Máy bay chở 1 tấn cocaine bị bắt ở Guatemala

11/01/2022, 15:31

Nhà chức trách Colombia mới đây đã chặn một máy bay ở Guatemala với 1.028 kg cocaine trị giá hơn 32 triệu USD.

Theo Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Colombia, chiếc máy bay chở hơn 1 tấn cocaine từ Colombia đã bị chặn ở Guatemala.

Cụ thể, một máy bay phản lực thương mại Gulfstream III cất cánh từ đường băng bí mật ở Venezuela đã được các nhà điều tra của văn phòng công tố Colombia báo cáo cho các nhà chức trách quốc tế.

Số cocaine này được cho có liên quan đến băng đảng Jalisco Mexico “Nueva Generación”. Theo tính toán sơ bộ, lô cocaine nặng 1.028 kg có giá trị hơn 32 triệu USD.

Máy bay chở 1 tấn cocaine bị bắt ở Guatemala
Hơn 1 tấn cocaine từ Colombia đã bị thu giữ ở Guatemala. (Ảnh: Pixabay)

Cơ quan chức năng tin rằng, số cocaine này được sản xuất trên đất Colombia ở Tumaco, tỉnh Nariño, bởi các thành viên của tổ chức phiến quân Marquetalia thế hệ thứ 2 của Lực lượng vũ trang cách mạng (FARC) - nhóm vũ trang tại Colombia đã giải tán và giao nộp vũ khí cho Liên Hợp Quốc năm 2017, bất ngờ tuyên bố “cầm vũ khí trở lại” cùng với những thành viên đã rời khỏi FARC.

Trước đó, vào tháng 10/2021, chính phủ Colombia cho biết đã bắt giữ Dairo Antonio Usuga, còn được biết đến với tên gọi “Otoniel”, trùm băng đảng buôn lậu ma túy bị truy nã gắt gao nhất nước này.

Các nhà điều tra gọi việc bắt giữ Dairo Antonio Usuga tại Necocli là thắng lợi lớn của lực lượng an ninh. Dairo Antonio Usuga (ở độ tuổi 50) cầm đầu băng đảng ma túy del Golfo, hay Gulf Clan (Gia tộc vùng Vịnh) quyền lực nhất ở Colombia.

Việc bắt giữ kẻ đứng đầu băng đảng buôn lậu ma túy lớn nhất Colombia báo hiệu một thắng lợi lớn cho chính phủ của Tổng thống Ivan Duque, nhà lãnh đạo đất nước xuất khẩu cocaine đứng đầu thế giới.

Quảng cáo

Đối tượng này có lệnh truy nã đỏ của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) và liên quan đến nhiều vụ án ở Colombia.

Chính quyền Colombia từng treo giải thưởng lên đến 3 tỉ peso (khoảng 800.000 USD) cho thông tin liên quan đến nơi ẩn náu của Otoniel, trong khi chính phủ Mỹ treo thưởng 5 triệu USD cho ai có thông tin giúp bắt giữ một trong những nhân vật đáng sợ nhất Colombia này.

Theo tổ chức nghiên cứu độc lập Indepaz, băng đảng này có mặt ở gần 300 thành phố trên cả nước. Otoniel và băng đảng đã buôn lậu khoảng 180-200 tấn cocaine mỗi năm. Ngoài ra, trùm ma túy này bị cáo buộc dính líu đến cái chết của hơn 200 nhân viên an ninh Colombia.

Thanh Bình (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Máy bay chở 1 tấn cocaine bị bắt ở Guatemala
vietnam.vn