Máy bay chiến đấu nào của Nga nguy hiểm nhất châu Âu?

29/01/2022, 07:30

Military Watch đưa tin, máy bay chiến đấu Su-30SM do Nga sản xuất mới đây đã lọt vào top các loại máy bay chiến đấu nguy hiểm nhất ở châu Âu.

Cụ thể, ấn phẩm quân sự của Mỹ đã đưa ra một cái nhìn tổng quan về những máy bay chiến đấu đáng gờm nhất của châu Âu. Các tác giả giải thích, một số máy bay chiến đấu mạnh nhất trên thế giới đã tập trung ở châu Âu trong một thời gian dài, kể từ biên giới giữa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và khối Warszawa. Trong Chiến tranh Lạnh, các máy bay sẵn sàng chiến đấu nhất là F-15 và F-14 của Mỹ và Su-27 và Su-24M của Liên Xô.

Trong khi Mỹ muốn giữ những máy bay có tiềm năng nhất của mình, chẳng hạn như F-22 “ở nhà” trong thế kỷ 21 thì châu Âu vẫn là một mặt trận quan trọng của hàng không quân sự. Theo đó, Military Watch đã đánh giá và xếp hạng các máy bay chiến đấu nguy nhất được triển khai bởi các quốc gia châu Âu qua đó đưa ra ý tưởng về sự cân bằng quyền lực trên lục địa.

Top những loại máy bay chiến đấu nguy hiểm nhất châu Âu bao gồm: F-35B của Anh và Italy, Su-30SM của Belarus, Eurofighter T4 của Đức và Tây Ban Nha, Rafale F3 của Pháp và F-16 của Không quân Slovakia và Bulgaria.

Máy bay chiến đấu nào của Nga nguy hiểm nhất châu Âu?
Máy bay chiến đấu đa năng Su-30SM. (Ảnh: RIA)

Máy bay duy nhất do Nga sản xuất có tên trong bảng xếp hạng của Military Watch là Su-30SM đang phục vụ trong biên chế của Không quân Belarus.

“Phi đội máy bay chiến đấu Su-30SM do Nga cung cấp cho Belarus từ năm 2019, cung cấp cho Không quân nước này loại máy bay chiến đấu hạng nặng và tầm bay xa nhất ở châu Âu”, các nhà quan sát nhận định.

Su-30SM là phiên bản nâng cấp của Su-27 của Liên Xô. Có khung máy bay bằng composite bền bỉ, yêu cầu bảo dưỡng thấp, thế hệ cảm biến, vũ khí và hệ thống điện tử hàng không mới và cấu tạo hai chỗ ngồi rất phù hợp cho các hoạt động tấn công.

Được biết, Su-30SM được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên không cả ban ngày lẫn ban đêm, trong mọi điều kiện thời tiết, cũng như để tấn công các mục tiêu mặt đất bằng cách sử dụng nhiễu chủ động và thụ động, kiểm soát không phận, phong tỏa các sân bay của đối phương ở chiều sâu phòng thủ lớn, tấn công các mục tiêu trên bộ và trên biển.

Ngoài ra, Su-30 cũng có thể sử dụng để điều khiển các hoạt động tác chiến nhóm khi chiếm ưu thế trên không, tiêu diệt lực lượng tấn công bằng đường không của đối phương, cũng như thực hiện trinh sát trên không và tiêu diệt các mục tiêu mặt đất trong điều kiện thời tiết thông thường và phức tạp.

Quảng cáo

Su-30SM có tên mã NATO là Flanker-H, trong đó phần hậu tố “SM” có nghĩa là “sản xuất hàng loạt, hiện đại hóa”. Đây được coi là một trong những loại tiêm kích thế hệ bốn hiện đại nhất thế giới ở thời điểm này. Tiêm kích này cũng có thể được sử dụng làm chiến đấu cơ chiếm ưu thế trên không hoặc được sử dụng làm chiến đấu cơ yểm trợ mặt đất cực kỳ lợi hại. Hệ thống vũ khí của nó bao gồm tối đa 8 tấn vũ khí các loại cùng với một khẩu pháo 30 mm tự động.

Đồng thời, Su-30SM là máy bay chiến đấu duy nhất được triển khai ở châu Âu được trang bị động cơ vectơ lực đẩy, giúp nó có khả năng cơ động cao. Máy bay cũng được trang bị tên lửa không đối không tầm xa R-37M.

Thanh Bình (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Máy bay chiến đấu nào của Nga nguy hiểm nhất châu Âu?
vietnam.vn