Máy bay, tàu biển Việt Nam tuyệt đối tránh khu vực Trung Quốc tập trận

Châu Như Quỳnh| 04/08/2022 17:05

Trung Quốc thiết lập 6 khu vực nguy hiểm tạm thời liên quan các FIR Taipei, Thượng Hải, Manila; giới hạn hoạt động từ mặt đất, mặt nước đến không giới hạn. Tất cả tàu bay cấm bay vào 6 khu vực này.

Không vi phạm khu vực nguy hiểm trong mọi tình huống

Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) đã có văn bản gửi các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo, Pacific Airlines và Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) về điện văn thông báo hàng không (NOTAM) thiết lập các khu vực nguy hiểm liên quan đến các Vùng thông báo bay (FIR) Taipei - Đài Loan, Thượng Hải - Trung Quốc, Manila - Philippines.

Theo đó, Cục HKVN nhận được báo cáo từ Phòng NOTAM quốc tế - Trung tâm Thông báo tin tức hàng không thuộc VATM về việc Trung Quốc phát hành điện văn NOTAM.

"Trung Quốc thiết lập tạm thời liên quan đến các FIR Taipei, Thượng Hải, Manila trong thời gian hoạt động từ 4h sáng ngày 4/8 đến 4h sáng ngày 7/8 (giờ quốc tế). Giới hạn hoạt động từ mặt đất/mặt nước đến không giới hạn. Tất cả các tàu bay cấm bay vào các khu vực trên. Dự kiến ảnh hưởng tới lớn các chuyến bay đi đến khu vực Đông Bắc Á gồm Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ" - Cục HKVN nêu rõ.

Ngoài ra, Đài Loan (Trung Quốc) cũng đã phát hành điện văn NOTAM mới về việc quản lý luồng không lưu tại khu vực ranh giới FIR Taipei.

Máy bay, tàu biển Việt Nam tuyệt đối tránh khu vực Trung Quốc tập trận - 1

6 khu vực Trung Quốc dùng để tập trận xung quanh Đài Loan từ ngày 4/8-7/8 (Ảnh: Tân hoa xã).

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hoạt động bay đi, đến và bay qua các FIR Taipei, Thượng Hải, Manila, Cục HKVN yêu cầu các hãng hàng không liên quan nghiên cứu nội dung các điện văn NOTAM; theo dõi sát sao và liên tục cập nhật các điện văn NOTAM thông báo về việc thiết lập khu vực nguy hiểm tạm thời, hạn chế/đóng cửa vùng trời, đóng cửa các sân bay/đoạn đường hàng không, quản lý luồng không lưu của các quốc gia lân cận (nếu có).

Cục Hàng không nhấn mạnh, trong mọi tình huống, không được vi phạm 6 khu vực nguy hiểm tạm thời nêu trên. Các hãng rà soát các đường bay theo kế hoạch hiện hành của các hãng hàng không. Căn cứ vào kế hoạch khai thác, lựa chọn các đường bay thay thế đảm bảo tàu bay tránh xa các khu vực này, không chọn sân bay dự bị là các sân bay nằm gần khu vực vùng trời bị ảnh hưởng.

Các hãng hàng không quyết định việc thực hiện các chuyến bay trong thời gian nêu trên. Trong trường hợp phải bay tránh, đổi đường hàng không, phải thực hiện việc xin phép bay kịp thời, đúng quy định. Trường hợp phải hủy, hoãn chuyến bay, phải kịp thời thông báo, giải thích cho hành khách và các đối tượng liên quan.

Cục HKVN cũng yêu cầu VATM thực hiện nghiêm và kịp thời báo cáo Cục HKVN về các NOTAM có tính chất đặc biệt; theo dõi, thông báo kịp thời đến các đầu mối có liên quan và các hãng hàng không; rà soát và theo dõi việc lập kế hoạch  bay sửa đổi của các hãng hàng không…

Khoảng 160 chuyến bay Việt Nam bị ảnh hưởng

Trao đổi về tình hình hiện nay, đại diện Vietnam Airlines đề cập số lượng chuyến bay hãng phải điều chỉnh cập nhật tới 14h chiều 4/8 là 75 chuyến. Hãng tiến hành điều chỉnh đường bay giữa Việt Nam và khu vực Đông Bắc Á, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc); giữa Việt Nam và Mỹ để tránh bay qua một số khu vực gần đảo Đài Loan (Trung Quốc).

