Mây Hồng thì thầm với gió - Trò chuyện cùng nhà văn người Pháp gốc Việt Hồng Vân

Phạm Lý| 04/11/2022 09:06

Viện Pháp tại Việt Nam sẽ tổ chức tọa đàm "Mây Hồng thì thầm với gió - Trò chuyện cùng nhà văn người Pháp gốc Việt Hồng Vân".

Tác giả Hồng Vân (Nuage Rose) bắt đầu công việc viết lách bằng tác phẩm Trois Nuages au pays des nénuphars lấy bối cảnh Việt Nam giai đoạn kháng chiến chống Mỹ và bao cấp.

Sau khi xuất bản lần đầu bằng tiếng Pháp trên đất Pháp vào năm 2013, cuốn sách được dịch sang tiếng Việt và xuất bản tại Việt Nam năm 2017 với tựa đề Ba áng Mây trôi dạt xứ bèo.

Năm 2021, tác phẩm thứ hai của bà là 120 ngày Mây thì thầm với gió lấy bối cảnh chính là nước Pháp và Việt Nam trong làn sóng Covid-19 đầu tiên, được viết bằng tiếng Việt và xuất bản tại Việt Nam.

Trò chuyện cùng nhà văn người Pháp gốc Việt Hồng Vân

Buổi tọa đàm cùng nhà văn Hồng Vân có sự tham gia của nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, BTV Minh Trang và nhà báo Võ Hồng Thu (Ảnh: Viện Pháp tại Việt Nam).

Tác giả Hồng Vân chia sẻ, thứ thôi thúc chị cầm bút chính là những nghịch lý khó giãi bày bằng lời trong chính con người chị. Trong buổi giao lưu này, lần đầu tiên chị sẽ chia sẻ bằng lời những nghịch lý đã dai dẳng đeo bám chị và cả những nghịch lý đã được trút bỏ.

Sau một độ lùi thời gian, tác giả chọn kể những điều có thật - câu chuyện của những cá nhân nhỏ bé trong tương quan với các vấn đề lớn của quốc gia, châu lục, thế giới, bằng thái độ khách quan, sự nhìn nhận thấu đáo.

Gắn với làn sóng Covid-19 đầu tiên, cuốn sách khai thác những mâu thuẫn, nghịch lý từ nhỏ - những câu chuyện mắt thấy tai nghe trong khu cách ly tại Việt Nam với đủ sắc thái như một xã hội thu nhỏ mà chính tác giả có cơ hội trải nghiệm, đến lớn hơn như mâu thuẫn, nghịch lý trong lòng nước Pháp - nơi tác giả coi như quê hương thứ hai, giữa châu Âu và WHO, giữa các quốc gia phương Tây trong “cuộc chiến” khẩu trang và trang thiết bị y tế…

Sách được kết cấu như một phóng sự nội tâm với những mô tả tâm lý chân thực, thuyết phục, ngày tháng - sự kiện - con số - quan sát - cảm nhận đan dệt giữa Việt Nam và Pháp, giữa quá khứ và thực tại.

Buổi tọa đàm cùng nhà văn Hồng Vân sẽ có sự tham gia của nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, BTV Minh Trang và nhà báo Võ Hồng Thu. Sự kiện sẽ diễn ra lúc 9h00 ngày 5/11 tại Thư viện Hà Nội (47 Bà Triệu, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tác giả Nuage Rose (Hồng Vân) là Kỹ sư tin học, từng giữ vị trí Tùy viên kinh tế - thương mại Pháp tại Việt Nam, Tổng thư ký phụ trách ASEAN - Đại sứ quán Pháp tại Singapore… Bà sinh ra và lớn lên ở Hà Nội trong giai đoạn đầu cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Cho đến nay, nhà văn Hồng Vân đã sinh sống và làm việc tại Paris hơn 40 năm. Các tác phẩm đã xuất bản của chị bao gồm: Trois Nuage au pays des nénuphars (tự truyện, Société des Écrivains, 2013), Ba áng Mây trôi dạt xứ bèo (tự truyện, NXB Trẻ, 2017, tái bản 2018), 120 ngày Mây thì thầm với gió (tự truyện, NXB Trẻ, 2021).

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Mây Hồng thì thầm với gió - Trò chuyện cùng nhà văn người Pháp gốc Việt Hồng Vân
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO