để thay thế nút bấm trên xe ô tô
vietnam.vn