Hãng này cho biết tạm thời sẽ duy trì đường bay điều chỉnh đến 7/8 và lưu ý việc điều chỉnh đường bay sẽ kéo dài thời gian bay của hành khách.

Máy bay, tàu biển Việt Nam tuyệt đối tránh khu vực Trung Quốc tập trận - 2

Các hãng hàng không Việt Nam phải điều chỉnh đường bay tới khu vực Đông Bắc Á do ảnh hưởng từ hoạt động tập trận của Trung Quốc (Ảnh: Tiến Tuấn).

Đại diện Vietjet cho hay, hãng thực hiện đi/đến từ khu vực Đông Bắc Á. Dự kiến sẽ có 82 chuyến bay của hãng ảnh hưởng, một số chuyến bay khác chịu ảnh hưởng dây chuyền.

"Hành khách trên các chuyến bay chịu ảnh hưởng được hỗ trợ theo chính sách dịch vụ của hãng. Thông tin thay đổi được hãng gửi tới khách hàng qua các kênh thức, tin nhắn điện thoại và email đặt vé. Hành khách có thể chủ động theo dõi thông tin về chuyến bay, lịch trình cụ thể tại mục chuyến bay của tôi trên website của hãng" - đại diện Vietjet thông tin và cáo lỗi với hành khách, mong nhận được sự thông cảm với tình huống bất khả kháng này.

Trong khi đó, Bamboo Airways cho biết tiến hành điều chỉnh phương án bay đối với các đường bay Việt Nam - Đài Loan (Trung Quốc) trong các ngày 6/8-7/8. Dự kiến, hãng này có 2 chuyến bay bị ảnh hưởng, việc điều chỉnh đường bay sẽ kéo dài thời gian bay hơn thường lệ.

Bamboo Airways khuyến nghị hành khách thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin trên các kênh thông tin chính thức của hãng.

Cảnh báo tàu thuyền qua eo biển Đài Loan

Đại diện Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, việc Trung Quốc thông báo tập trận quanh đảo Đài Loan gây ảnh hưởng tới các tuyến hàng hải từ Việt Nam qua khu vực này, nhưng tác động không quá lớn.

Máy bay, tàu biển Việt Nam tuyệt đối tránh khu vực Trung Quốc tập trận - 3

Hoạt động tập trận của Trung Quốc gần đảo Đài Loan trưa 4/8 (Ảnh: AFP).

Đối với vận tải biển, tàu thuyền phải thường xuyên theo dõi tọa độ để điều chỉnh hướng tàu. Do đó, tàu có thể đổi hướng đi vòng, tránh đi vào vùng biển đang tập trận.

Theo đại diện Cục Hàng hải, Trung Quốc đã có cảnh báo cho các tàu tránh đi vào khu vực đang tập trận. Về nguyên tắc, các tàu đã đi ra vùng nước cảng biển quốc tế, phải tuân thủ quy định và khuyến cáo của quốc gia quản lý vùng nước cảng biển đó..

Khu vực eo biển Đài Loan được đánh giá là một trong những eo biển "bận rộn" nhất thế giới. Khu vực tập trận Trung Quốc công bố rất gần các cảng thương mại lớn của Đài Loan. Đơn vị kiểm soát cảng đã thiết lập phạm vi cảnh báo, nếu có tàu vào khu vực này thì sẽ có cảnh báo và yêu cầu rời đi càng sớm càng tốt để tránh xảy ra tai nạn.

Trưa nay (4/8), Trung Quốc bắt đầu tập trận tại 6 khu vực xung quanh đảo Đài Loan. Cuộc tập trận kéo dài đến ngày 7/8 và được mô tả là "chưa từng có tiền lệ".

Động thái này của Trung Quốc nhằm đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan từ 2/8-3/8.

Ngày 3/8, Trung Quốc phát điện văn yêu cầu các hãng hàng không đang hoạt động ở châu Á tránh bay vào các khu vực quanh Đài Loan - nơi Bắc Kinh tập trận, nêu rõ 6 khu vực không phận là "vùng nguy hiểm" từ 12h trưa 4/8 đến 12h trưa 7/8.

Dự kiến, cuộc tập sẽ làm ảnh hưởng tới lộ trình của rất nhiều chuyến bay và tàu biển gần Đài Loan.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Máy bay, tàu biển Việt Nam tuyệt đối tránh khu vực Trung Quốc tập trận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO